ปีนี้มีการล่าโลมามากกว่าปกติอย่างมาก หลายฝ่ายที่เคยสนับสนุนการล่าตามประเพณีที่ดำเนินมาหลายร้อยปี เริ่มไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้อง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การฆ่าโลมาคาดขาว 1,428 ตัว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของธรรมเนียมการต้อนโลมาแบบโบราณอายุ 4 ศตวรรษให้เข้ามาในเขตน้ำตื้น เพื่อฆ่าพวกมันสำหรับเอาเนื้อและไขมันเมื่อเร็ว ๆ นี้ในหมู่เกาะแฟโร ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติก ระหว่างสกอตแลนด์ นอร์เวย์ และไอซ์แลนด์ ทำให้เกิดการถกเถียงกันอีกครั้งเรื่องความเหมาะสม

 

หมู่เกาะแห่งนี้มีการปกครองแบบกึ่งอิสระ และเป็นส่วนหนึ่งของเดนมาร์ก การล่าโลมาที่นี่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์และได้รับอนุญาตจากทางการ แต่นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมก็มองว่ามันเป็นเรื่องที่โหดร้าย

 

ขณะที่บางคนในหมู่เกาะแฟโร ที่ปกป้องการปฏิบัติดังกล่าว ก็ถึงกับเป็นกังวลว่าการล่าครั้งนี้อาจจะดึงดูดความสนใจที่พวกเขาไม่ต้องการ เพราะเป็นการล่าครั้งใหญ่กว่าครั้งก่อน ๆ มากและดูเหมือนว่าจะเกิดขึ้นโดยไม่มีการจัดการ แบบที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้

 

เฮรี่ ปีเตอร์เซ่น แกนนำกลุ่มที่เคยไล่ต้อนวาฬนำร่องมายังชายฝั่งบนเกาะเอสตูรอย ทางตอนกลางของหมู่เกาะแฟโร ที่ซึ่งเกิดการสังหารเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาบอกว่า เขาไม่ได้รับแจ้งถึงการไล่ต้อนครั้งนี้ และได้ขอ “แยกตัวออกจากเรื่องนี้”

 

เขาบอกว่ามีโลมามากเกินไป และมีคนบนชายหาดน้อยเกินไปที่จะฆ่าพวกมัน แสดงถึงการไม่มีการเตรียมการ

วิจารณ์หนัก หมู่เกาะแฟโรล่าโลมา 1,400 ตัว

ตามปกติ ชาวเกาะมักจะฆ่าโลมามากถึง 1,000 ตัวต่อปี 

 

อย่างปีที่แล้วมีโลมาคาดขาวถูกฆ่าเพียง 35 ตัวเท่า

 

โอลาเวอร์ ซูร์ดาร์เบิร์ก ประธานสมาคมล่าวาฬนำร่องหมู่เกาะแฟโรเกรงว่าเรื่องนี้จะรื้อฟื้นการถกเถียงกันเกี่ยวกับการไล่ต้อนโลมา และทำให้ประเพณีโบราณของหมู่เกาะ ต้องเจอกับเรื่องลบ

 

ขณะที่จาค็อบ เวสเตอร์การ์ด รัฐมนตรีกระทรวงประมงของแฟโร บอกว่าการล่าครั้งนี้ ทุกอย่างทำไปตามระเบียบที่วางเอาไว้

วิจารณ์หนัก หมู่เกาะแฟโรล่าโลมา 1,400 ตัว

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่สมาคม Sea Shepherd Conservation Society ซึ่งตั้งอยู่ในซีแอตเทิล ในสหรัฐ ได้คัดค้านการไล่ต้อนดังกล่าวที่มีมาตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 16

 

บน Facebook ทางองค์กรอธิบายกรณีที่เกิดเมื่อช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ว่าเป็น "การตามล่าที่ผิดกฎหมาย"

 

โลมาคาดขาวและวาฬนำร่องไม่ใช่สัตว์ใกล้สูญพันธุ์

 

ในแต่ละปี ชาวเกาะจะไล่ต้อนพวกมัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวาฬนำร่อง ให้มาในเขตน้ำตื้น และพวกมันจะถูกแทงจนตาย

 

การไล่ต้อนเหล่านี้ถูกควบคุมโดยกฎหมาย หลังจากนั้นเนื้อและไขมันของสัตว์ จะถูกนำไปแบ่งปันกันในชุมชน

วิจารณ์หนัก หมู่เกาะแฟโรล่าโลมา 1,400 ตัว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด