svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

กทม. เปิดตู้ “สวนปันสุข” ในสวนสาธารณะ ชวนร่วมแบ่งปัน ส่งกำลังใจสู้โควิด

18 กันยายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

กรุงเทพมหานคร จัดตั้งตู้ “สวนปันสุข” นำของอุปโภค บริโภค ใส่ตู้ปันสุขตั้งในสวนสาธารณะ 4 แห่ง หวังช่วยเหลือและลดภาระประชาชนช่วง โควิด-19 ระบาด

18 กันยายน 256 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อรายได้และการดำเนินชีวิตของประชาชน กทม. มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ จึงมีแนวคิดการนำตู้ปันสุขมาตั้งไว้ตามสถานที่และชุมชนต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้และประชาชนที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ใจบุญได้แบ่งปันนำสิ่งของหรืออาหารใส่ในตู้เพื่อเสริมสร้างสังคมการแบ่งปัน

 

โดยให้หน่วยงานสังกัดกรุงเทพมหานครทั้งสำนักและสำนักงานเขตดำเนินโครงการ “ตู้ปันสุข” พร้อมเชิญชวนภาคเอกชน บริษัท ห้างร้าน ผู้มีกำลังทรัพย์ เข้ามามีส่วนร่วมในการแบ่งปันช่วยเหลือสังคม

 

กทม. เปิดตู้ “สวนปันสุข” ในสวนสาธารณะ ชวนร่วมแบ่งปัน ส่งกำลังใจสู้โควิด

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ได้จัดตั้งตู้ตามโครงการ “สวนปันสุข” สำหรับใส่สิ่งของเพื่อแบ่งปันแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มาตั้งไว้ในสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร เพื่อส่งกำลังใจ รวมถึงเป็นการดูแลและช่วยเหลือประชาชน พร้อมประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ผู้ใจบุญนำสิ่งของจำเป็นหรืออาหารมาใส่ตู้ “สวนปันสุข” เพื่อแบ่งปันช่วยเหลือสังคม 

กทม. เปิดตู้ “สวนปันสุข” ในสวนสาธารณะ ชวนร่วมแบ่งปัน ส่งกำลังใจสู้โควิด

 

เบื้องต้นได้เริ่มตั้งตู้ "สวนปันสุข" ใน 4 สวนสาธารณะ ประกอบด้วย..

  • สวนลุมพินี เขตปทุมวัน
  • สวนสราญรมย์ เขตพระนคร
  • สวนรมณีย์ทุ่งสีกัน เขตดอนเมือง
  • สวนสันติภาพ เขตราชเทวี

 

กทม. จะตั้งตู้บริเวณใกล้ประตูทางเข้า-ออก สวนสาธารณะ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยดูแลและอำนวยความสะดวก

 

ล่าสุดหลังเริ่มดำเนินการได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีประชาชนที่มาใช้บริการสวนสาธารณะนำอาหารปรุงสำเร็จ รวมถึงนมและอาหารแห้ง หมุนเวียนมาใส่ไว้ในตู้สวนปันสุขและมีผู้มารับไปหมดตู้ทุกวัน

 

นอกจากนี้สวนฯ บางแห่งที่มีการปลูกผักสวนครัว อาทิ สวนรมณีย์ทุ่งสีกัน ได้นำผักมาไว้ใน “กระเช้าอิ่มสุข” เพื่อแบ่งปันให้ประชาชนด้วย 

 

กทม. เปิดตู้ “สวนปันสุข” ในสวนสาธารณะ ชวนร่วมแบ่งปัน ส่งกำลังใจสู้โควิด

สำหรับผู้ที่ประสงค์จะร่วมแบ่งปันอาหารหรือสิ่งของจำเป็น เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนในการดำรงชีวิตจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 สามารถแจ้งความประสงค์การแบ่งปันสิ่งของใส่ตู้ “สวนปันสุข” ได้ที่อาคารสำนักงานของสวนสาธารณะทั้ง 4 แห่งข้างต้น หรือแจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่อยู่ใกล้ตู้ฯ เพื่ออำนวยความสะดวก

 

ทั้งนี้ สามารถนำสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ มาใส่ตู้ได้ เช่น สบู่เหลว แชมพู โลชั่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน หน้ากากอนามัย ผ้าเช็ดตัว เจลล้างมือแบบพกพา ยาสามัญทั่วไป เช่น ยาแก้แมลงกัดต่อย ยาทาแก้ผื่นคัน ยาแก้ปวด ยาดม ยาแก้ท้องเสีย หรือในกลุ่มอาหาร เช่น นมกล่องชนิดจืด ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ฯลฯ

logoline