ที่ประเทศ "ชิลี" หวังจะสร้างฤดูใบไม้ผลิกลางทะเลทราย เพื่อต้องการเรียกนักท่องเที่ยว แต่หลายฝ่ายคัดค้านการแทรกแซงธรรมชาติ อย่างการทำระบบประทานในทะเลทรายเพื่อทำให้ดอกไม้ผลิในพื้นที่สุดแห้งแล้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ปัจจุบันทะเลทรายอาตากามาของชิลีกำลังเบ่งบานไปด้วยสีสันของดอกไม้ ท่าม กลางแผนของทางการที่จะสร้างระบบชลประทานเทียมเข้ามาที่นี่ เพื่อที่จะทำให้ฤดูใบไม้ผลิกลายเป็นเหตุการณ์ปกติในภูมิประเทศที่ตามปกติจะแห้งแล้งแห่งนี้

 

การเบ่งบานของดอกไม้กลางทะเลทรายที่นี่ เป็นปรากฏการณ์หายากที่จะเกิดขึ้นทุกๆ 5 - 7 ปีเท่านั้น เมื่อบนพื้นทรายที่แห้งแล้ง จะผลิบานกลายเป็นพรมดอกไม้สีม่วง

 

แต่โครงการนำร่องที่นำเสนอโดยกระทรวงเกษตรแห่งอาตากามา มีเป้าหมายที่จะทำให้ดอกไม้ผลิบานในช่วงเดือนสิงหาคมและกันยายนของทุกปี

 

ผู้แทนประธานาธิบดีของภูมิภาคอาตากามา นายปาตริซิโอ อูร์เกตต้า บอกเมื่อวันจันทร์ ( 27 กันยายน ) ว่า “เรากำลังจะติดตั้งโครงการชลประทานในพื้นที่ต่าง ๆ ของภูมิภาคทะเลทรายอาตากามา เราจะเลือกจุดที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายที่สุด"

"ชิลี" หวังสร้างฤดูใบไม้ผลิกลางทะเลทราย เรียกนักท่องเที่ยว

ขณะที่ชาวท้องถิ่น นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และหน่วยงานรัฐบาลอื่น ๆ เช่น มิเกล วาร์กัส ผู้ว่าการภูมิภาคอาตากามา เชื่อว่าการเบ่งบานของดอกไม้ที่เกิดจากการทำขึ้นนี้ อาจส่งผลกระทบในทางลบ

“เราไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ เราจะมาดูกันว่าอะไรเป็นพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์สำหรับการประกาศครั้งนี้ เพื่อการแทรกแซงปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างการผลิบานของดอกไม้ในทะเลทราย” 

"ชิลี" หวังสร้างฤดูใบไม้ผลิกลางทะเลทราย เรียกนักท่องเที่ยว

ทะเลทรายอาตากามาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญสำหรับนักท่องเที่ยว ที่นี่มีอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง ชายหาดที่เก่าแก่ และภูมิประเทศที่เป็นภูเขาที่งดงามตระการตา 

 

สำหรับชาวบ้าน การบานสะพรั่งของดอกไม้ทะเลทรายได้กลายเป็นความภาคภูมิใจของพวกเขา

"ชิลี" หวังสร้างฤดูใบไม้ผลิกลางทะเลทราย เรียกนักท่องเที่ยว