กระบี่ - ใจสู้ 2 ตายาย ไม่หวั่นโควิค-19 เดือน 10 ยังทำขนมลาขนมพองขาย สร้างรายได้อย่างงาม พร้อมกับฝึกลูกหลาน ทำขนมลา ขนมพอง สืบสานเทศกาลสารทเดือนสิบของชาวปักษ์ใต้ บริการส่งถึงบ้าน

วันที่ 19 ก.ย.64 ที่บ้านเลขที่ 50 ม.5 ต.พรุเตียว อ.เขาพนม จ.กระบี่ มี 2 ตายาย ชื่อนายฟุ้ง และนางจรรยา ศรีเณร ทั้ง 2 อายุ 72 ปี ยึดอาชีพทำขนมลา ขนมพอง ขายในช่วงเทศกาลเดือนสิบ หรืองานบุญเดือนสิบสร้างรายได้ให้กับ 2 ตายาย อย่างงดงาม แม้จะอยู่ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ไม่ได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ ทั้ง 2 ยังได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับลูกหลาน เพื่อสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีงานบุญชาวปักษ์ใต้ ให้อยู่คู่กับชาวปักษ์ใต้ตลอดไป

ใจสู้ 2 ตายาย ไม่หวั่นโควิค-19 เดือน 10 ยังทำขนมลาขนมพองขาย รายได้อย่างงาม ใจสู้ 2 ตายาย ไม่หวั่นโควิค-19 เดือน 10 ยังทำขนมลาขนมพองขาย รายได้อย่างงาม
 

ตาฟุ้ง และยายจรรยา ศรีเณร ได้ใช้ภูมิปัญญา ที่ได้สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น นำกระป๋องมาดัดแปลง ใช้ในการเคาะขนมลา อย่างตั้งอกตั้งใจ และพิถีพิถัน ทำแผ่นขนมลาให้ออกมาสีสวย เพื่อส่งให้ลูกค้า ในพื้นที่ 2 ตำบล คือตำบลพรุเตียว และตำบลเขาดิน อำเภอเขาพนม  บริการส่งถึงบ้าน ตามลูกค้าสั่งในแต่ละวัน โดยมีลูกหลานคอยผลัดเปลี่ยนมือคอยช่วยเหลือ ซึ่งในแต่ละวัน 2 ตายายใช้แป้งในการทำขนมลา 6 กิโลกรัม ได้ขนมลา 21 ถุง ส่งขายลูกค้าตามออเดอร์ ถุงละ 100 บาท 1 ถุง มีขนมลา 20 แผ่น แผ่นละ 5 บาท โดย 2 ตายายมีรายได้จากการขายขนมลา วันละไม่ต่ำกว่า 2 พันบาทเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังมีขนมพอง ไว้ขายคู่ขนมลา ถุงละ 40 บาท ซึ่งในช่วงเทศกาลสารทเดือนสิบ 2 ตายายมีรายได้จากการขายขนมพองและขนมลา ร่วม 4 หมื่นกว่าบาท ภายใน 1 เดือน ช่วงระหว่างเดือนกันยายน - เดือนตุลาคม 64 ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลสารทเดือนสิบ ที่ต้องทำขนมลาไหว้บรรพบุรุษ ของชาวปักษ์ใต้
ยายจรรยา  กล่าวว่า ตนและสามีได้ทำขนมลาขายเป็นเวลา 40 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ สาวๆ จนทุกวันนี้ก็ยังทำอยู่ เพราะเป็นอาชีพที่ทำแล้วสบายใจ ทำขนมให้คนอื่นกิน ให้พี่น้องลูกหลานได้นำไปไหว้บรรพบุรุษ หรือเป็นของฝากช่วงเทศกาลสารทเดือนสิบ ได้กินขนมลาที่อร่อย สด สะอาด ตามภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ได้รับจากบรรพบุรุษมา มีความสุขที่ได้ทำขนมขายทุกปี และคอยสอนลูกหลานให้มีความรู้สามารถทำขนมลา สืบต่อจากตนเอง เพราะสองตายายแก่แล้ว 

ใจสู้ 2 ตายาย ไม่หวั่นโควิค-19 เดือน 10 ยังทำขนมลาขนมพองขาย รายได้อย่างงาม ใจสู้ 2 ตายาย ไม่หวั่นโควิค-19 เดือน 10 ยังทำขนมลาขนมพองขาย รายได้อย่างงาม
 

ใจสู้ 2 ตายาย ไม่หวั่นโควิค-19 เดือน 10 ยังทำขนมลาขนมพองขาย รายได้อย่างงาม

ใจสู้ 2 ตายาย ไม่หวั่นโควิค-19 เดือน 10 ยังทำขนมลาขนมพองขาย รายได้อย่างงาม

สำหรับในปีนี้ไม่มีการจัดงานเทศกาลเดือนสิบ เพราะสถานการณ์โควิค-19 ระบาด แต่ก็ยังมีคนในต้องถิ่น ยังหาซื้อขนมพองขนมลา ไปกราบไหว้บรรพบรุษที่บ้าน ตามขนบธรรมเนียมประเพณี ของพี่น้องชาวปักษ์ใต้ 

ภาพ/ข่าว โดย :
สิทธิชัย  สิขวัตร จ.กระบี่