ทหารพราน กองร้อยทหารพราน 4916 จังหวัดนราธิวาส สนธิกำลังทลายขบวนการลักลอบตัดไม้ พบตะเคียนยักษ์ 15 ต้น ขณะผู้ก่อเหตุหลบหนีไปได้

เจ้าหน้าที่ จนท.แผนกภัยความมั่นคงอื่นฯ กปก.สขว.กอ. รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า สนธิกำลัง ทหารพราน กองร้อยทหารพราน 4916, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป จังหวัดนราธิวาส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลาดตระเวนพื้นที่ป่าอนุรักษ์ บนภูเขาเมาะแต ตำบลศรีบรรพต อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำแม่น้ำสายบุรี เขตพื้นที่ป่าไม้ถาวร พ.ศ.2484 หลังสายข่าวแจ้งว่า ขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ได้เข้าพื้นที่ไปตัดไม้หวงห้ามต่อเนื่อง

 

ตะลึง ! “ทหารพราน” ยึดไม้ตะเคียนยักษ์ 15 ต้น คาดนายทุนออเดอร์ทำเฟอร์นิเจอร์

 

 

ปรากฎว่า ระหว่างที่ลาดตระเวนถึงเหนือฝายกั้นน้ำ ได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ ดัง 2-3 เครื่อง จึงไปตรวจสอบตามต้นเสียง ก่อนพบกลุ่มบุคคลกำลังลักลอบตัดไม้ขนาดใหญ่ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็พากันวิ่งหนีไปคนละทิศคนละทาง ซึ่งจากการเข้าตรวจค้นบริเวณดังกล่าว พบว่า  มีการลักลอบตัดต้นไม้ตะเคียนชันตาแมว จำนวน 15 ต้น โดยต้นใหญ่จะมีขนาดตอ  760 เซนติเมตร  720 เซนติเมตร และ 700 เซนติเมตร ที่เหลือเฉลี่ยขนาดตอ 100 – 500 เซนติเมตร 

 

โดยบางต้นมีการแปรรูปไม้นำออกจากพื้นที่ไปแล้ว ส่วนบางต้นที่กำลังตัดโค่น อยู่ระหว่างการแปรรูป ซึ่งเจ้าหน้าที่พบไม้แปรรูป เฉลี่ยกว้าง 12-16 เซนติเมตร 49 แผ่น และยังพบไม้ซีก ขนาด 50 - 60 เซนติเมตร หนา 20-60 เซนติเมตร ยาว 600-1,500 เซนติเมตร อีก 5 ซีก  และยังพบต้นตะเคียนชันตาแมว ถูกตัดโค่นใหม่ ยังไม่ได้แปรรูปอีก 1 ต้น ขนาด 400 เซนติเมตร ยาว 1,700 เซนติเมตร

 

ตะลึง ! “ทหารพราน” ยึดไม้ตะเคียนยักษ์ 15 ต้น คาดนายทุนออเดอร์ทำเฟอร์นิเจอร์

 

โดยจากการตรวจสอบโดยรอบ พบว่าผู้ก่อเหตุ เพิ่งหลบหนีไปได้ไม่นาน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึง และคาดว่า ไม้ทั้งหมดเป็นออร์เดอร์จากกลุ่มนายทุน ที่กว้านซื้อไปทำเฟอร์นิเจอร์ ประตู หน้าต่าง วงกบ โดยต้องการเฉพาะไม้ตะเคียนชันตาแมวเท่านั้น และหลังการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ยึดไม้ทั้งหมดไปเก็บไว้ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกซีโป ก่อนให้เจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสาคร เพื่อสืบสวนสอบสวนขยายผลหาตัวผู้กระทำผิด ลักลอบตัดไม้ และแปรรูปไม้

เบื้องต้นถือว่าเป็นการกระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 11 ผู้ใดทำไม้ หรือเจาะ หรือสับ เผาหรือทำอันตรายโดยประการใดๆ แก่ไม้หวงห้ามในป่า จะต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่,  มาตรา 48 ประกอบคำสั่ง คสช.ที่ 106/57 เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยการป่า และมาตรา 54 ห้ามมิให้ผู้ใดก่อสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือเข้ายึดถือหรือครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น ต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

 

ตะลึง ! “ทหารพราน” ยึดไม้ตะเคียนยักษ์ 15 ต้น คาดนายทุนออเดอร์ทำเฟอร์นิเจอร์