เดือดร้อนหนัก!สระสาธารณะหนองงูเหลือมแตก ทำน้ำหลากท่วมบ้านเรือนกว่า 200 หลัง ขณะที่พื้นที่เหนืออ่างลำเชียงไกรล่างยังวิกฤติ ฝนตกเพิ่มน้ำท่วมสูง ชาวบ้านด่านขุนทด ต้องอพยพไปปลูกเพิงพักริมถนน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 ก.ย.64  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดกรณีสระสาธารณะหนองงูเหลือมในพื้นที่บ้านหลุง ต.สระจระเข้ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา คันกั้นน้ำแตกพัง เป็นความยาวกว่า5เมตร ส่งผลให้มวลน้ำกักเก็บกว่า38ไร่ ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่หมู่บ้านอย่างรวดเร็วสูงราว80-90เซนติเมตรข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านเรือนได้รับความเสียหายเส้นทางสัญจรถูกตัดขาด นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด จึงลงพื้นที่พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่องค์การส่วนปกครองส่วนท้องถิ่น , ศูนย์ ปภ.เขต5นครราชสีมา และทหารจากกองพันพัฒนาที่2ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ เร่งสำรวจความเสียหายแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ทั้ง3หมู่บ้านใน ต.สระจระเข้ อ.ด่านขุนทด ได้แก่ ม.1ม.7และ ม.12

 

สระสาธารณะหนองงูเหลือมแตก ทำน้ำหลากท่วมบ้านเรือนกว่า 200 หลัง

ซึ่งสระสาธารณะหนองงูเหลือมตำบลสระจรเข้ อำเภอด่านขุนทด มีจำนวน3บ่อ เป็นอ่างเก็บน้ำเพื่อผลิตน้ำประปามีพื้นที่ประมาณ 300 ไร่ความจุ1.5ล้าน ลบ.ม.เนื่องจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันคันสระสาธารณะได้เกิดแตกพังเสียหาย ทำให้น้ำไหลหลากลงสู่อ่างเก็บน้ำจำนวนมาก และดินคันขอบอ่างฯ อิ่มตัว จึงพังเสียหาย ทำให้มีมวลน้ำปริมาณมากไหลหลากทะลักเข้าท่วม3หมู่บ้านในช่วงกลางดึก ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายช่วยกั้นน้ำเข้าบ้านเรือนในเบื้องต้นแล้ว พร้อมกับนำถุงบิ๊กแบ็คมาช่วยปิดกั้นอ่างเก็บน้ำที่พังเสียหาย ลดความเชี่ยวกรากของกระแสน้ำลง และเมื่อกลับเข้าสู่ภาวะปกติจะได้ประสานกับกรมชลประทานปรับปรุงแก้ไขอ่างเก็บน้ำดังกล่าวที่เป็นบ่อดินทรายให้มีความแข็งมากยิ่งขึ้น

สระสาธารณะหนองงูเหลือมแตก ทำน้ำหลากท่วมบ้านเรือนกว่า 200 หลัง

ในขณะที่พื้นที่ 3หมู่บ้านของ ต.หนองบัวละคร อ.ด่านขุนทด ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำ อยู่เหนืออ่างลำเชียงไกรตอนล่าง ยังวิกฤติมีมวลน้ำปริมาณมหาศาลโอบล้อมเต็มพื้นที่หลายพันไร่ มีบ้านเรือนมากกว่า150ครัวเรือนในพื้นที่ลุ่มต่ำ ถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร เดือดร้อนมานานเกือบ3สัปดาห์แล้ว และมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากมีฝนตกมาซ้ำ ทำให้มีมวลน้ำจากด้านบน ไหลมาเติมตลอดเวลา ส่วนการระบายน้ำออกจากพื้นที่ ยังทำได้ไม่เต็มที่ เพราะอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างประตูระบายน้ำหลัก ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมขังต้องอพยพครอบครัว ขนข้าวของเครื่องใช้มาปลูกเพิงพักอยู่บริเวณริมถนน ไม่สามารถเดินทางเข้าออกจากตัวบ้านได้

 

และน้ำที่ท่วมขังนานกว่า10วัน ขณะนี้เริ่มเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านถูกน้ำกัดเท้า จนเป็นแผลและถูกสัตว์มีพิษกัดต่อยส่วนเรื่องการขับถ่าย แม้จะมีรถสุขาเคลื่อนที่จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา มาจอดให้บริการ แต่ต้องพายเรือหรือเดินเท้าลุยน้ำมาเข้าห้องน้ำ เกิดความไม่สะดวกอย่างมาก ทหารกองพันพัฒนาที่2ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จึงเข้าช่วยชาวบ้านขนย้ายสิ่งของ และจัดรถครัวสนามไว้บริการเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ตามนโยบายกองทัพบก“ทหารเป็นที่พึ่งของประชาชนในทุกโอกาส”

 

สระสาธารณะหนองงูเหลือมแตก ทำน้ำหลากท่วมบ้านเรือนกว่า 200 หลัง

 

โดย - ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ