svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

เจาะประเด็นร้อน

พ.ร.ก.โรคติดต่อ เดิมพันของพลเอกประยุทธ์

23 กันยายน 2564

ยังคงเกาะติดสถานการณ์การเมืองของ 3ป. โครงสร้างของอำนาจ 3ป นั้นยังมีอีก 1ป ซึ่งทรงพลังพอสมควรนั่นคือ ป.ป๊อก และนายกจะผ่านเดิมพัน พ.ร.ก.โรคติดต่อหรือไม่

23 กันยายน 2564 เกมการเมืองเรื่องป.ป๊อก  หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าการโหวตลงมติ นายกรัฐมนตรีและ 5รัฐมนตรี เงาข้างกายพลเอกประยุทธ์ นั่นคือป.ป๊อก บุคคลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการจัดการ ปราบกลุ่มกบฏก็คือ ป.ป๊อก

 

แต่ยุทธการของป.ป๊อก ต้องบอกว่าเป็นยุทธการที่นิ่งเงียบ แต่เด็ดขาด เหลือร้าย มาดูสายสัมพันธ์ของ 3ป. เขาบอกว่ารักกันเสมือนพี่น้อง คลานตามกันมา 

พ.ร.ก.โรคติดต่อ เดิมพันของพลเอกประยุทธ์

 

ถ้าใครสังเกตจะเห็นอยู่หนึ่งเรื่อง น้องเล็กอยู่ไหน พี่รองอยู่ที่นั่น ตั้งแต่ช่วงหลังวันที่ 4 กันยายน ทำไมบิ๊กป๊อกถึงเดินตามน้องเล็ก ?

เค้าบอกว่าการเดินตามน้องเล็กรอบนี้ เป็นการเมืองว่าด้วยเรื่องป.ป๊อก ผลจากแนวคิดและพฤติการณ์ที่กระทำการ

พ.ร.ก.โรคติดต่อ เดิมพันของพลเอกประยุทธ์

ตอนนี้ป.ป๊อบในเกมการเมือง คือเสาค้ำยันหลักที่พร้อมที่จะยืนอยู่ข้างหลังอย่างเข้มแข็ง และเต็มที่ให้กับน้องเล็ก ที่ชื่อ ป.ประยุทธ์ 

 

เขาบอกว่าถ้าจะดูเหตุการณ์ต่างๆ รอบตัวประยุทธ์ต้องอ่านใจของป.ป๊อก เพราะป.ป๊อกมีส่วนสำคัญในการกำหนด ชะตาทิศทางต่อจากนี้ แต่สิ่งที่ต้องดูต่อว่า การเปิดประชุมสภาวันที่ 1 พฤศจิกายน มีกดหมายสำคัญเข้าสู่สภา คือ พ.ร.ก.โรคติดต่อ จะเป็นด่านหิน กับดักสำคัญที่เกี่ยวข้องกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

เป็นกับดักว่าด้วยเรื่อง พ.ร.ก.โรคติดต่อ นี่จะเป็นเดิมพันแรก ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องฝ่าไปให้ได้และต้องตีให้แตก มีหลายกับดัก 8-9 กับดักกว่าที่จะฝ่าไปได้

 

สนามประลองกำลัง ที่สะท้อนว่า รัฐบาลและพลเอกประยุทธ์ เข้มแข็งหรือไม่

พ.ร.ก.โรคติดต่อ เดิมพันของพลเอกประยุทธ์

การประชุม ค.ร.ม. มีการพูดถึงเรื่องนี้ ปรากฏว่าพรรคร่วมแอบกระซิบถามกันว่า”ไหวหรอ เสียงพอไหม ไม่ล้มหรอ”

ทำไม พ.ร.ก.โรคติดต่อถึงสำคัญ ? พ.ร.ก.นี้ เป็นการตราขึ้นเพื่อแก้ปัญหาจากเรื่องเดิม ที่นายกรัฐมนตรีไปยึดอำนาจออกมา 31 ฉบับ มาอยู่ที่ตัวเอง จึงยกร่างขึ้นมาใหม่

พ.ร.ก.โรคติดต่อ เดิมพันของพลเอกประยุทธ์

การออก พ.ร.ก.มาใช้เป็นเครื่องมือของรัฐบาล ต้องส่งพ.ร.ก.นี้ไปให้สภา เป็นคนพิจารณาและรับรอง

พ.ร.ก.โรคติดต่อ เดิมพันของพลเอกประยุทธ์

รัฐบาลจะยาวนานกว่านี้หรือไม่อยู่ที่เสียงของสภา จะรับรองพ.ร.ก.โรคติดต่อหรือไม่ ถ้ารับลุยต่อ ถ้าไม่รับ สนิมเกิดในเนื้อในของพลังประชารัฐเมื่อไหร่ รัฐบาลลุงตู่ก็ไม่ได้อยู่ต่อ

มาดูโครงสร้างคะแนน โครงสร้างอำนาจ 

พ.ร.ก.โรคติดต่อ เดิมพันของพลเอกประยุทธ์ นี่คือกำลังของพรรคพลังประชารัฐ สถานการณ์ตอนนี้สนามประลอง ทำให้ลูกตุ้มแกว่ง ลูกตุ้มในความหมายคือ ส.ส.กลุ่มหนึ่ง เข้ามาอยู่ในพรรคพลังประชารัฐ และได้มาโดยศรัทธาเชื่อถือต่อนายก 

พ.ร.ก.โรคติดต่อ เดิมพันของพลเอกประยุทธ์ การผันแปล ตามลมของส.ส. จะทำให้กล้วยที่ราคาเคยต่ำ เมื่อสถานการณ์ปกติกล้วยจะราคาขึ้นอีกรอบ

พ.ร.ก.โรคติดต่อ เดิมพันของพลเอกประยุทธ์

กล้วยที่หายไปจากระบบจะหวนกลับมาอีกรอบหนึ่ง เพราะทุกๆเสียงมีความหมาย ดีกรีกล้วยจะเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดวัฒนธรรมใหม่ สร้างวงจรอุบาทในด้านการเมือง ไม่ว่าจะเป็นการโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะเป็นตัวสะท้อนถึงเสถียรภาพ

 

นี่คือเสถียรภาพของรัฐบาลลุงตู่ พ.ร.ก.โรคติดต่อจะเป็นเดิมพันของลุงตู่ มีนายกมีอาวุธอยู่สองอย่าง คือ ลาออก และ ยุบสภา เกมในสภาผลสุดท้ายจะออกมาเป็นอย่างไร