รอง ผบช.น. “สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย” - รองผู้การ 6 “เมธี รักพันธุ์” พร้อมรับมือ 2 ชุมนุม ดินแดง-หอศิลป์กรุงเทพฯ เตือนปชช.หลีกเลี่ยงพื้นที่วุ่นวาย แจง คดีม็อบวานนี้ รวม 15 ผู้ชุมนุม พบ 4 เยาวชน เตรียมเรียกผู้ปกครองรับทราบข้อหา สรุป 232 คดี 843 ผู้ต้องหา จับกุมแล้ว 598 คน

วันที่ 26 กันยายน 2564 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล (โฆษก นครบาล) แจ้งเตือนการชุมนุมของมวลชน 2 กลุ่มในวันนี้ ประกอบด้วย 1.กลุ่มทะลุแก๊ซบริเวณแยกดินแดงในช่วงเย็นเช่นเดิม และ 2.กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่นัดชุมนุมบริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ แยกปทุมวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-19.00 น. ซึ่ง พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานดูแลสถานการณ์การชุมนุมในภาพรวม และมอบหมายให้ พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผู้บังคับการตำรวจรครบาล 6(ผบก.น.6)เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ พร้อมเตรียมกำลังในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่โดยรอบการชุมนุม และสถานที่สำคัญซึ่งอยู่ใกล้เคียง รวมถึงมีกำลังเจ้าหน้าที่สำรองไว้สนับสนุนหากเหตุการณ์บานปลาย

 

โดยจุดรวมตัวดังกล่าวถูกจัดเป็นสถานที่ชุมนุมมาแล้วหลายครั้ง จึงเชื่อว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และไม่เกิดเหตุรุนแรง พร้อมย้ำว่ากรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามประกาศการบังคับใช้กฏหมายเกี่ยวกับกฎหมายควบคุมโรค การชุมนุมใดๆ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย

และขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางโดยรอบพื้นที่ที่จะมีการชุมนุม เพราะคาดว่าการชุมนุมจะกระทบการจราจรถนนพระราม 1และถนนพญาไท โดยประชาชนสามารถใช้ถนนพระราม 4 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ถนนวิทยุ ถนนราชดำริ และถนนกรุงเกษม เป็นเส้นทางเลี่ยงได้

 

ขณะที่ภาพรวมการชุมนุมของกลุ่มทะลุฟ้าเมื่อวานนี้ พบมีการยิงพลุ ปะทัด และขว้างปาระเบิดแสวงเครื่องใส่ตำรวจที่บริเวณแยกนางเลิ้ง ทำให้ตำรวจจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายเข้าควบคุมสถานการณ์ โดยจับกุมผู้ชุมนุมได้ 15 คน ในจำนวนนี้พบว่า เป็นเยาวชนจำนวน 4 คน ยึดรถจักรยานยนต์จำนวน 6 คัน และรถยนต์อีก 1 คัน พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาสมคบกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ และกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรค

 

ส่วนผู้กระทำผิดที่เป็นเยาวชน ตำรวจจะออกหมายเรียกผู้ปกครองของเยาวชนดังกล่างมาสอบสวน หากพบว่ายินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้บุตรหลานออกมาก่อความวุ่นวาย ก็จะถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน

สำหรับยอดการดำเนินคดีตั้งแต่มีการชุมนุมต่อเนื่องเดือนกรกฎาคมจนถึงปัจจุบัน จำนวน 232 คดี / มีผู้ต้องหา 843 คน จับกุมแล้ว 

นครบาล พร้อมรับชุมนุม 2 จุด “แยกดินแดง - หอศิลป์”