บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการจับกุม และสกัดกั้นผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ 4 คดี ยาบ้า 7.5 ล้านเม็ด กัญชา 1,480 กก.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

19 กันยายน 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  แถลงผลการจับกุมและสกัดกั้นผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ รวมของกลาง ยาบ้า 7,500,000 เม็ด และกัญชา 1,480 กิโลกรัม

ผบ.ตร.แถลงการจับยาเสพติดล็อตใหญ่ 4 คดี

คดีแรก ผู้ต้องหา นายเจด็จ สะดีวงค์ อายุ 45 ปี พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง 620 กิโลกรัม และรถกระบะ 1 คัน ขณะลักลอบขนกัญชาบนถนนบ้านม่วง-สว่างแดนดิน ต.สว่างแดนดิน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร หลังจากสืบทราบว่าจะมีการขนยาเสพติดบนเส้นทางดังกล่าว จนกระทั่งพบรถเป้าหมาย จึงขอเข้าตรวจค้นปรากฏว่าพบกัญชาของกลางวางเรียงซ้อนกันอยู่ท้ายรถกระบะ โดยกัญชาล็อตดังกล่าวได้นำมาจากชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เพื่อนำไปส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ตอนใน ซึ่งอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล ถึงผู้ร่วมขบวนการ

คดีที่สอง ผู้ต้องหา นางกลิ่นนภา สมรฤทธิ์ อายุ 45 ปี พร้อมของกลางกัญชา 861 กิโลกรัม , ฝิ่นสุก 3 กิโลกรัม และรถกระบะ 2 คัน โดยถูกจับกลุ่มที่ริมถนนพระยาพายัพพิริยะกิจ ต.ตลาด อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยก่อนหน้านี้ สืบทราบว่าจะมีกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงเฝ้าติดตามดูพฤติกรรมของกลุ่มดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จึงวางแผนจับกุมโดยพบรถกระบะ 3 คัน ขับตามกันมา ซึ่งเป็นรถคุ้มกันและรถขนยาเสพติด ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยาต่อเนื่อง จ.สมุทรปราการ แต่คนร้ายไหวตัวทันทิ้งรถขนยาเสพติดไว้ริมถนนแล้วหลบหนีไป ซึ่งต่อมาได้ขยายหมดจับกุมผู้ต้องหามาได้ 1 คน อยู่ระหว่างขยายผลถึงผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.แถลงการจับยาเสพติดล็อตใหญ่ 4 คดี

คดีที่สาม ผู้ต้องหา 2 ราย  พร้อมของกลางยาบ้า 5 ล้านเม็ด, รถกระบะ 2 คัน และอาวุธปืน 3 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน โดยถูกจับกุมได้ที่ ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่ามีกลุ่มเครือข่ายจะลักลอบลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ชายแดน จ.เชียงใหม่ เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ มีการใช้รถคุ้มกัน และอาวุธครบมือ เผื่อเจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าจับกุมตัวก็มีการยิงต่อสู้ เพื่อเปิดทางขับรถหลบหนี จึงขับตามไล่ล่าจนรถคนร้ายเสียหลักตกลงข้างทาง ก่อนจะจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 วิสามัญฆาตกรรมคนร้าย 1 คน เนื่องจากยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ และหลบหนีไปได้ อยู่ระหว่างติดตามตัว 2 ราย

คดีสุดท้าย ผู้ต้องหา นายวิเชียร แซ่เท้า อายุ 28 ปี, นายก้องเกียรติ ธนาวุฒิที่ใช้ อายุ 40 ปี และเยาวชนอายุ 17 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 1,494,000 เม็ด และรถยนต์ 2 คัน โดยถูกจับกุมได้ที่ในปั๊มน้ำมันในพื้นที่หมู่ 3 ถนนสายเอเซีย อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี สืบเนื่องจากได้รับการแจ้งจากสายลับว่ามีกลุ่มผู้ค้าจะลำเลียงยาเสพติดในพื้นที่ จ.เชียงราย มาส่งมอบให้กับเครือข่ายใน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยผู้ต้องหามีความสัมพันธ์เป็นญาติกัน แบ่งหน้าที่กันขับรถสำรวจเส้นทาง และรถที่ใช้ขนยาเสพติด แต่ก็ไปไม่รอดถูกจับกลุ่มได้

 

พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช..ปส. เผยว่า แม้จะอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดก็ยังมีความพยายามที่จะขนส่งยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ลดลงไปจากเดิม ซึ่งการจับกุมทั้ง 4 คดีนี้ พบว่ากัญชาของกลางจะถูกจำหน่ายในประเทศ และส่งไปยังประเทศที่สาม ส่วนยาบ้าจะถูกส่งไปจำหน่ายในพื้นที่ชั้นใน และลงไปยังภาคใต้ 

ผบ.ตร.แถลงการจับยาเสพติดล็อตใหญ่ 4 คดี

ส่วนที่จับกุมได้จำนวนมากอย่างต่อเนื่อง เพราะความต้องการของผู้เสพยังมีอยู่มาก และจากการเข้มงวดสืบสวนขยายผลเครือข่าย จึงทำให้ยึดของกลางได้ครั้งละจำนวนมากตามที่ปรากฏเป็นข่าว