อัยการเตรียมสั่งฟ้อง ม.112 และ ม.116 ถึงความผิดที่เกี่ยวข้อง คดีม็อบปลดอาวุธศักดินา ที่หน้าราบ 11 เมื่อปี 63 โดยนัดฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ 27 ก.ย.นี้ ขณะที่ ทราย เจริญปุระ โวยไม่ได้ขึ้นปราศรัยแต่ถูกแจ้งข้อหาด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (6 ก.ย.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.บางเขน นำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายอานนท์ นำภา กับพวกรวม 8 คน ในความผิดฐานร่วมกันดูหมิ่นสถาบันฯ, ยุยงปลุกปั่นตามมาตรา116 เเละข้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยทั้งหมดเกิดขึ้นในการชุมนุมเมื่อวันที่ 29 พ.ย. 63 ที่หน้ากรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ เขตบางเขน และมีการปราศรัยหัวข้อ“ ปลดอาวุธศักดินา” ตั้งเเต่เวลา 15.00 - 22.00 น.

อัยการเตรียมสั่งฟ้อง ม.112 คดีม็อบปลดอาวุธศักดินาหน้าราบ 11 เมื่อปี 63

อัยการเตรียมสั่งฟ้อง ม.112 คดีม็อบปลดอาวุธศักดินาหน้าราบ 11 เมื่อปี 63

อัยการเตรียมสั่งฟ้อง ม.112 คดีม็อบปลดอาวุธศักดินาหน้าราบ 11 เมื่อปี 63
 

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า วันนี้พนักงานสอบสวนนำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 8 เรียงลำดับคือ นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบร์ท, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข, พรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า, น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ, นางสาวณัฏฐธิดา มีวังปลา หรือ แหวน พยาบาลอาสา, น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือทราย ในข้อหา หมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112 , มาตรา 116 , มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองและข้อหาอื่น ฯ ส่วน น.ส.อินทิรา จะมีข้อหาร่วมชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตเพิ่มมาอีก ซึ่งหลังรายงานตัวเสร็จแล้ว พนักงานอัยการได้นัดฟังคำสั่งคดีวันที่ 27 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

โดยวันนี้มี น.ส.อินทิรา หรือ ทราย , นายสมยศ กับพวกจำนวน 5 คน เดินทางมารายงานตัวกับพนักงานอัยการ ส่วนอีก 3 คน คือ นายพริษฐ์, นายอานนท์ และนายพรหมศร หรือฟ้า ขณะนี้ยังถูกควบคุมอยู่ในเรือนจำ

อัยการเตรียมสั่งฟ้อง ม.112 คดีม็อบปลดอาวุธศักดินาหน้าราบ 11 เมื่อปี 63

น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือทราย นักแสดงชื่อดัง
 

น.ส.อินทิรา กล่าวว่า คดีนี้สืบเนื่องจากเหตุการณ์ที่นายอานนท์นัดชุมนุมกันที่ กรมทหารราบ 11 เมื่อปีที่แล้ว ส่วนทรายเองแค่ไปนั่งกินข้าวกับหน่วยพยาบาลอาสา ซึ่งไม่ควรจะมาโดนคดีหมิ่นเบื้องสูง มาตรา 112 ก็ยังงงเหมือนกันว่า เอาข้าวไปแจกผู้ชุมนุมเข้าข่ายผิดกฎหมายอย่างไร แต่ก็มีที่โพสต์เฟซบุ๊กชักชวนให้มาร่วมชุมนุมในวันดังกล่าว ส่วนตัวมองว่าเป็นคดีที่จุกจิก และรู้สึกแย่ตรงที่เงินประกันค่อนข้างสูง โดยเป็นเงินจากกองทุนราษฎรที่ช่วยกันบริจาค ควรจะได้นำไปช่วยเหลือในการต่อสู้คดีอื่นมากกว่า