ในฟิลิปปินส์การเป็นนางงามไม่ใช่แค่สวมชุดว่ายน้ำและพูดเรื่องสันติภาพในโลก แต่พวกเธอยังเป็นอาวุธที่ใช้ทำสงครามกับคอมมิวนิสต์ ที่พยายามแบ่งแยกประเทศของพวกเธอ แต่นักวิจารณ์บอกว่า เป็นภารกิจแฝงเรียกแฟนคลับเพิ่มในโซเชียลมากกว่า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำหรับเด็กสาวชาวฟิลิปปินส์หลายล้านคนที่ใช้ชีวิตแบบปากกัดตีนถีบ การเป็นนางงามก็เหมือนยาจกกลายเป็นเศรษฐี มันเป็นจินตนาการของคนที่อยากหนีความยากจน เด็กผู้หญิงฝันอยากเป็น คาทริโอนา เกรย์ หรือ เปีย วูร์ทซบาค ส่วนเด็กผู้ชายอยากเป็น แมนนี่ ปาเกียว คนต่อไป ส่วนวงการนางงามฟิลิปปินส์เป็นรองแค่เวเนซุเอลาที่ได้ชื่อว่ามีนางงามที่ชนะการประกวดใน 4 เวทีโลกมากที่สุด (Miss World, Miss Universe, Miss International and Miss Earth) หลายคนเข้าสู่วงการประกวดตั้งแต่อายุยังน้อย โดยเข้าประกวดตามเวทีท้องถิ่นที่เป็นเส้นทางสู่เวทีสากล แต่มีไม่กี่คนที่ประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียง ร่ำรวยและมีผู้ติดตามหลายล้านในโซเชียลมีเดีย ยิ่งในยุคนี้นางงามรุ่นใหม่ต้องทำมากกว่าแค่ดูดีในชุดว่ายน้ำ หรือความคิดซ้ำซากเรื่องสันติภาพบนโลก 

 

ภาพ : IG/catriona_gray

 

ภาพ : IG/piawurtzbach

ตอนนี้แม้กระทั่งนางงามก็ยังหันไปจับอาวุธ ต่อสู้กับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในฟิลิปปินส์ที่ยืนหยัดมายาวนานที่สุดในโลก โดยตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970 กองทัพต้องทำสงครามกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งฟิลิปปินส์ที่มีกองกำลังกึ่งทหารชื่อว่า "กองทัพประชาชนใหม่" ที่อ้างว่าจะเอาที่ดินคืนให้กับเกษตรกรในประเทศ การปะทะกันแต่ละครั้งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายหมื่น และฝ่ายบริหารของ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต มองว่านี่เป็นภัยคุกคามอันใหญ่หลวงของประเทศ และแม้กองทัพจะเชื่อว่า กองทัพประชาชนใหม่ ใกล้จะล่มสลาย เพราะมีสมาชิกยอมมอบตัวจำนวนมาก แต่รัฐบาลก็ต้องการเร่งให้เร็วขึ้นด้วยการส่งเสริม "เซเลบหญิง" จากวงการบันเทิงมาเข้าร่วมกองทัพ ที่มีตั้งแต่นางงามไปจนถึงนักร้องนักแสดงชื่อดัง และอินฟลูเอ็นเซอร์ในโซเชียลมีเดีย ภายใต้โปรเจ็ค "ภารกิจมังดาเลน่า : ความใส่ใจของพี่สาว" (Magdalena Mission : Care of an Older Sister) เพื่อส่งเสริมสันติภาพ การพัฒนาในประเทศและยับยั้งการแทรกซึมของคอมมิวนิสต์ 

 

ฟิลิปปินส์เกณฑ์คนสวยเป็นทหารสู้คอมมิวนิสต์

 

ฟิลิปปินส์เกณฑ์คนสวยเป็นทหารสู้คอมมิวนิสต์

เซเลบที่เข้าร่วมภารกิจนี้ถูกเรียกว่า "อาเต" (Ate) หรือ พี่สาว และคนที่ดังที่สุดในตอนนี้คือ "อาร์ซี มูนอซ" นักแสดง นางแบบ นักร้องวงร็อค "Philia" ที่ผ่านมาฝึกทหารและยังติดยศจ่าอากาศเอก ซึ่งเธอบอกว่าเข้าร่วมภารกิจก็เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ผู้หญิง และช่วยเด็กสาวที่ปราศจากภูมิคุ้มกันการถูกหลอกล่อจากพวกคอมมิวนิสต์ ในฐานะอดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยเธอเห็นการเกณฑ์สมาชิกไปเข้าร่วมกับคอมมิวนิสต์ในมหาวิทยาลัยด้วย ด้านนักวิจารณ์หลายคนมองว่าเบื้องหลังรอยยิ้มของสาวสวยเหล่านี้ มีอันตรายที่แฝงอยู่ "พลังหญิง" ของพวกเธอถูกใช้เพื่อเพิ่มจำนวนสมาชิกในโซเชียลมีเดียมากกว่าการร่วมภารกิจรบที่จริงจัง 

 

ฟิลิปปินส์เกณฑ์คนสวยเป็นทหารสู้คอมมิวนิสต์

 

ฟิลิปปินส์เกณฑ์คนสวยเป็นทหารสู้คอมมิวนิสต์