จเรตำรวจสั่งชุดตรวจสอบข้อเท็จจริง รู้ผลภายใน 7 วัน เผยผลเบื้องต้นทั้งสองกรณี “แม่สาย-สงขลา” เป็นตำรวจจริง กำชับตำรวจทุกหน่วยหากจำเป็นตรวจค้นผู้ต้องสงสัย ทั้งในเคหสถาน-ยานพาหนะ ต้องปฎิบัติตรงไปตรงมา มีภาพหลักฐานการทำงาน กันข้อครหา

23 กันยายน 2564 กรณีปรากฏข่าวเผยแพร่ว่ามีผู้ได้รับความเดือดร้อนได้ร้องเรียนกลุ่มตำรวจมีพฤติการณ์นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้าน และมีการเรียกร้องเงินเพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี 2 กรณี

 

โดยรายแรกร้องเรียนว่า มีเจ้าหน้าที่อ้างเป็น ตชด.บุกค้นบ้าน ก่อนคุมตัวไปรีดเงิน 3 แสนบาท แลกกับการปล่อยตัว แต่สุดท้ายกลับถูกส่งตัวไปดำเนินคดีฐานเล่นการพนันออนไลน์ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

 

 อีกรายเป็นแม่ค้าออนไลน์ ร้องเรียนว่าถูกตำรวจ อ้างว่าเป็นชุดปฏิบัติการ กก.สส.ภ.จว.สงขลา เข้าค้นบ้าน มีการยึดเงินสด และนำตัวไปเซฟเฮ้าส์ เรียกรับเงิน 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีเช่นกัน

 

ล่าสุดวันนี้ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าหลังทราบข้อมูลข่าวที่เผยแพร่แล้ว ได้สั่งการให้พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ จตร.(หน.จต.) ดำเนินการจัดชุดจเรตำรวจเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง และขอทราบผลภายใน 7 วัน โดยเบื้องต้น ทราบว่าทั้ง 2 กรณี เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง โดยราย ตชด.เป็นกรณีที่เกิดในเหตุในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นการเข้าตรวจค้นของ กองร้อย ตชด.327 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าว

 

จเรตำรวจสั่งตรวจสอบ-รู้ผลภายใน 7 วันคดีตร.ค้นบ้านรีดเงิน
 

ส่วนอีกรายเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจกก.สส.ภ.จว.สงขลา โดยทั้ง 2 กรณี ผู้ร้องเรียนได้นำคลิปวงจรปิด และเอกสารที่เกี่ยวข้องมาเปิดเผย ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ได้นิ่งนอนใจ เนื่องจากเป็นพฤติการณ์ที่คุกคามประชาชน

 

อย่างไรก็ดี ต้องมีการลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อให้ปรากฏข้อเท็จจริง และให้ความเป็นธรรมทั้งต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ และ ผู้ร้องเรียน หากเป็นเรื่องจริง ก็ต้องดำเนินการทางวินัยและดำเนินคดีอาญาอย่างเด็ดขาด ตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ต่อไป

 

จเรตำรวจสั่งตรวจสอบ-รู้ผลภายใน 7 วันคดีตร.ค้นบ้านรีดเงิน

 

 

พล.ต.อ.วิสนุ เปิดเผยอีกว่า ทั้งนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยที่จำเป็นต้องเข้าตรวจค้นผู้ต้องสงสัย โดยเฉพาะในเคหสถาน หรือยานพาหนะ ต้องปฏิบัติตาม ป.วิอาญาโดยเคร่งครัด ตรงไปตรงมา และต้องปรากฏภาพหลักฐานการทำงาน เพื่อแสดงต่อผู้ถูกตรวจค้น และสังคม ได้อย่างโปร่งใส เพื่อไม่ให้เกิดเป็นประเด็น ข้อครหา ต่อการปฏิบัติงานได้

 

จเรตำรวจสั่งตรวจสอบ-รู้ผลภายใน 7 วันคดีตร.ค้นบ้านรีดเงิน