รวบแล้ว“ป็อบ” อ้างตัวเจ้าของสวนทุเรียน โฆษณาผ่านทางเฟซบุ๊ก รับจองคิวทุเรียนก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิต ตั้งเงื่อนไขต้องสั่งจำนวนมาก ให้โอนเงินมัดจำจองคิวก่อน เหยื่อหลงเชื่อโอนเงิน เสียหายกว่า 1 ล้านบาท เจ้าตัวสารภาพ ติดหนี้พนันออนไลน์ 4 ล้าน นิสัยเล่นหนักครั้งละหลักแสน

30 กันยายน 2564  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ผอ.ศปอส.ตร.) พร้อมด้วยพล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองผบช.ภ.6 ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการ PCT ชุดที่ 4 และตำรวจPCT ร่วมกันแถลงจับกุมนายพลากร (สงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี  

 

โดยนายพลากรผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ ข้อหา ฉ้อโกงอันเป็นปกติธุระ โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและฟอกเงิน 

 

พร้อมยึดของกลาง บัญชีธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ จำนวน 3 เล่ม บัตรเอทีเอ็ม จำนวน 4 ใบโทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง โดยจับกุมได้บริเวณด้านหน้าบ้านแห่งหนึ่ง ในพื้นที่จ.อุตรดิตถ์  โดยมีผู้เสียหาย 15 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1,000,000 บาท

 

รวบหนุ่ม อ้างตัวเจ้าของสวนทุเรียน หลอกเหยื่อสูญเงินกว่าล้านบาท 
 

 

พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าถูกเฟซบุ๊กชื่อ “คนทำสวนทุเรียน จันทบุรีทุเรียนอร่อย” หลอกขายทุเรียน โดยเฟซบุ๊กดังกล่าวได้มีการโฆษณาชวนเชื่อว่า ทำสวนทุเรียนและเปิดคิวรับจองทุเรียนก่อนวันเก็บเกี่ยวผลผลิต  มีการโพสต์ทั้งในเฟซบุ๊กส่วนตัว และกลุ่มซื้อขายทุเรียนทั่วไปเพื่อหลอกลวงเหยื่อ และสร้างความน่าเชื่อถือ

 

เหยื่อสนใจเจ้าของเพจจะทักไปหาเหยื่อและใช้นามแฝงว่าชื่อ “ ป็อบ ”อ้างว่าเป็นเจ้าของสวนทุเรียนอัมรินทร์ ตั้งอยู่ที่ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี และแจ้งว่าต้องสั่งจองเป็นจำนวนมากๆ ถึงจะส่งให้ 

 

จากนั้นจึงให้ผู้เสียหายโอนเงินค่ามัดจำไปก่อนเพื่อเป็นการจองคิว ทำให้ผู้เสียหายจำนวนมากโอนเงินไปมัดจำ โดยให้โอนเงินเข้าทั้งบัญชีตนเองและของบุคคลอื่นหลายบัญชี และเมื่อถึงเวลาส่งของก็ไม่มีการส่งทุเรียนไปให้ผู้เสียหายตามที่ได้ส่งเงินมัดจำไว้ ก่อนที่จะมีบล็อกเฟซบุ๊กของผู้เสียหาย ทำให้ไม่สามารถติดต่อได้ และทำการหลอกลวงเหยื่อรายใหม่ไปเรื่อยๆ ในหลายพื้นที่ ตรวจสอบพบมีผู้เสียหายแจ้งความกว่า 15 ราย ความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

 

รับสารภาพว่า เป็นผู้หลอกลวงขายทุเรียนบนเฟซบุ๊กดังกล่าวจริง  นำเงินที่ได้มาเล่นพนันออนไลน์ โดยเฉพาะเล่นบาคาร่าออนไลน์ ครั้งละกว่าแสนบาท ยอมรับว่าทำคนเดียว  โดยการใช้สื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่าเป็นเจ้าของทุเรียนในจ.จันทบุรี ที่ต้องทำแบบนี้ต้องการเงินมาเล่นพนันออนไลน์  โดยมีหนี้พนันสูงถึง  4 ล้านบาท
 

 

รวบหนุ่ม อ้างตัวเจ้าของสวนทุเรียน หลอกเหยื่อสูญเงินกว่าล้านบาท 

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับคดีฉ้อโกงอันเป็นปกติธุระ ถือเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงิน หลังจากนี้จะได้แจ้ง ปปง.เพื่อยึดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับคดีทั้งผู้ต้องหาหรือผู้ที่เกี่ยวข้องและดำเนินคดีฐานฟอกเงินต่อไป

 

ด้านน.ส.ธนธรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 47 ปี ผู้เสียหายกล่าวว่า ตนได้สั่งจองทุเรียน 1 ตัน วางมัดจำประมาณ ร้อยละ 70 ของราคาทุเรียน รู้จักผู้ต้องหาผ่านสังคมออนไลน์

 

สาเหตุที่ทำให้คนเชื่อถือมาจากการแสดงความคิดเห็นตอบโต้กันในกลุ่มเฟซบุ๊ก และจากการไลน์สดแสดงสินค้าของผู้ต้องหา ผ่านสังคมออนไลน์ ที่ผ่านมาจะสั่งทุเรียนจากเจ้าอื่นแต่ปรากฎว่าสินค้าหมด จึงต้องมาสั่งกับทางผู้ต้องหา ซึ่งสั่งครั้งแรกก็โดนโกงเลย ได้รับความเสียหาย 97,500 บาท
 

รวบหนุ่ม อ้างตัวเจ้าของสวนทุเรียน หลอกเหยื่อสูญเงินกว่าล้านบาท