น้ำจากลำตะคองเริ่มไหลเข้าท่วมชุมชนต่าง ๆ ในตัวเมืองโคราชแล้ว เทศบาลโคราชปักธงเหลืองเตือน และระดมเจ้าหน้าที่กรอกกระสอบทรายให้ประชาชนใช้ป้องกันน้ำเข้าบ้าน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 กันยายน 2564  ที่บริเวณชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีมวลน้ำจำนวนมากไหลมาตามลำน้ำลำตะคอง และเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในชุมชนมิตรภาพซอย 4 และชุมชนใกล้เคียง เป็นบริเวณกว้าง มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมกว่า 200 หลังคาเรือน และชุมชนที่อยู่ด้านในได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถออกมาได้อีกกว่า 600 หลังคาเรือน เทศบาลนครนครราชสีมา ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 20 คน ช่วยกันกรอกกระสอบทรายที่บริเวณปากซอย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนใช้ปิดกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือน 

 

น้ำลำตะคองไหลเข้าชุมชนเมืองย่าโมเทศบาลปักธงเหลืองเตือน

 

โดยน้ำที่ไหลเข้าสู่ตัวเมืองก้อนนี้ ส่วนใหญ่เป็นน้ำฝนที่ไหลมาจากพื้นที่การเกษตรตั้งแต่เขต อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน และ อ.ขามทะเลสอ ก่อนที่จะไหลมารวมกันทีลำน้ำลำตะคอง ซึ่งขณะนี้น้ำเริ่มมาถึงตัวเมืองนครราชสีมาแล้ว และได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนต่างๆ หลายพื้นที่ เช่น พื้นที่ ต.หมื่นไวย, ชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 และหมู่บ้านวีไอพี โดยเฉพาะพื้นที่ชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 ซึ่งอยู่ติดกับลำน้ำละตำคอง และเป็นพื้นที่แอ่งกระทะ เช้านี้วัดระดับน้ำในลำน้ำลำตะคองได้ 4.10 เมตร จนทางเทศบาลนครนครราชสีมา ต้องปักธงสีเหลืองเตือนไว้ 

น้ำลำตะคองไหลเข้าชุมชนเมืองย่าโมเทศบาลปักธงเหลืองเตือน

 

น้ำลำตะคองไหลเข้าชุมชนเมืองย่าโมเทศบาลปักธงเหลืองเตือน

 

 

ส่วนภายในชุมชนระดับน้ำสูงประมาณ 50 ซม. รถเล็กสัญจรผ่านไปมาไม่ได้ เจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครราชสีมา ต้องนำรถ 6 ล้อ และรถกระบะยกสูง รับส่งชาวบ้านที่ติดอยู่ภายในชุมชน เข้า ออก ตลอดทั้งวัน และจัดกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังรวมทั้งคอยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนตลอด 24 ชม.

น้ำลำตะคองไหลเข้าชุมชนเมืองย่าโมเทศบาลปักธงเหลืองเตือน

 

โดย  - ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด