รองผบช.น. แจงหลังหารือประชาชนย่านดินแดง ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น คาดอีกไม่นานคืนความสงบได้ บ่ายวันนี้เตรียมหารือ รับฟังปัญหาอีกครั้ง ระบุผบช.น.มีคำสั่งไม่ให้เจ้าหน้าที่ใช้อาวุธ หากไม่จำเป้น รวมถึงเข้าพื้นที่แฟลตดินแดง เตรียมแนวทาง บังคับใช้กฎหมายหากยกเลิกเคอร์ฟิว 

22 กันยายน 2564  พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงถึงการนัดหมายชุมนุมในวันนี้จากการข่าวคาดว่า จะมีการรวมตัวของ กลุ่มทะลุแก๊ส ที่สามเหลี่ยมดินแดง ในเย็นวันนี้  

 

ส่วนการชุมนุมเมื่อวานนี้ ที่สามเหลี่ยมดินแดง และพื้นที่ใกล้เคียง เวลา 19.00 น. มีการขว้างปาประทัดยักษ์ ,ยิงหนังสติ๊ก ,ลูกแก้ว ,พลุไฟ และระเบิดต่างๆ ใส่เจ้าหน้าที่ ที่พักอาศัยของประชาชนบริเวณใกล้เคียง กรมดุริยางค์ทหาร รวมถึงหน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก และมีการจุดไฟเผาทรัพย์สินต่างๆ บริเวณใต้ทางด่วน  เผายางรถจักรยานยนต์บนถนน ทำให้ประชาชนในบริเวณใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อน

 

ตร.แจงยังบังคับใช้กม.เหมือนเดิม หากยกเลิก“เคอร์ฟิว”


 

ยืนยันยังคงเน้นการรักษาความสงบ ในพื้นที่แฟลตดินแดง โดยภายหลังจากมีการหารือกับประชาชน ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ผู้ก่อเหตุมีการใช้พื้นที่ก่อเหตุน้อยลง ทำให้เจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานมากขึ้น คาดว่าอีกไม่นานจะคืนความสงบให้แต่ประชาชนได้ โดยในช่วงบ่ายวันนี้จะมีการไปพบปะ หารือ รับฟังปัญหา รวมถึงให้กำลังใจ ว่าผลลัพธ์จากการหารือในห้วงที่ผ่านมาเป็นอย่างไร มีส่วนไหนต้องปรับปรุงแก้ไขบ้าง และส่วนใดต้องเพิ่มเติมบ้าง

 

พล.ต.ต. ปิยะ กล่าวอีกว่า ส่วนปัญหาที่ผ่านมาจากการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่นั้น ประชาชนได้รับผลกระทบการใช้แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง โดยช่วงหลังที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ไม่ได้ใช้อาวุธต่างๆเลย เนื่องจากผู้บัญชาการตำรวจนครบาลมีคำสั่งชัดเจนไม่ให้ เจ้าหน้าที่ ใช้อาวุธหากไม่มีความจำเป็น หรือการเข้าไปในพื้นที่แฟลตดินแดง คงจะต้องมีการดำเนินการหารือกับประชาชนแฟลตดินแดงต่อไป


 

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.ปิยะ ยังระบุอีกว่า หากมีการยกเลิกเคอร์ฟิวนั้น ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล เตรียมการไว้แล้วว่าแนวทางแบบใด ยืนยันยังต้องเข้าบังคับใช้กฎหมายเหมือนเดิม ถึงแม้จะยกเลิกเคอร์ฟิวแล้ว ก็ไม่สามารถก่อเหตุ ก่อความวุ่นวายต่างๆ ในบ้านเมืองได้