"เทพไท เสนพงศ์" โพสต์เฟซบุ๊กให้จับตา 5 ประการ หลังจบศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ชี้เป็นอาฟเตอร์ช็อกครั้งใหญ่การเมือง "บิ๊กตู่" เตรียมปราบกบฏ ปรับครม.เกลี่ยโควต้าใหม่ พร้อมสร้างสมดุลอำนาจในพปชร.-พรรคร่วมรัฐบาล ขณะที่เกมนอกสภาฯเดินเครื่องขย่มหนัก แนะจับตาแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

6 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีเนื้อหาว่า

 

จับตา!!! อาฟเตอร์ช็อค

 

หลังศึกซักฟอกผ่านไป

 

หลังจากศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จบลงด้วยผลโหวตที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้คะแนนไม่ไว้วางใจสูงสุด 208 คะแนน และคะแนนไว้วางใจ รองบ๊วย 264 คะแนน ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง มีผลกระทบต่อเครดิตผู้นำรัฐบาล ซึ่งสร้างความเสียหายทางการเมืองให้กับ พลเอกประยุทธ์ ไม่มากก็น้อย

ผลของการอภิปรายครั้งนี้ ขอให้จับตาความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่ตามมา หรือที่เรียกกันว่า อาฟเตอร์ช็อค ที่จะเกิดขึ้นหลายประการ เช่น

 

1.การคิดบัญชีกับกลุ่มที่ก่อการเคลื่อนไหวจะโหวตสวนนายกรัฐมนตรี และไม่สามารถกระทำได้สำเร็จจนกลายเป็นกบฏ และส.ส.ที่แหกมติของพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งจะต้องถูกเช็คบิลกันอย่างแน่นอน

 

2.จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี โดยการยึดตำแหน่งรัฐมนตรีบางตำแหน่ง มาเกลี่ยโควต้ากันใหม่ เพื่อมาแจก ให้กับพรรคการเมืองเล็ก ที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลมาโดยตลอด แต่ยังไม่เคยได้โควต้ารัฐมนตรีเลย เช่น พรรคพลังท้องถิ่นไทย ของนายชัชวาลย์ คงอุดม และการคืนโควต้ารัฐมนตรี ให้กับพรรคชาติพัฒนาอีกครั้ง

 

3.จะมีการปรับดุลอำนาจ ภายในพรรคประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาลใหม่ เป็นการกระชับอำนาจของ พลเอกประยุทธ์ ในฐานะผู้นำรัฐบาล

4.พรรคฝ่ายค้าน จะมีการเคลื่อนไหวช่วงชิงมวลชน หลังจากบทบาทการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ระหว่างพรรคเพื่อไทย กับพรรคก้าวไกล ได้รับการยอมรับจากมวลชนที่แตกต่างกัน จะมีการการนำกันมากขึ้น

 

5.จะมีการเคลื่อนไหวการเมืองนอกสภาที่เข้มข้น และต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น หลังจากผิดหวังจากผลโหวตในสภาผู้แทนราษฎร เมื่อใช้มือส.ส.ในสภาขับไล่รัฐบาลสำเร็จ ก็หันมาใช้มือประชาชนนอกสภาขับไล่รัฐบาลต่อไป

 

ส่วนตัวเชื่อว่า ถ้าหากการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ประเด็นบัตรเลือกตั้งสำเร็จ ทุกฝ่ายก็พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยุบสภาที่จะเกิดขึ้นตามมา