เนชั่นทีวี

ข่าว

ถนนเข้าตัวอำเภอไพรบึงที่มีเส้นเดียวน้ำท่วมสูง มวลน้ำใกล้เข้าหมู่บ้าน

26 ก.ย. 2564 | pornpan_pet

ถนนเข้าตัวอำเภอไพรบึงที่มีเส้นเดียวน้ำท่วมสูง มวลน้ำใกล้เข้าหมู่บ้าน

อิทธิพลของพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ส่งผลทำให้ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ และที่ถนนสายไพรบึง - ศรีสะเกษ ช่วงทางเข้าอำเภอไพรบึง น้ำท่วมนัก สูง แรงซ้ำซาก ชาวบ้านระบุฝนตกทีไรน้ำท่วมถนนเส้นนี้ทุกครั้ง

26 กันยายน 2564 อิทธิพลของพายุโซนร้อน เตี้ยนหมู่ ส่งผลให้เกิดฝนตักหนักในจังหวัดศรีสะเกษ โดยเฉพาะที่ถนนสายไพรบึง - ศรีสะเกษ ช่วงกิโลเมตร 1 – 3 ปากทางเข้าหนองน้ำสาธารณะบึงนกเป็ดน้ำไพรบึง แหล่งท่องเที่ยวของอำเภอไพรบึง ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นสายหลักเส้นเดียว ที่จะผ่านเข้าอำเภอไพรบึง เชื่อมต่อไปยังอำเภอขุนหาญ ที่สองข้างทางที่เป็นลำคลองระบายน้ำกว้างราว 3 เมตร แต่เต็มไปด้วยผักตบชวา และสภาพถนนบริเวณนี้เป็นที่ราบลุ่มต่ำกว่า 1 กิโลเมตร 

ถนนเข้าตัวอำเภอไพรบึงที่มีเส้นเดียวน้ำท่วมสูง มวลน้ำใกล้เข้าหมู่บ้าน

ซึ่งชาวบ้านที่เดินทางสัญจรผ่านเส้นนี้ประจำระบุว่า ทุกครั้งที่ฝนตกหนักมา น้ำจะท่วมขังสูงบางครั้งรถยนต์เล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ และครั้งนี้ก็เช่นกัน ฝนตกหนักมาตลอด 2 วัน ส่งผลให้น้ำท่วมขังบนถนน รถทุกคัน ทั้งรถจักรยานยนต์, รถยนต์, รถโดยสารประจำทาง, รถบรรทุก อื่นๆ ที่จำเป็นต้องผ่านไปมาต้องใช้ความระมัดระวัง เจ้าหน้าที่แขวงการทางอำเภอไพรบึง ได้นำป้ายมาติดตั้ง กั้นขอบถนนเพื่อเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกให้ผู้ที่ขับรถได้เฝ้าระวัง จะได้ไม่ขับรถตกลงไปในลำคลองข้างทางเพราะมองไม่เห็นถนนจากน้ำท่วมสูง

ถนนเข้าตัวอำเภอไพรบึงที่มีเส้นเดียวน้ำท่วมสูง มวลน้ำใกล้เข้าหมู่บ้าน

นายสุพรรณ กิจลักษ์ อายุ 65 ปี ชาวศรีสะเกษ เล่าให้ฟังว่า ถนนเส้นนี้สายไพรบึง - ศรีสะเกษ เป็นถนนสายหลักก่อนเข้าตัวอำเภอไพรบึง ราว 1 กิโลเมตร ตรงปากทางเข้าแหล่งท่องเที่ยว หนองน้ำสาธารณะนกเป็ดน้ำไพรบึง ตอนนี้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันมา 3 วันแล้ว ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังบนถนนก่อนเข้าตัวอำเภอไพรบึง ถนนทางเข้าหมู่บ้านตนที่แยกออกไปจากถนนสายนี้ก็ขาดใช้สัญจรผ่านไปมาไม่ได้ ขาดกว่า 2 เมตร ต้องเปลี่ยนเส้นทางมาตลาด ซึ่งถนนเส้นนี้เวลามีฝนตกหนักมาน้ำจะท่วมขังเต็มถนนทุกครั้ง ที่สำคัญถนนเส้นนี้เป็นเส้นหลัก จากตัวจังหวัดศรีสะเกษ มาอำเภอไพรบึง และผ่านไปอำเภอขุนหาญ เป็นเส้นทางหลักที่เชื่อม 3 อำเภอ แต่ช่วงนี้เป็นพื้นที่ราบลุ่มต่ำดังนั้นหากเกิดฝนตกหนักน้ำก็จะท่วมตลอด นานมากว่า 20 ปี ยังไม่มีการแก้ไข เสริมถนนให้สูงขึ้น และสองข้างทางก็เต็มไปด้วยผักตบชวา เดิมเป็นเส้นทางน้ำที่ไหลมาจากชายแดน จากสันเขาพนมดงรักด้วย ขณะเดียวกันพบว่า ขณะนี้มีมวลน้ำที่ไหลท่วมถนน ไหลท่วมไร่นาในเขตอำเภอไพรบึงหลายหมู่บ้าน กำลังไหลเข้าท่วมถนนในหมู่บ้าน และใกล้จะไหลท่วมเข้าในหมู่บ้านแล้วด้วยเช่นกัน หากมีฝนตกต่อเนื่องเช่นนี้ ต้องเตรียมอพยพกันแล้วเช่นกัน

ถนนเข้าตัวอำเภอไพรบึงที่มีเส้นเดียวน้ำท่วมสูง มวลน้ำใกล้เข้าหมู่บ้าน

โดย - พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์

ข่าวล่าสุด