ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง สำนักงานชลประทานที่8นครราชสีมา สั่งเตรียมพร้อมรับผลกระทบจากร่องมรสุมเคลื่อนผ่านเขตเมือง เตรียมพร่องน้ำลำตะคองรับมวลน้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา13.00น. วันที่29สิงหาคม ที่ประตูระบายน้ำ (ปตร.) ข่อยงาม ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา เส้นทางน้ำธรรมชาติ ช่วงลำตะคองไหลผ่านเขตเมือง นครราชสีมา นายชยุธพงศ์ อำรุงสุข ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง สำนักงานชลประทานที่8นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ปรับยกบานประตูขึ้น เพื่อระบายน้ำออกจากคลองน้ำธรรมชาติ เตรียมพร้อมรับผลกระทบจากร่องมรสุมเคลื่อนผ่านเขตเมือง ซึ่งมีฝนตกและมีโอกาสน้ำท่วมฉับพลันได้ รวมทั้งระบายน้ำที่ ปตร.มะขามเฒ่า ต.บ้านใหม่ และ ปตร.คนชุม ต.ปรุใหญ่ เพื่อให้น้ำไหลสะดวกและเร็วที่สุด

ป้องพื้นที่เศรษฐกิจเมืองโคราช พร่องน้ำลำตะคองเตรียมรับมวลน้ำ

นายชยุธพงศ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยว่า สถานการณ์ของเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำดิบรวม192ล้าน ลบ.เมตร หรือ62 %ของพื้นที่เก็บกัก314ล้าน ลบ.เมตร การบริหารจัดการช่วงเดือนกันยาน ระบายน้ำ30ล้าน ลบ.เมตร หรือเฉลี่ยวันละ1ล้าน ลบ.เมตร หากท้ายเขื่อนมีฝนตกปรับลดเหลือวันละประมาณ4แสน ลบ.เมตร โดยให้การประปาท้องถิ่นจำนวน81แห่ง ใช้น้ำฝนผลิตน้ำประปาแทน “สาเหตุน้ำท่วมในเขตเมืองเกิดจากฝนตกหนัก โดยมีสิ่งกีดขวางรวมทั้งการระบายน้ำที่ไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำฝนได้ทันท่วงที จึงเกิดลักษณะน้ำไหลหลากเอ่อท่วม ซึ่งในเส้นทางลำตะคอง ช่วงไหลผ่านเขตเมืองเหลือพื้นที่ในคลองธรรมชาติสามารถรองรับน้ำได้อีกค่อนข้างมาก จึงไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด หากมีฝนตกหนักเกิน30นาที เจ้าหน้าที่รับผิดชอบที่ ปตร.ทั้ง3แห่ง จะเพิ่มปริมาณการระบายน้ำให้มากขึ้น เพื่อเตรียมรับน้ำฝนที่ตกลงมาในพื้นที่เศรษฐกิจ” นายชยุธพงศ์ กล่าว

ป้องพื้นที่เศรษฐกิจเมืองโคราช พร่องน้ำลำตะคองเตรียมรับมวลน้ำ

ป้องพื้นที่เศรษฐกิจเมืองโคราช พร่องน้ำลำตะคองเตรียมรับมวลน้ำ

ด้านนายชิตพล เหล่าอัน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงหลวงนครราชสีมาที่2กล่าวว่า สาเหตุน้ำท่วมบนทางหลวงหมายเลข2ถ.มิตรภาพ บริเวณหน้าตลาดเซฟวัน ตลาดกลางคืนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา เมื่อช่วงเย็นวานนี้ เกิดจากฝนตกหนักในพื้นที่ด้านทิศใต้ ซึ่งเป็นที่ทั้งของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มสท.) ต.สุรนารี สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ80พรรษา ต.ปรุใหญ่ ซึ่งมีระดับความสูงของพื้นที่มากกว่าตลาดเซฟวันค่อนข้างมาก

 

ทั้งนี้มวลน้ำรอการระบายท่วมผิวทางเป็นระยะทางประมาณ400เมตร ความสูงประมาณ20-30เซนติเมตร ส่งผลให้ยานพาหนะขนาดใหญ่ไม่สามารถแล่นผ่านทางคู่ขนานช่วงขาออกตัวเมือง นครราชสีมา ได้สะดวก บางคันน้ำไหลเข้าระบบเครื่องยนต์ต้องจอดเสียต้องใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมง สถานการณ์จึงคลี่คลาย

ป้องพื้นที่เศรษฐกิจเมืองโคราช พร่องน้ำลำตะคองเตรียมรับมวลน้ำ

ป้องพื้นที่เศรษฐกิจเมืองโคราช พร่องน้ำลำตะคองเตรียมรับมวลน้ำ