วิปฝ่ายค้านยื่น กมธ.ป.ป.ช. สอบปมแจก 5 ล้านกลางสภา มั่นใจพยาน-หลักฐาน "เสรีพิศุทธ์" สั่งเร่งเต็มที่พร้อมย้ำ มีสิทธิ์เชิญได้ทั้งหมด "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-ธรรมนัส" ถ้ามาได้ก็ขอให้จูงกันมาละกัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (17 ก.ย.) ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน พร้อมตัวแทนสมาชิกพรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมกันยื่นหลักฐานกรณีพบการแจกเงิน ส.ส.ในสภาฯ 5 ล้านบาท ช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมาต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบสภาผู้แทนราษฎร โดยนายสุทิน กล่าวว่า ฝ่ายค้านทั้ง 6 พรรคได้ลงนาม ในหนังสือยื่นต่อประธาน กมธ.ปปช. ให้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณี มีการระบุ ว่านายกรัฐมนตรีแจกเงิน ส.ส.เพื่อจูงใจให้ ลงมติให้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เป็นผลเสียต่อสภาอย่างยิ่ง โดยหลักฐานที่นำมายื่นวันนี้มีครบทุกด้าน ทั้งภาพ เสียง และคลิปวีดีโอ ไปจนถึงพยายานบุคคล มั่นใจว่าจะเอาผิดนายกรัฐมนตรีได้ แต่ยังไม่สามารถที่จะเปิดเผยรายละเอียดของหลักฐานมากกว่านี้ได้

ฝ่ายค้านยื่น กมธ.ป.ป.ช. สอบปมแจก 5 ล้านกลางสภา
 

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการ ปปช.จะเอาเรื่องที่ฝ่ายค้านยื่นในวันนี้เข้าพิจารณาเป็นวาระด่วน เพราะถือเป็นเรื่องที่สร้างความเสื่อมเสียเกียรติให้กับสภาและวุฒิสมาชิก ที่จะยกมือโหวตหรือจะทำอะไรก็จะต้องมีคนนำเงินมาให้ก่อนหรือ นักการเมืองจะต้องไม่ทำอะไรที่เสื่อมเสีย กลับกันต้องทำคุณประโยชน์ โดยเฉพาะถ้าผู้นำประเทศถ้าประพฤติดีประเทศก็จะเจริญ แต่ตัวเองเชื่อเกินครึ่งว่านายกรัฐมนตรี มีพฤติกรรมตามที่ถูกกล่าวหาเพียงแต่ต้องหาหลักฐานเพิ่ม ซึ่งวันนี้ฝ่ายค้านได้ร่วมรวมหลักฐานสำคัญมา กรรมาธิการก็จะตรวจอย่างละเอียดและเชิญพยายานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล 

ส่วนจะเชิญ พลเอกประยุทธ์ มาชี้แจงหรือไม่นั้นต้องขอดูหลักฐานก่อน แต่ตั้งแต่ครั้งเรื่องถวายสัตย์ไม่ครบก็ยังไม่เคยมาขี้แจงกับกรรมธิการเลย
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ

เมื่อว่าถ้านายกฯ ไม่มาจะเชิญ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐมาชี้แจงหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ บอกว่า ก็มีสิทธิ์ที่จะเชิญมาทั้งหมด ทั้งรองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ด้วยก็ขอให้จูงกันมา 

ฝ่ายค้านยื่น กมธ.ป.ป.ช. สอบปมแจก 5 ล้านกลางสภา