ฝนตกหนักหลายวันติดต่อกัน บนเทือกเขาเพชรบูรณ์ น้ำป่าเริ่มไหลบ่าผ่านหมู่บ้านบนพื้นที่สูง ลงสู่แม่น้ำแควน้อย แล้วไหลเข้าเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนมากขึ้นแล้ว ส่งผลให้น้ำในเขื่อนแควน้อยเพิ่ม ร้อยละ43แล้ว ชาวบ้านแห่นำยอมาดักปลา 

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อานิสงส์ฝนตกหนักน้ำในเขื่อนแควน้อยเพิ่มร้อยละ43 

       เมื่อวันที่ 11 ก.ย.2564 หลังจากที่มีฝนตกลงมาต่อเนื่องในช่วงนี้ ได้ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าไหลบ่า จากเทือกเขาสูงด้านบนของเทือกเขาเพชรบูรณ์ โดยเฉพาะที่ ตำบลคันโช้ง อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก น้ำได้ไหลบ่าเข้าสู่ไร่นาของเกษตรกร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการทำการเกษตรพื้นที่สูง กระแสน้ำไหลข้ามทุ่ง ไหลแรง และรวดเร็วมาก และยังมีทีท่าว่าน้ำจะเติมเข้ามาทุกวัน ชาวบ้านต่างใช้วิกฤตให้เป็นโอกาส ด้วยการหาปลาด้วยการยกยอ ดักปลาที่ไหลมาตามน้ำ ขณะนี้น้ำได้เริ่มไหลบ่าลงสู่ด้านล่างอย่างต่อเนื่อง และไหลลงลำน้ำแควน้อย บริเวณบ้านแก่งคันนา น้ำได้ไหลแรงมากโดยปริมาณน้ำทั้งหมดได้ไหลลงสู่เขื่อนแควน้อยบำรุงแดนที่อยู่ด้านล่างทั้งหมด

 

อานิสงส์ฝนตกหนักน้ำในเขื่อนแควน้อยเพิ่มร้อยละ43 

            วันนี้มีปริมาตรน้ำไหลเข้าเขื่อแควน้อย อยู่ที่ 26.75 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้น้ำในเขื่อนแควน้อย กักเก็บแล้ว 406 ล้านลูกบากศ์เมตร หรือ 43 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นมาจากเดิมแล้ว ก็จะเข้าไปสู่ระบบการบริหารจัดการน้ำของชลประทาน ถือว่าส่งผลดีอย่างมาก เพื่อกักเก็บน้ำได้อย่างเต็มที่

 

อานิสงส์ฝนตกหนักน้ำในเขื่อนแควน้อยเพิ่มร้อยละ43 

ภาพ/ข่าว มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี