“นิพนธ์” มท.2 มอบโฉนดที่ดินสานฝันสำนักสงฆ์ตะเคียนทอง(บ้านซาว)เลื่อนขั้นขอเป็นวัด พร้อมแจกโฉนดชาวบ้าน 50 แปลงเป็นหลักทรัพย์สร้างความมั่นคง ตั้งเป้าปี 65 ขยายโครงการแจกโฉนดที่ดินทั่วไทยลดการเลื่อมล้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

10 กันยายน 2564  ที่ศาลาเอนกประสงค์ สำนักสงฆ์ตะเคียนทอง (บ้านซาว) หมู่ที่ 7 ต.ทุ่งพอ อ.สะบ้าย่อย จ.สงขลา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (รมช.มท.) เป็นประธานในมอบโฉนดที่ดินจำนวน 50 แปลง ตามโครงการมอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ให้ประชาชน โดยมีนางสุรียพรรณ์ ณ สงขลา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และเจ้าที่ดินจังหวัดสงขลา เข้าร่วมกิจกรรม

มท.2 มอบโฉนดสานฝันสำนักสงฆ์ตะเคียนทองเลื่อนขั้นขอเป็นวัด

โดยในโอกาสนี้ได้มอบโฉนดที่ดินให้กับสำนักสงฆ์ตะเคียนทอง(บ้านซาว)จำนวน 6 ไร่ด้วย หลังจากที่สำนักสงฆ์และชาวบ้านหมู่ที่ 7 ต.ทุ่งพอ อ.สะบ้าย้อยได้ร่วมกันเสนอขอเลื่อนฐานะจากสำนักสงฆ์ให้เป็นวัดแต่ติดปัญหาไม่มีโฉนดที่ดินทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ กระทั่งวันนี้ชาวบ้านและพระสงฆ์ที่จำพรรษาต่างก็ดีใจและขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกหน่วยงานที่ช่วยให้ได้มีโฉนดที่ดิน

มท.2 มอบโฉนดสานฝันสำนักสงฆ์ตะเคียนทองเลื่อนขั้นขอเป็นวัด มท.2 มอบโฉนดสานฝันสำนักสงฆ์ตะเคียนทองเลื่อนขั้นขอเป็นวัด
 

นายนิพนธ์ เปิดเผยว่า การมอบโฉนดที่ดินทั่วไทยเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล โดยกรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทยต้องการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินได้ครอบครองที่ดินอย่างถูกต้องในฐานะผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ และดีใจมากที่ได้เห็นรอยยิ้มของชาวบ้านจำนวนหนึ่งที่ไม่เคยมีโฉนดที่ดินมาก่อน ทั้งๆที่อาศัยทำกินมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

มท.2 มอบโฉนดสานฝันสำนักสงฆ์ตะเคียนทองเลื่อนขั้นขอเป็นวัด

พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้มีการเดินสำรวจที่ดินและเร่งรัดออกโฉนดให้ประชาชนนำไปทำประโยชน์เป็นหลักทรัพย์สร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัวและปี 2565จะขยายโครงการนี้ให้สามารถครอบคลุมไปทั่วทุกพื้นที่70จังหวัดทั่วไทยเพื่อสร้างความเป็นธรรมลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม พร้อมเน้นย้ำกับประชาชนที่ได้รับโฉนดขอให้เก็บรักษาดูแลไว้ให้เป็นมรดกส่งต่อให้ลูกหลานต่อไป

มท.2 มอบโฉนดสานฝันสำนักสงฆ์ตะเคียนทองเลื่อนขั้นขอเป็นวัด
 

มท.2 มอบโฉนดสานฝันสำนักสงฆ์ตะเคียนทองเลื่อนขั้นขอเป็นวัด

อย่างไรก็ตาม หลังจากมท. 2 เสร็จสิ้นภารกิจมอบโฉนดจำนวน 50 แปลงเรียบร้อยแล้วก่อนเดินไปขึ้นรถได้แวะเข้าไปพูดคุยกับผู้สูงอายุที่เข้ารับมอบโฉนดที่ดิน โดยอายุมากที่สุดคือคุณตาอุดอน ไฝสุวรรณ์ อายุ 73ปีที่ได้รับโฉนดที่ดินที่แสดงถึงสิทธิครอบครองที่ดินที่ปลูกสร้างบ้านที่อาศัยปัจจุบันของตัวเองอย่างเป็นทางการด้วย โดยผู้สูงอายุจับมือและไหว้ขอบคุณรัฐบาลและรมช.มหาดไทยที่ได้เข้ามาสานฝันในวัยชราให้ฝันเป็นจริง

มท.2 มอบโฉนดสานฝันสำนักสงฆ์ตะเคียนทองเลื่อนขั้นขอเป็นวัด

ภาพ โดย :
จรูญ  ทองนวล 
ข่าว โดย :
สุพิชฌาย์  รัตนะ เนชั่นทีวี