หลังจากถูกเพิกถอนการประกันตัวสำหรับบรรดา "แกนนำม็อบ 3 นิ้ว" ล่าสุดทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แจ้งว่า ศาลอุทธรณ์ ภาค 1 ได้ให้ประกันตัวแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์แจ้งข่าวว่า ศาลอุทธรณ์ ภาค 1 อนุญาตให้ประกันตัวแกนนำม็อบ 3 นิ้ว จำนวน 5 คน

 

ประกอบด้วย ฟ้า พรหมศร, เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์,ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก, บอย ชายชาติ แกดำ และณัฐชนน ไพโรจน์ และทุกคนจะได้รับการปล่อยตัวที่เรือนจำธัญบุรีวันนี้

 

“ทนายนรเศรษฐ์” เผย “ศาล” ให้ประกัน “เพนกวินและแกนนำม็อบ 3 นิ้ว” แล้ว

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 64 ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ศาลอ่านคำสั่งประกันตัวของศาลอุทธรณ์ภาค 1ในคดีที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องฝากขัง 1. นายพรหมศร วีระธรรมจารี 2.นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ 3.นายชาติชาย แกดำ 4.นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ 5.น.ส.ปนัดดา ศิริมาศกุล

 

ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้กระทำความผิดเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดนั้น (ผู้ต้องหาลำดับที่ 2 ไม่ถูกกล่าวหาว่าเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการฯ), ร่วมกันจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดที่มีจำนวนรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 5 คน, ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจและร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ (ยกเว้นผู้ต้องหาลำดับที่ 1, 3, 6 และ 9 ) และข้อหาอื่น

 

 

“ทนายนรเศรษฐ์” เผย “ศาล” ให้ประกัน “เพนกวินและแกนนำม็อบ 3 นิ้ว” แล้ว

 

ทั้งนี้ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง5 โดยให้เหตุผลทำนองเดียวกันว่า พิเคราะห์แล้วเห็นว่าแม้ผู้ต้องหาจะถูกดำเนินคดีในลักษณะเดียวกันหลายคดี แต่เวลาได้ล่วงเลยมาเดือนเศษ นับแต่ผู้ต้องหาถูกจับการสอบสวนน่าจะคืบหน้าใกล้แล้วเสร็จประกอบกับไม่มีข้อบ่งชี้ว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือจะหลบหนีและหลักประกันน่าเชื่อถือ

 

 

จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนตีราคาประกัน 1 แสนบาท กับให้ติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) โดยถือเอาคำรับรองของผู้ต้องหาในอุทธรณ์ข้อ 2.5เป็นเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติในการปล่อยชั่วคราวให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

 

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่าในวันนี้ศาลอุทธรณ์ภาค1มีคำสั่งให้ประกันตัวผู้ต้องหาหมดทุกคนในคดีเหตุเกิดที่คลอง5 ปทุมธานี ไม่มีใครติดค้างในเรือนจำในส่วนของธัญบุรีเเล้วเเต่ส่วนของนายพริษฐ์นั้นศาลอาญามีคำสั่งถอนประกันไปก่อนหน้านี้ในคดีปักหมุดสนามหลวง ฉนั้นตัวก็จะต้องย้ายกลับไปยังเรือนจำคลองเปรม ซึ่งหลังจากนี้เราก็จะดำเนินการยื่นประกันตัวเพนกวินต่อศาลอาญาต่อไปตอนนี้เราต้องดูทีละคดีก่อน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด