svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

เตือนภัย! ชาวเน็ตโพสต์ระวังพยาธิปากขอไขผิวหนังลูกหลานช่วงฤดูฝน

28 กันยายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

เตือนภัย! ชาวเน็ตโพสต์ระวังพยาธิปากขอไขผิวหนังลูกหลานช่วงฤดูฝน หลังเล่นดินทราย โดยพยาธิดังกล่าวมักมามากับน้ำและสิ่งสกปรก

เป็นเรื่องที่น่าตกใจสำหรับผู้ที่มีลูกเล็กโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน เมื่อเพจ Drama-addict ได้แชร์โพสต์เฟซบุ๊กของ Ouy Thipsuda ที่ออกมาเตือนเรื่องพยาธิปากขอชอนไชผิวหนัง โดยมีแคปชั่นว่า “ฝากเตือนแม่ ๆ ทุกบ้าน ช่วงนี้หลีกเลี่ยงให้เด็ก ๆ ที่บ้าน อย่าไปเล่นดินโคลนทรายเพราะช่วงนี้พยาธิปากขอมากับน้ำและสิ่งสกปรก เราไม่สามารถมองเห็นได้ #บ้านนี้เจอแล้ว1คน”

ทั้งนี้เว็บไซต์โรงพยาลเวชศาสตร์เขตร้อนเผยว่า โรคพยาธิชอนไชผิวหนัง หรือ Cutaneous larva migrans คือโรคผิวหนังที่เกิดจากพยาธิตัวกลมระยะตัวอ่อนหรือแมลงบางชนิด โดยส่วนใหญ่เป็นพยาธิปากขอหรือพยาธิเส้นด้ายจากสัตว์ ไม่ว่าจะแมว, สุนัข, ลิง, แกะ, กระต่าย, ไก่, แพะ, แกะ, วัว และม้า

พยาธิระยะตัวอ่อนจะเริ่มหลั่งเอนไซม์เพื่อชอนไชไปตามผิวหนังชั้นหนังกำพร้า ซึ่งสามารถไชผ่าน ผิวหนังปกติ ผิวหนังที่เป็นแผล หรือไชเข้ามาตามรูขุมขน หลักจากนั้น 2 – 3 ชั่วโมง จะทำให้เกิดการอักเสบ บวม รวมทั้งเป็นผื่นตุ่มเล็ก ๆ ก่อนจะมีลักษณะเป็นเส้นนูนสีแดงกว้าง 2 – 3 มิลลิเมตรคดเคี้ยวใต้ผิวหนัง
เตือนภัย! ชาวเน็ตโพสต์ระวังพยาธิปากขอไขผิวหนังลูกหลานช่วงฤดูฝน

รศ.นพ.สรรเพชญ เบญจวงศ์กุลชัย กล่าวในเว็บไซต์พยาธิวิทยาโรคติดเชื้อปรสิตว่า ผู้ป่วยอาจมีอาการร่วมที่สำคัญคือ อาการคันอย่างมาก ทำให้เกิดรอยเกาที่ผิวหนัง ซึ่งอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้

เนื่องจากคนไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่พยาธิจะสามารถเจริญเติบโต ท้ายที่สุดพยาธินั้นจะตายไปเองและโรคนี้สามารถหายเองได้ โดยไม่ต้องรักษาด้วยยาเฉพาะใด ๆ ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัย ขอให้ผู้ป่วยไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

เตือนภัย! ชาวเน็ตโพสต์ระวังพยาธิปากขอไขผิวหนังลูกหลานช่วงฤดูฝน
 

สำหรับวิธีการป้องกันโรคพยาธิชอนไชผิวหนัง เพื่อให้บุตรหลานมีดังนี้ 

1. สวมใส่รองเท้าเสมอ อย่าการเดินเท้าเปล่า นั่ง หรือใช้มือสัมผัสดินที่สงสัยว่าปนเปื้อนมูลสัตว์ หากจำเป็นต้องเดินเท้าเปล่า ขอแนะนำให้รีบล้างเท้าทำความสะอาดทันที
2. รักษาสุขอนามัยของตนเอง โดยล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่ทุกครั้ง หลังสัมผัสดินหรือจับตัวสัตว์เลี้ยง หากต้องสัมผัสพื้นดินขอแนะนำให้ใส่ถุงมือเสมอ
3. ถ่ายพยาธิให้กับสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ ไม่ว่าจะแมวหรือสุนัข เพื่อป้องกันการแพร่ปรสิตสู่ดิน
4. ใส่ใจทำความสะอาดบ้าน ไม่ว่าจะบริเวณบ้าน สวน หรือหรือสนามหญ้ารอบบ้านให้ปลอดภัย
5. หมั่นทำความสะอาดสถานที่ขับถ่ายของสัตว์เลี้ยง พร้อมคลุมกระบะทรายแมวให้มิดชิด เมื่อไม่ได้ใช้งาน การกำจัดอุจจาระสัตว์เป็นประจำจะช่วยป้องกันไม่ให้ตัวอ่อนพยาธิลงสู่ดินพร้อมทั้งป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงดมหรือกินอุจจาระของสัตว์ตัวอื่น

พยาธิปากขอ

เตือนภัย! ชาวเน็ตโพสต์ระวังพยาธิปากขอไขผิวหนังลูกหลานช่วงฤดูฝน

 

logoline