svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

แจ้ง3ข้อหา“อาผะ”เร่งหากางเกง-ผ้าขนหนูมัดแก๊งอุ้มน้องจีน่า

11 กันยายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ตร. เดินเครื่อง แจ้งแล้ว 3 ข้อหาหนัก "เสี่ยว" มืออุ้ม "น้องจีน่า" ลุยค้นบ้าน "ยาย" เหยื่อ เก็บดีเอ็นเอ ส่งตรวจ แฉ เร่งควานหา กางเกงเด็ก-ผ้าขนหนู มัดตัวแก๊งอุ้มเด็ก

11 กันยายน 2564 ยังเกาะติดรายงานคดี “น้องจีน่า” เด็กหญิง อายุ 1 ขวบ 11 เดือน ที่ถูกอุ้มหายตัวปริศนา ไปจากบ้านพัก ในพื้นที่บ้านห้วยฝักดาบ หมู่ที่ 16 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ก่อนตำรวจและเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน สนธิกำลังร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ ออกระดมค้นหา นานร่วม 3 วัน กระทั่งพบน้อง อยู่ในกระท่อมบนเนินเขา ห่างจากหมู่บ้านราวๆ 2 กิโลเมตร 

 

ส่วนผู้ก่อเหตุ ตำรวจได้ควบคุมตัว นายอาผะ อายุ 44 ปี ชาวเขาเผ่าอาข่า มาเค้นสอบสวนจนยอมรับสารภาพ เป็นผู้ลงมือ แต่ให้การวกไปวนมา อ้างว่า เครือญาติฝ่ายแม่เด็ก ว่าจ้างเป็นยาบ้า ให้ก่อเหตุ เพื่อหวังได้ตัวเด็กไปเลี้ยง

พ.ต.อ.ณฐภณ แก้วกำเนิด ผกก.สภ.แม่แตง พร้อม  พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ วงศ์อุทัย ผกก.สภ.บ่อหลวง หัวหน้าทีมพนักงานสอบสวนในคดีลักพาตัวน้องจีน่า พร้อมชุดสืบสวนภาค 5 สนธิกำลังกว่า 100 นาย ร่วมกับนายสมบัติ จะวะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านห้วยฝักดาบ และชาวบ้านในพื้นที่  ร่วมตัวกันปูพรมค้นหาหลักฐานสำคัญคือ กางขาสั้นสีแดงของน้องจีน่าที่ใส่อยู่ในวันที่หายตัวไป และผ้าขนหนูที่นายเสี่ยว อ้างว่าใช้มัดตัวน้องจีน่าไว้กับตัวเองเพื่อพาหลบหนี รวมถึงหลักฐานสำคัญอื่นๆ 

 

โดยการปูพรมค้นหาโดยรอบหมู่บ้าน รวมถึงบริเวณโดยรอบหมู่บ้านอย่างละเอียด ก็ไม่เจอกางเกงของน้องจีน่า แต่เจอหลักฐานอื่นๆ ทางตำรวจจึงเก็บส่งตรวจดีเอ็นเอ เทียบเคียงกับผู้ร่วมขบวนการลักพาตัวน้องจีน่า

ทั้งนี้ช่วงกลางดึกวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเชียงใหม่ ก็ลงพื้นที่เก็บหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่บ้านของยายน้องจีน่า ภายในหมู่บ้านห้วยฝักดาบ จากการตรวจค้นพบเสื้อผ้าเด็ก 2 ชุด เส้นผม หมอนเด็ก ผ้าห่ม และรองเท้าเด็กหญิง นอกจากนี้ในถังขยะยังพบกล่องนมที่มีดื่มแล้ว ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขวดน้ำอัดลม และขวดน้ำเปล่า จึงเก็บไปตรวจสอบดีเอ็นเอ 

ส่วนยายของน้องจีน่า รายนี้ ตำรวจได้เชิญตัวมาสอบ และปล่อยตัวไป

พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์  ผกก.สภ.บ่อหลวง ในฐานะทีมสอบสวนคดีน้องจีน่า เปิดเผยว่า ได้แจ้งข้อหาเบื้องต้นกับ นายอาผะ 3 ข้อหา คือ พรากผู้เยาว์อายุไม่เกิน 15 ปี ไปจากบิดามารดา กักขังหน่วงเหนี่ยว รวมทั้งก่อนหน้านี้ได้มีแจ้งข้อหาหลบหนีเข้าเมืองไปแล้ว ในส่วนนี้จะใช้กฎหมายของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองในการควบคุมตัวนายเสี่ยว ไว้เพื่อสอบสวนจนกว่าจะคลี่คลายคดีได้ และยังไม่มีการแจ้งข้อหาบุคคลอื่น เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลหลักฐานเชื่อมโยง 

 

แต่วันนี้จะค้นหา 3 อย่าง คือ กางเกงเด็ก ผ้าขนหนู หรือผ้าขาวม้า ตลอดจนหลักฐานอื่นๆ เช่น เปลือกไข่ กล่องนม เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดี

logoline