ยังคงเป็นที่สนใจของคนในสังคมว่า "น้องจีน่า" หายตัวไปได้อย่างไร ใครเอาตัวไป แล้วเด็กมีชีวิตรอดมาได้อย่างไร ล่าสุดมูลนิธิกระจกเงา ตั้งข้อสังเกตถึงพิรุธต่างๆ เพื่อหวังแกะรอยไปถึงผู้ก่อเหตุลักพาตัว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณี “น้องจีน่า” เด็กหญิงอายุ 1 ขวบ 11 เดือน หายตัวออกไปจากบ้านพัก พื้นที่ห้วยฝักดาบ หมู่ 19 ต.อินทขิล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 5 ก.ย.ก่อนจะเจอตัวเมื่อวานนี้ (8 ก.ย.) ท่ามกลางเสียงปลาบปลื้มดีใจของคนทั้งประเทศนั้น

 

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา” โพสต์ข้อความว่า ข้อเท็จจริงและข้อสังเกตกรณีการพบตัวน้องจีน่า

จับพิรุธกรณีเจอตัวน้องจีน่า

1.เด็กหายตัวออกจากบ้านไปนาน 2 วันกับ 18 ชั่วโมง

 

2.บ้านเด็กอยู่ห่างจากจุดเพิงพักที่พบตัว ประมาณ 500 เมตร เป็นเส้นทางพื้นราบประมาณ 270 เมตร  และเป็นเส้นทางเขาลักษณะสูงชันประมาณ 230 เมตร

 

3.ลักษณะเส้นทาง สำหรับเด็กอายุ 1 ขวบ 11 เดือน ไม่สามารถเดินมาได้เองตามลำพัง

 

4. เด็กวัย 1 ขวบ 11 เดือน น่าจะไม่นอนนิ่งๆ เฉยๆ ในเพิงพักขนาด 2.5x2.5 เมตรได้เกือบ 3 วัน ตามลำพัง

 

5. ลักษณะเพิงพักบนภูเขาที่พบเด็ก มีพนักพิงทำด้วยไม้ ไม่มีรั้วรอบขอบชิด ไม่มีประตู สร้างบนภูเขาสูงชัน เด็กวัยกำลังซุกซนและไม่อยู่นิ่ง ถ้าเด็กออกมาจากเพิงพักมีความเสี่ยงสูงที่จะลื่นตกเขาในทางลาดชัน

6.จุดที่พบเด็ก เป็นเส้นทางธรรมชาติ ถนนเป็นดินลูกรัง และเป็นถนนทางตัน ไม่ใช่ทางสัญจรของบุคคลภายนอก ผู้ก่อเหตุต้องรู้จักเส้นทางเป็นอย่างดี

 

7.หมู่บ้านตั้งอยู่ไกลจากถนนใหญ่ 10 กิโลเมตร เส้นทางเป็นถนนคอนกรีตและลาดยางตลอดทั้งเส้น เส้นทางส่วนใหญ่ค่อนข้างเปลี่ยว มีบ้านคนน้อย หากเลือกจะพาเด็กออกนอกพื้นที่ สามารถทำได้โดยง่าย

 

8.ไม่พบข้อมูลการลักพาตัวเด็กเพื่อบูชายันต์ในประเทศไทย

 

9.การลักพาตัวเด็กในประเทศไทย ส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์เพื่อกระทำทางเพศ , เพื่อความเสน่หาเอาไปเลี้ยงดู , เพื่อเอาไปเร่ร่อนขอทานโดยไม่ใช่ลักษณะของกลุ่มแก๊งค้ามนุษย์ (ผู้ก่อเหตุมีพฤติกรรมเร่ร่อนขอทานอยู่ก่อนแล้ว) และการสร้างสถานการณ์โดยคนในครอบครัว หรือบุคคลที่รู้จัก หรือมีความขัดแย้งกับคนในครอบครัว

 

10.กรณีการหายตัวไปของน้องจีน่า อาจมีข้อเท็จจริงอื่นที่ยังไม่ปรากฏในตอนนี้

จับพิรุธกรณีเจอตัวน้องจีน่า