ผอ.โครงการพัฒนาวัคซีนโควิด คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เผยวัคซีน ChulaCov19 เริ่มทดลองเฟส 2 ในคนแล้ว พบภูมิคุ้มกันขึ้นสูง ป้องกันโควิดสายพันธุ์เดลตาได้ดี

29 กันยายน 2564 สถาบันวิจัยวัคซีนแห่งชาติ จัดงานเสวนา THAILAND COVID-19 VACCINE FORUM 2021 สถานการณ์ความก้าวหน้าการพัฒนาวัคซีนไทยสู้โควิด โดยทีมประเทศไทย เพื่อนำเสนอสถานการณ์วัคซีนของไทยในการป้องกัน โควิด-19 โดยพบว่า วัคซีนชนิด mRNA ในชื่อ ChulaCov19 ภายใต้การดูแลของคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผ่านการทดลองในคนและให้ประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันสูง

 

นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหาร โครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าของวัคซีน ChulaCov19 ซึ่งเป็นวัคซีนชนิด mRNA ปัจจุบันผ่านการทดลองสัตว์แล้ว เบื้องต้นการกระตุ้นภูมิใน "หนู" พบค่า ไตเตอร์ (Titer) สูง หลายหมื่นไตเตอร์ สะท้อนประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสไม่ให้เข้าสู่เซลล์ได้ดี ขณะที่ใน "ลิง" ได้ประมาณ 5,000 ไตเตอร์

 

จุฬาฯ เผยวัคซีน ChulaCov19 ทดลองในคนเฟส 2 ป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ดี

 

ในขั้นตอนของการทดลองในคน เข้าสู่ระยะที่ 2 แล้ว ทั้งนี้ระหว่างการทดลองในอาสาอาสาสมัคร ได้เตรียมความพร้อมกับโรงงานในไทย คือ บริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จำกัด พันธมิตรของจุฬาฯ

 

นอกจากนี้เพื่อความไม่ประมาท ได้เตรียมวัคซีนรุ่นที่ 2 ทันที เพื่อป้องกันหากว่าวัคซีนรุ่นที่ 1 ป้องกันโควิดข้ามสายพันธุ์ไม่ได้

 

จุฬาฯ เผยวัคซีน ChulaCov19 ทดลองในคนเฟส 2 ป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ดี

“เบื้องต้นการทดลองในหนูที่ฉีดวัคซีนเทียบกับหนูที่ไม่ฉีดวัคซีน พบว่ากลุ่มที่ได้รับวัคซีนแม้ได้ปริมาณต่ำ สามารถป้องกันการเจ็บป่วย และป้องกันไม่ให้เชื้อเข้ากระแสเลือดได้ 100% และลดปริมาณเชื้อที่ใส่ในจมูกและปอดลงได้มากกว่า 10 ล้านเท่า ลดไปได้เยอะมาก ส่วนประเด็นภูมิจะตกเมื่อไร จากการทดลองในลิง จะอยู่ได้ราว 8 เดือนขึ้นไป ขณะที่เชื้ออู่ฮั่นภูมิจะอยู่ได้เกินปี ซึ่งเป็นภาวะปรกติ”

 

นพ.เกียรติ กล่าวอีกว่า มาถึงข้อสงสัยกรณีป้องกันเชื้อ โควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา แกมมา หรือ เบตา ได้หรือไม่ ในเรื่องนี้ผลจากห้องปฏิบัติการของดร.อนันต์ (สวทช.) ที่ใช้เลือดของหนูและลิงที่ฉีดวัคซีน ChulaCOV-19 มาทำการทดลอง พบว่า ภูมิคุ้มกันขึ้นสูง โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตา ป้องกันได้ดี ยิ่งใช้โดสสูง แม้ภูมิคุ้มกันตกก็ยังถือว่ามีภูมิคุ้มกันสูง ป้องกันได้หมด

 

จุฬาฯ เผยวัคซีน ChulaCov19 ทดลองในคนเฟส 2 ป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ดี

 

นอกจากนี้ การวิจัยในอาสาสมัคร ที่เริ่มระยะแรก กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยจากการทดลองเฟส 1/2 กลุ่มอายุ 18-55 ปี ยังไม่เจอผลข้างเคียงรุนแรง ส่วนใหญ่มีอาการเล็กน้อยและดีขึ้นภายใน 1-2 วัน มักพบอาการหนาวสั่น ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย โดยเฉพาะเข็ม 2 แต่ผลยังอยู่ในวงจำกัด เพราะกลุ่มอาสาสมัครยังไม่มากนัก

ทั้งนี้ ผลทดลองรายบุคคล 10 กว่าท่านนั้น หากฉีดโดสสูง 50 ไมโครกรัม ตัวเลขขึ้นสูง 1 อาทิตย์หลังเข็ม 2 ซึ่งเต็มที่คือ 100% โดยตัวเลขสูงถึง 94% ส่วนการจับกับโปรตีนอยู่ที่ 2,500 ไตเตอร์ หากให้โดสต่ำกว่าจะขึ้นสูงใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะขึ้นสูง

 

อย่างไรก็ตาม ในเฟส 1 เราผ่านกลุ่มอายุ 18-55 ปีแล้ว ส่วนเฟส 1 อายุมาก 56-75 ปี นั้นฉีดครบ 2 เข็มแล้ว และอาทิตย์นี้จะครบ 1 อาทิตย์หลังเข็ม 2 ส่วนเฟส 2 อายุ 18-59 ปี ฉีดเข็ม 2 แล้วเช่นกัน

 

จุฬาฯ เผยวัคซีน ChulaCov19 ทดลองในคนเฟส 2 ป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ดี

นพ.เกียรติ กล่าวว่า ขณะนี้รอหารือกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่าดำเนินการอย่างไรต่อไป ส่วน ไบโอเนท-เอเชีย ก็พร้อมเริ่มผลิตวัคซีนได้ คาดว่าจะผลิตเร็วสุดช่วงต้นธันวาคมนี้ 

 

"ขอย้ำว่า จริงๆแล้ว ขอย้ำว่า ทุกเทคโนโลยีแพลตฟอร์มมีความหมายหมด หากมีครบวงจร มีคุณค่าหมด ต้องอาศัยทุกแพลตฟอร์ม แต่ชนิด mRNA ได้พิสูจน์ในโควิดชัดเจนว่า สปีดเร็วสุด ประสิทธิภาพ ซึ่งการใช้เวลาออกแบบจนทดลอง ได้เร็ว และจะเป็นเทคโนโลยีหนึ่งของอนาคต"

 

จุฬาฯ เผยวัคซีน ChulaCov19 ทดลองในคนเฟส 2 ป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ดี