รองโฆษกตร. ชี้แจงการจับกุม “คามารัซ ซามาน มูฮัมมัด สาจจาด” สาวประเภทสอง ข้อหาลอบเข้าเมือง ความผิดซึ่งหน้า ได้ประกันตามสิทธิ์ ระหว่างเตรียมผลักดันตามขั้นตอนกฎหมาย ส่วนประเด็นลี้ภัย ยังไม่ยืนยัน

ากกรณีการจับกุมตัวนายคามารัซ ซามาน มูฮัมมัด สาจจาด บิน อายุ 36 ปี สัญชาติมาเลเซีย ซึ่งเป็นบุคคลที่สื่อสังคมออนไลน์ระบุว่าถูกทางการมาเลเซียดำเนินคดีตามกฎหมายชารีอะห์ ข้อหาดูหมิ่นศาสนาอิสลาม

 

วันที่ 21 กันยายน 2564 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษก ตร.) ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า เป็นการจับกุมตัวนายคามารัซ ที่คอนโดแห่งหนึ่ง ซอยนางลิ้นจี่ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร โดยตำรวจ ชุดศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ศปชก.สตม.) เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2564 โดยเป็นการจับกุมในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” อันเป็นความผิดซึ่งหน้า จากนั้น ตำรวจชุดจับกุมได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย กระทั่งศาลอาญากรุงเทพใต้ได้มีคำพิพากษา ผลักดันกลับประเทศ โดยมอบผู้ต้องหา  ให้กองกำกับ 3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(กก.3 บก.สส.สตม.)  เพื่อควบคุมและรอการผลักดันออกนอกราชอาณาจักรตามขั้นตอน โดยปัจจุบัน นายคามารัซ อยู่ระหว่างการประกันตัวตามสิทธิของกฎหมาย

ในประเด็นเรื่องการขอลี้ภัยของนายคามารัซ ที่มีการเปิดเผยจากสื่อต่างๆ​ นั้น​ ยังไม่ได้รับการยืนยัน​อย่างเป็นทางการแต่อย่างใด ทั้งนี้ หากมีความคืบหน้าประการใดจะรายงานให้ทราบอีกครั้ง