รวบคนร้ายแฝงตัวแอดมินเพจ “ djpoom”ขณะไลฟสดหาเงินบริจาคช่วยโควิด 19 ส่งเลขบัญชีไปเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้ และยังปลอมเพจเฟซบุ๊ก ขณะไลฟสดขายสินค้า ทักข้อความหาเหยื่อหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล โอนเงินออกจากบัญชีไม่รู้ตัว  เสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท รับทำหลายครั้ง

15 กันยายน 2564   พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม.,และเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการ ได้ร่วมกันแถลงข่าว จับกุม นายอดิศร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี ตามหมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ในข้อหา “ฉ้อโกง,ลักทรัพย์และเข้าถึงข้อมูลของผู้อื่นซึ่งมีมาตรการในการป้องกันโดยมิชอบ ”

 

ก่อนหน้านี้ ได้รับการร้องเรียนจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย เจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ว่าได้มีคนร้ายเข้ามาทำการแฝงตัวเป็น แอดมินเพจ “djpoom” ทำการหลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินมาทางเพจ “djpoom” ต้องการนำเงินไปบริจาค  

 

นอกจากนี้คนร้ายได้ปลอมเป็นแอดมินเพจใน เฟซบุ๊ก ที่ทำการ ไลฟสด ขายสินค้า จากนั้นจะทำการหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เสียหายและทำการโอนเงินออกจากบัญชีของผู้เสียหายไปเข้าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์และโอนต่อไปยังบัญชีที่คนร้ายต้องการจนมีผู้เสียหายหลายราย

 

รวบคนร้ายแฝงตัวแอดมินเพจดีเจชื่อดัง หลอกเหยื่อโอนเงิน
 

ต่อมาตำรวจได้ทำการสืบสวนพบว่า คนร้ายคือนายอดิศร จึงได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานและออกหมายจับผู้ต้องหา  ก่อนจะเข้าตรวจค้นบ้านพักในจังหวัดนนทบุรี พร้อมตรวจยึดคอมพิวเตอร์และสมุดบัญชีหลายรายการ ที่ผู้ต้องหานำมาใช้ในการกระทำความผิด

 

สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้สร้างเพจ เฟซบุ๊ก  “รับซื้อบัญชีธนาคาร - บัญชี true wallet รับซื้อในราคาสูง” ต่อมาได้มีนายวิรุณ  ติดต่อเข้ามายังเพจ  และทำการขายบัญชีธนาคารจำนวน 2 บัญชี คือบัญชีธนาคารกรุงไทยและบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ พร้อมทั้งได้ขายบัญชี กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 2 บัญชี ในราคา 7,000 บาท

 

หลังจากที่นายอดิศร ได้บัญชีมาแล้วก็ได้เข้าไปแฝงตัวปลอมเป็นแอดมิน ของเพจ “djpoom” ที่กำลัง LIVE สด ในการหาเงินมาร่วมบริจาคช่วยในสถานการณ์ COVID – 19 และทำการส่งเลขที่บัญชีที่ซื้อมาจากนายวิรุณ ไปยังผู้เสียหาย และให้ผู้เสียหายทำการโอนเงินมาให้
 

รวบคนร้ายแฝงตัวแอดมินเพจดีเจชื่อดัง หลอกเหยื่อโอนเงิน

นอกจากนี้ นายอดิศร ยังมีพฤติการณ์ในการปลอมเพจเฟซบุ๊ก ที่กำลัง LIVE สด ขายสินค้า จากนั้นจะทักไปหาผู้เสียหายทางกล่องข้อความ และจะหลอกผู้เสียหายโอนเงินมาให้โดยอ้างว่าต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม รวมทั้งหลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลธนาคารจากผู้เสียหายและทำการโอนเงินออกจากบัญชีของผู้เสียหายไป

 

สืบสวนขยายผลพบว่ามีผู้เสียหายร่วม 100 ราย ความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท โดยนายอดิศร ยอมรับว่าได้ทำมาแล้วหลายครั้งและจากการตรวจสอบพบว่าเคยเป็นผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับในคดีฉ้อโกงมาก่อน
 

รวบคนร้ายแฝงตัวแอดมินเพจดีเจชื่อดัง หลอกเหยื่อโอนเงิน