วันที่ 23 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า น้องชบาแก้ว อายุ 13 ปี อยู่บ้านในอ.โพธาราม สั่งซื้อโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ ไอโฟน 11 โปร หน่วยความจำ 256 GB มือสอง จากร้านค้าร้านหนึ่งที่ลงขายใน IG ทางออนไลน์ แต่กลับไม่ได้ของ ทั้งที่โอนเงินค่าโทรศัพท์ไปแล้วถึง 14,000 บาท ซึ่งเป็นร้านเดียวกับที่น้องม.2 ที่อยู่ที่ จ.เชียงใหม่ สั่งซื้อโทรศัพท์เหมือนกัน แต่กลับไม่ได้ของทำให้เกิดอาการเครียด จนเส้นเลือดในสมองแตก จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้าน
โดยพบกับน้องชบาแก้ว และคุณแม่ดวงสุดา ยอดทรงตระกูล อายุ 46 ปี ที่บ้านพัก ซึ่งน้องชบาแก้ว ให้ข้อมูลว่า ตนเรียนอยู่ชั้นม.1 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.โพธาราม ซึ่งตอนนี้ต้องเรียนออนไลน์อยู่บ้าน และโทรศัพท์ที่อยู่ก็จะติดๆดับๆ ทำให้มีปัญหาในการเรียน จึงได้ลองค้นหาโทรศัพท์มือสองใน IG ก็ไปพบร้านค้าร้านหนึ่ง ซึ่งลงขาย ไอโฟน 11 โปร หน่วยความจำ 256 GB มือสอง ในราคา 15,000 บาท ซึ่งถูกกว่าร้านอื่นนิดหน่อย จึงได้ปรึกษากับแม่ซึ่งแม่ก็เห็นว่าดีและจะได้มาเอาทำยูทูปเพื่อหารายได้เสริมด้วย
เนื่องจากตนเองนั้นเคยไปประกวดในรายการหนึ่ง ในเรื่องของแอคติ้งประกอบเพลง และได้รางวัลรองชนะเลิศมา จึงคิดว่าจะทำเรื่องแบบนี้ลงในยูทูป เพราะทุกวันนี้ใช้มือถือร่วมกับแม่ จึงได้เข้าไปต่อรองราคา ทางร้านบอกว่าถ้าโอนเลยจะลดให้ 1,000 บาท เหลือ 15,000 บาทจึงได้ตกลง เพราะเข้าไปดูในรีวิวของร้านพบว่ามีคนซื้อเยอะมาก และมีหน้าคนซื้อมาแปะใน IG ของร้านด้วย จึงทำให้เกิดความเชื่อใจ และแม่ก็โอนเงินไปให้ โดยเป็นการโอนแบบพร้อมเพลย์ ในวันที่ 17 ก.ย. 64เวลา 17.00 น. และนัดส่งภายใน 2 ชั่วโมง