svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

จุรินทร์ เตือนคว่ำวาระ 3 สร้างเงื่อนไขโดยไม่จำเป็น กดดันองคาพยพต่างๆ

07 กันยายน 2564
950

"จุรินทร์"เตือน!คว่ำวาระ 3 บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะกลายเป็นเงื่อนไขโดยไม่จำเป็น แนะ มีช่องให้กาต้มน้ำเปิดบ้าง ด้าน "สุทิน" ระบุ ไม่มั่นใจว่าจะผ่านวาระ 3 ขึ้นอยู่กับ 84 ส.ว.โหวต

7 กันยายน 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึง กระแสข่าว ส.ว.จะโหวตคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในการลงมติวาระ 3 ในวันที่ 10 ก.ย. ว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหากย้อนไปในวาระ 1 และ 2 จะเห็นว่าพรรคร่วมรัฐบาล ก็ให้ความเห็นชอบ รวมถึงพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ให้ความเห็นชอบเกินร้อยละ 20 เช่นเดียวกับ ส.ว.ที่ให้ความเห็นชอบเกิน 1 ใน 3 หรือ 84 เสียง ฉะนั้น หากทุกอย่างเป็นไปตามนี้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 น่าจะผ่านไปได้ ยกเว้นจะมีเงื่อนไขอะไรเกิดขึ้นใหม่ ที่ไม่สามารถจะคาดการณ์ได้

 

อย่างไรก็ตาม ประการที่หนึ่ง การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ที่เพิ่งผ่านวาระ 2 ไป ไม่ใช่การถอยหลังเข้าคลอง แต่เป็นการเดินกลับไปที่เดิมที่เป็นรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย เพราะรัฐธรรมนูญปี 60 เป็นรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยน้อยกว่า จึงเป็นการเดินไปเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น

 

ประการที่สอง หากการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่าน จะเป็นการช่วยลดอุณหภูมิทางการเมืองด้วย ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่จะนำมาสู่ข้อกล่าวหาว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ไม่ได้เลยแม้แต่ประเด็นเดียว จะทำให้การเมืองย้อนกลับไปที่เดิม ที่จะกดดันองคาพยพต่างๆ โดยไม่จำเป็น  ดังนั้น ถ้ามีช่องให้กาต้มน้ำเปิดบ้างจะทำให้เป็นผลดีกับทุกฝ่าย และจะเป็นผลดีต่อประชาธิปไตยระยะยาวด้วย

ขณะที่นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวประเด็นเดียวกัน ว่า ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละพรรคและดุลยพินิจของส.ส.แต่ละคน ยอมรับกังวลเพราะมีความเป็นไปได้ทั้งผ่านและไม่ผ่านความเห็นชอบ จึงยังไม่มีความเชื่อมั่นโดยเวลาที่เหลือ 2-4 วัน ก่อนที่จะมีการลงมติอาจจะมีอะไรที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะส.ว.ที่ถือเป็นตัวแปรสำคัญชี้ขาด จึงต้องจับตาส.ว. ลำพัง ส.ส.พรรคใหญ่น่าจะไม่ปรับเปลี่ยนท่าทีจึงต้องไปลุ้นที่ ส.ว.1 ใน 3 หรือ 84 เสียงว่าจะเอาอย่างไร ทั้งนี้สัดส่วนเสียงของฝ่ายค้านร้อยละ 20 ไม่มีปัญหาเฉพาะส.ส.เพื่อไทย ก็เกิน 100 เสียงแล้ว

 

ส่วนเหตุผลของ นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ที่ไม่มั่นใจว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะทันใช้สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่นั้น นายสุทิน กล่าวว่า ไม่ใช่เหตุผล ที่จะไม่ผ่านร่าง เพราะจะทราบได้อย่างไรว่าจะต้องเลือกตั้งเมื่อใด และหากต้องมีการเลือกตั้งก่อนกฎหมายลูกมีผลบังคับใช้ก็มีทางออกอื่น สุดท้ายแล้วอาจจะต้องมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากมีความเห็นที่ต่างกันมากและเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อพรรคการเมือง แต่เชื่อว่าจะใช้เวลาไม่นานในการวินิจฉัย