โผล่แล้ว! กระทรวงพลังงานเตรียมใช้กองทุนน้ำมันอุดหนุน หากราคาน้ำมันดีเซลทะลุ 30 บาท แจงเหตุราคาน้ำมันพุ่งเพราะตลาดโลกปรับสูงขึ้นเนื่องจากพายุในสหรัฐ และโอเปกควบคุมการผลิตน้ำมันดิบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กลายเป็นอีกประเด็นร้อนแรงวันนี้ (30 ก.ย.) หลังราคาน้ำมันบ้านเราได้มีการปรับขึ้นต่อเนื่อง ทำเอา ผู้คนบนโซเชียลถามหารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานทำอะไรอยู่ ? ทำไมถึงปล่อยให้ราคาน้ำพุ่งกระฉูด เพราะภายในเดือน ก.ย. เพียงเดือนเดียว ราคาน้ำมันปรับขึ้นถึง 6 ครั้ง (อ่านต่อรายละเอียด)

ล่าสุด นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ สถานการณ์ราคาพลังงานในตลาดโลกยังคงปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเศรษฐกิจทั่วโลกที่เริ่มฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด-19 รวมถึงการเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวของซีกโลกตะวันตก รวมทั้งยังมีผลกระทบต่อเนื่องจากพายุในสหรัฐ ทำให้การผลิตน้ำมันต้องหยุดชะงัก อีกทั้งกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมัน (โอเปก) ได้มีการควบคุมการผลิตน้ำมันดิบ ส่งผลให้ทั่วโลกเผชิญกับปัญหาราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น
นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน

โดยกระทรวงพลังงาน ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมมาตรการรับมือเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนและไม่ให้กระทบกับการฟื้นตัวเศรษฐกิจของประเทศ โดยเตรียมใช้มาตรการช่วยเหลือจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งมีหน้าที่ในการรักษาเสถียรภาพของระดับราคาขายปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงภายในประเทศไม่ให้มีความผันผวนมากจนเกินไป ซึ่งหากเกิดกรณีที่ราคาน้ำมันดีเซลพื้นฐาน (B10) ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่า 30 บาท/ลิตร ก็จะเข้าไปดูแลราคา ซึ่งปัจจุบันราคาน้ำมันดีเซล (B10) อยู่ที่ 28.29 บาท/ลิตร

“กระทรวงพลังงาน ได้ติดตามสถานการณ์ของราคาน้ำมันและราคาแอลพีจีในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด และขอยืนยันว่า กระทรวงพลังงานเตรียมพร้อมใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าอุดหนุนทันที หากราคาน้ำมันดีเซล (B10) มีราคาสูงกว่า 30 บาทต่อลิตร”
ภาพในปั๊มน้ำมัน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ กระทรวงพลังงาน ขอรณรงค์ให้ประชาชนผู้ใช้น้ำมันดีเซล หันมาเติมน้ำมันดีเซล ซึ่งมีราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซลบี 7 ถึง 3 บาทต่อลิตร รวมถึงที่ผ่านมากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ก็ได้ให้การช่วยเหลือราคาแอลพีจี โดยตรึงราคาขายปลีกสำหรับถังขนาด 15 กิโลกรัมอยู่ที่ 318 บาทต่อถัง (ไม่รวมค่าขนส่ง) ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค.2563 เป็นต้นมา

ล่าสุดคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ได้มีมติเมื่อวันที่ 20 ก.ย. ให้คงราคาขายปลีกก๊าซหุงต้มข้างต้นออกไปอีก 3 เดือน คือ ตั้งแต่ 1 ต.ค.-31 ธ.ค. 2564 ซึ่งขอยืนยันว่ากระทรวงพลังงานไม่ได้นิ่งนอนใจ และพร้อมที่จะใช้กลไกที่มีอยู่เข้าไปช่วยบรรเทาผลกระทบต่อค่าครองชีพประชาชน

ภาพในปั๊มน้ำมัน