ยะลา - เหตุดินสไลด์ลงมาทับบ้านเรือนประชาชนที่มีบ้านอยู่เชิงเขาและริมคลองเบตง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างหวาดผวาหลังได้ยินเสียงฝนตกลงมาอย่างหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 30  กันยายน 2564 นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา  นายอำเภอเบตง ลงพื้นที่บ้านยะรม ตำบลยะรม อำเภอเบตงจังหวัดยะลา หลังได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เป็นเหตุดินสไลด์ลงมาทับบ้านเรือนประชาชนที่มีบ้านอยู่เชิงเขาและริมคลองเบตง โดยบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 1 หลัง ห้องครัวพังเสียหาย ตัวบ้านครึ่งหลังพังทลาย โดยที่บ้านเลขที่ 135 / 4 หมู่ 1 บ้านยะรม  ตำบลยะรม อำเภอเบตง จังหวัดยะลา บ้านของ นางสีดีรานิง บือนา อายุ 67 ปี โดยบ้านหลังนี้อยู่กัน 2 คน มีแม่อยู่กับลูกชาย ชื่อนายอับดุล บือนา อายุ 27 ปี เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า โดยช่วงเวลา 19.30 น. ของวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักและตกหนักต่อเนื่องมา 3 วันแล้วทำให้ดินภูเขาอุ้มน้ำเต็มที่ ระหว่างที่แม่อยู่ในครัว ตนเองก็นอนเล่นอยู่ในห้อง สักพักได้ยินเสียงดังสนั่นหวั่นไหวที่หลังบ้าน จึงรีบวิ่งออกมาเพื่อไปดูแม่ที่อยู่ในครัว เห็นดินค่อยๆ ไหลลงมาปนกับน้ำจึงได้เข้าไปดึงแขนแม่ออกจากห้องครัว สักพักก้อนดินสไลด์ขนาดใหญ่ได้ไหลลงมาอย่างรวดเร็ว หวุดหวิดที่วิ่งเข้าไปช่วยแม่ออกมากห้องครัวได้ทัน  โดยด้านหลังบ้านทำเป็นห้องครัวอยู่ติดกับเชิงเขา ซึ่งด้านบนปลูกยางพารา ยาวลงมาติดริมเขา  ทำให้ดินได้สไลด์ลงมาทับห้องครัวและตัวบ้านกว่าครึ่งหลัง และเพิงที่ไว้เก็บของข้างบ้าน หลังบ้าน เสาหักไป และต้นไม้ที่สไลด์ลงมาพร้อมกับดินพาดอยู่ที่หลังคาบ้าน ข้าวของเครื่องใช้ถูกดินทับถมภายในพริบตา แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หวุดหวิดดินสไลด์ทับบ้านเรือนประชาชนในเบตงหลังฝนตกหนัก หวุดหวิดดินสไลด์ทับบ้านเรือนประชาชนในเบตงหลังฝนตกหนัก
 

ด้าน นายอำเภอเบตง ได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจ และได้แจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้านให้ประกาศหอกระจายข่าว เพื่อแจ้งไปยังลูกบ้านเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากมีฝนตกลงมาอย่างหนักให้รีบย้ายไปอยู่บนที่สูง เพราะเกรงว่าน้ำจะทะลักท่วมบ้านเรือนอีก
หวุดหวิดดินสไลด์ทับบ้านเรือนประชาชนในเบตงหลังฝนตกหนัก หวุดหวิดดินสไลด์ทับบ้านเรือนประชาชนในเบตงหลังฝนตกหนัก

หวุดหวิดดินสไลด์ทับบ้านเรือนประชาชนในเบตงหลังฝนตกหนัก หวุดหวิดดินสไลด์ทับบ้านเรือนประชาชนในเบตงหลังฝนตกหนัก ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ต่างหวาดผวาหลังได้ยินเสียงฝนตกลงมาอย่างหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา ต่างก็รีบลูกตื่นขึ้นมาทันทีเพราะเกรงว่าน้ำจากคลองเบตงจะทะลักท่วมเข้าบ้าน  ข้าวของที่เก็บไว้บนที่สูงเมื่อสองสามวันก่อนก็ไม่กล้าที่จะเอาลงมา เพราะช่วงนี้ยังมีฝนตก แต่เมื่อวานฝนตกลงมาอย่างหนักไม่ถึงชั่วโมง น้ำในคลองเบตงก็ขึ้นเร็วมาก เกือบล้นตลิ่ง อีกแค่ไม่ถึงเมตรก็ล้นตลิ่ง แต่โชคดีที่น้ำลงเร็วและ ในวันนี้ในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ท้องฟ้าโปร่งใสในช่วงสายของวันนี้ หวุดหวิดดินสไลด์ทับบ้านเรือนประชาชนในเบตงหลังฝนตกหนัก ข่าว / ภาพ โดย : 
เจษฎา สิริโยทัย จ.ยะลา