svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

โคราชผงะ ! คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ลุกลาม 8 อำเภอ

15 กันยายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

โคราชผงะ ! คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ลุกลามไป 8 อำเภอ ขยาย 4 วง ทำให้ยอดป่วยสะสวม 260 ราย ล่าสุดให้ปิดตลาดต่ออีก 10 วัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 กันยายน 2564 ที่ห้องประชุมสำนักงานการกีฬาและท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา ศูนย์บัญชาเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จ.นครราชสีมา นายแพทย์วิญญู  จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา

 

พบผู้ป่วยรายใหม่ 226 ราย สอบสวนโรคเป็นผู้ป่วยเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 32 ราย เป็นผู้ป่วยเดินทางมารักษา 10 ราย และการสัมผัสผู้ป่วย 184 ราย ยอดรวมผู้ป่วยสะสม 22,406 ราย รักษาหาย 19,664 ราย ยังรักษาอยู่ 2,583 ราย เสียชีวิตรายใหม่ 4 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 159 ราย
 

โคราชผงะ ! คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ลุกลาม 8 อำเภอ
 

ส่วนความคืบหน้าการเฝ้าระวัง และควบคุมการแพร่ระบาดของคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ชื่อเดิมตลาดสุรนครเมืองใหม่ เชื้อได้ลุกลามอย่างต่อเนื่อง ขยายวง 1 เป็นผู้ค้าผักผลไม้ในตลาดสุรนารีและตลาดสดในพื้นที่ใกล้เคียง 106 ราย วง 2 เป็นผู้ค้าที่มาซื้อของไปขายตามตลาดสดในท้องถิ่น 41 ราย วง 3 เป็นครอบครัวผู้ค้า 62 ราย และวง 4 เป็นเพื่อนบ้านของผู้ค้าหรือผู้ที่มีกิจกรรมทางสังคมร่วมกัน 51 ราย รวมยอดป่วยสะสม 260 ราย

 

โดยพบพื้นที่ 8 อำเภอ ที่มีความเชื่อมโยง ประกอบด้วย อ.เมือง อ.พิมาย อ.สีคิ้ว อ.ด่านขุนทด อ.ขามทะเลสอ อ.ขามสะแกแสง อ.พระทองคำ อ.วังน้ำเขียว ส่วนบุคคลที่มีผลตรวจ ATK บวก จำนวน 6 ราย ได้แจ้งจะขอกลับไปรักษาอาการป่วยในภูมิลำเนาเดิมซึ่งอยู่ต่างจังหวัด 

โคราชผงะ ! คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ลุกลาม 8 อำเภอ

ทั้งนี้ได้ประสานขอข้อมูลผู้ค้าและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาดสุรนารี ซึ่งเป็นตลาดกลางค้าผักผลไม้ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อระดมค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ และกลุ่มเสี่ยง จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถจัดหาให้ได้ การสอบสวนโรคผู้บริหารตลาดเอกชนมิได้ดำเนินการตรวจคัดกรองผู้เข้ามาในพื้นที่ไม่เป็นไปตามมาตรการสาธารณสุข โดยปล่อยปละละเลยหลายอย่าง เช่นการตรวจอุณหภูมิร่างกายไม่ครอบคลุม ไม่มีข้อมูลการลงทะเบียนการเข้าในในพื้นที่ โดยเฉพาะห้องน้ำที่มีประวัติการติดเชื้อ พบน้ำประปามีคลอรีนไม่ผ่านมาตรฐาน ฯลฯ

 

กรณีให้เปิดตลาดช่วงเวลา 14.00 น. วันนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เล็งเห็นปัญหาอุปสรรคที่ยังไม่สามารถดำเนินการเป็นรูปธรรม จึงมีมติให้ปิดตลาดเพิ่ม 10 วัน กำหนดเปิดวันที่ 25 ก.ย. นี้

 

โดย - เกษม  ชนาธินาถ 

logoline