กรมการแพทย์ ห่วงผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเหลืองและสีแดง เตรียมเปิด รพ.สนามเลิดสิน เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาทันท่วงที เริ่มรับผู้ป่วยตุลาคมนี้

23 กันยายน 2564 นายแพทยสมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่มีการระบาดอย่างรุนแรงในพื้นที่กรุงเทพ โดยถูกกำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ซึ่งที่ผ่านมาโรงพยาบาลเลิดสิน กรมการแพทย์ ได้มีการดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แบบผู้ป่วยในประมาณ 750 ราย ต่อวัน

 

ทั้งนี้ ผู้ป่วยโควิด เป็นผู้ป่วยที่พักใน Hospitel และผู้ป่วยโควิดที่อยู่ในภาวะวิกฤต มียอดผู้ป่วยสะสมกว่า 6,000 ราย และดูแลผู้ป่วยแบบกักตัวที่บ้าน (Home Isolation)กว่า 700 ราย โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้นวันละอย่างน้อย 50 - 80 ราย

กรมการแพทย์ เปิด รพ.สนามเลิดสิน รับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและแดง ตุลาคมนี้

กรมการแพทย์ และ โรงพยาบาลเลิดสิน  ตระหนักถึงปัญหาการเข้าถึงบริการของผู้ป่วยกลุ่มที่มีอาการรุนแรงซับซ้อน ของ กลุ่มผู้ป่วยสีเหลือง และ กลุ่มผู้ป่วยสีแดง ที่ต้องได้รับการดูแลให้ทันท่วงที และเตียงสำหรับการรองรับสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักในพื้นที่กรุงเทพก็ยังไม่เพียงพอ 
 

นายแพทยสมศักดิ์ กล่าาวอีกว่า ด้วยเหตุนี้ กรมการแพทย์ จึงตัดสินใจผนึกกำลังกับเอกชน ได้แก่ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ พฤกษา เรียลเอสเตท ในการเปิดโรงพยาบาลสนามขนาด 200 เตียง เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด 19 กลุ่มสีเหลืองและกลุ่มสีแดง 

 

การเปิด โรงพยาบาลสนามเลิดสิน เป็นการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ของประชาชนที่ป่วย โควิด-19 ได้มากยิ่งขึ้น ลดการเจ็บป่วยรุนแรงและลดอัตราการเสียชีวิตจากการที่ไม่ได้รับการรักษา โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในเดือนตุลาคมนี้

 

กรมการแพทย์ เปิด รพ.สนามเลิดสิน รับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและแดง ตุลาคมนี้

ด้าน นายแพทย์ศักรินทร์ วงศ์เลิศศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลิดสิน เปิดเผยว่า โรงพยาบาลเลิดสิน ร่วมกับ มูลนิธิรพ.เลิดสิน จัดแคมเปญ “ร่วมส่งผู้ป่วยกลับสู่ครอบครัว” เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงิน เพื่อสร้างโรงพยาบาลสนาม และสมทบทุนซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ เพื่อเป็นการเตรียมระบบสาธารณสุขรองรับผู้ป่วย โควิด-19 และขับเคลื่อนให้สามารถเปิดโรงพยาบาลสนามได้ให้ทันกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น 

 

กรมการแพทย์ เปิด รพ.สนามเลิดสิน รับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและแดง ตุลาคมนี้

 

ทั้งนี้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันส่งต่อความดีด้วยการบริจาคตามกำลังทรัพย์มายังบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาสีลม ชื่อบัญชี “มูลนิธิโรงพยาบาลเลิดสิน” เลขที่บัญชี 022-106738-8 เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรวมแรงร่วมใจพาไทยฝ่าวิกฤตโควิด 19 ไปด้วยกัน
 

กรมการแพทย์ เปิด รพ.สนามเลิดสิน รับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและแดง ตุลาคมนี้