รมว. ท่องเที่ยว - เอกชน ประกาศความพร้อม "เปิดหัวหิน" รับต่างชาติแบบไม่กักตัว 1 ต.ค นี้ คาด 1 ล้านคน ภายในสิ้นปี 2564

6 กันยายน 2564 นับเป็นการต่อยอดความสำเร็จ จากการเดินหน้าเปิดประเทศ ขยาย "ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ 7+7" เชื่อมโยงจังหวัดต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วมีทางเลือกเข้าถึงปลายทางท่องเที่ยวที่หลากหลายได้โดยไม่ต้องกักตัวก่อน 

 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ  รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยความคืบหน้าโครงการ หัวหิน รีชาร์จและแนวทาง "เปิดเมืองหัวหิน" ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัว ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายให้กระทรวงการท่องเที่ยว ฯ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดประเทศภายใน 120 วัน

 

พร้อมจัดทำแผนตั้งแต่ระยะที่ 1 คือการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ สมุย พลัส โมเดล เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ เขาหลัก จังหวัดพังงา และเกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์ จังหวัดกระบี่ ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

 

"หัวหิน" พร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ต.ค. นี้

 

ส่วนแผนระยะที่ 2 กำหนดเริ่ม 1 ตุลาคมนี้ จะมีการเปิดประเทศเพิ่มอีก 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ  ชลบุรี  ในพื้นที่พัทยา บางละมุง สัตหีบ ,เพชรบุรี ในพื้นที่ชะอำ ประจวบคีรีขันธ์ ในพื้นที่ "หัวหิน" และเชียงใหม่ในพื้นที่อำเภอเมือง แม่แตง แม่ริม และดอยเต่า

"การเปิดประเทศครั้งนี้เชื่อว่าผู้ประกอบการมีความพร้อม แต่วัคซีนยังมาไม่ครบจึงยังเปิดไม่ได้ รวมถึงสิ่งที่ปฏิบัติได้ยากในเมืองท่องเที่ยวขณะนี้คือ หากเป็นไปได้ขอให้จัดเป็นพื้นที่สีเหลือง เพื่อให้สามารถทานอาหารและดื่มสุราได้

 

นอกจากนี้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะนำไทยแลนด์ริเวียร่ามาเป็นตัวเชื่อมการท่องเที่ยวระหว่างจังหวัด โดยจะเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 และที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวาระต่อไปด้วย" นายพิพัฒน์ รมว.ท่องเที่ยว กล่าว

 

"หัวหิน" พร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ต.ค. นี้

 

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะติดตามสถานการณ์การระบาดโควิดในประเทศอย่างใกล้ชิดจนถึงวันที่ 14 กันยายนนี้ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะน้อยลงหรือไม่ หากผู้ติดเชื้อน้อยลงจนเหลือหลักพัน จากปัจจุบันผู้ติดเชื้ออยู่ที่หลักหมื่นคนนั้น จะมีการหารือในที่ประชุม ศบค.และกระทรวงสาธารณสุขว่าจากสถิติของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อคิดเป็น 0.3% เท่านั้น

 

ทำให้จะมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน จาก 14 วัน พร้อมมั่นใจว่าพื้นที่ 5 จังหวัดดังกล่าว โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ได้รับวัคซีนที่ 70% ของประชากรแล้ว ส่วนพื้นที่อื่นยังคงขาดวัคซีนอีกจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์

 

โดยกระทรวงการท่องเที่ยวฯจะเจรจากับศบค.กระทรวงสาธารณสุขให้จัดสรรวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่รองรับการเปิดประเทศต่อไป

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า รูปแบบการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในโครงการหัวหิน รีชาร์จ นักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องทำการตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR หรือการเก็บตัวอย่างเชื้อบริเวณลำคอ และหลังโพรงจมูก จำนวน 3 ครั้ง โดยเมื่อมาถึงสนามบินต้องตรวจครั้งที่ 1 ทันที

 

จากนั้นเดินทางเข้าโรงแรมที่พักผ่านรถโดยสารที่ได้รับมาตรการตามกำหนดไว้ นักท่องเที่ยวจะไม่สามารถออกจากห้องพักได้ จนกว่าจะมีการยืนยันว่าไม่พบเชื้อโควิด จึงจะสามารถเดินทางท่องเที่ยวในเส้นทางท่องเที่ยวกำหนดเฉพาะซีลรูทได้แบบไม่มีการกักตัว

 

  "หัวหิน" พร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ต.ค. นี้

 

ให้ตรวจซ้ำอีก 2 ครั้ง ในวันที่ 6-7 และวันที่ 12-13 ซึ่งหากไม่พบเชื้อโควิดและอยู่ในพื้นที่ครบ 14 วันแล้ว ถึงจะสามารถเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่อื่นทั่วประเทศไทยได้ จึงยืนยันว่าคนในพื้นที่สามารถสบายใจได้ในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้

 

สำหรับการท่องเที่ยวในไทยนั้นตั้งแต่ตุลาคมเป็นต้นไป คาดหวังว่าจะเห็นการท่องเที่ยวไทยกลับมา เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่น

 

โดยคาดว่าในปีนี้ตลาดไทยเที่ยวไทยจะมีการเดินทางในประเทศไม่ต่ำกว่าปี 2563 อยู่ที่ 90 ล้านคน-ครั้ง ซึ่ง ททท.พยายามกัดฟันทำให้ได้ตามที่วางเป้าหมายไว้

 

 

ผู้ว่าการฯ ททท. ได้ให้นโนบายพิจารณาพื้นที่ระยะต่อไป มี  พื้นที่เชียงคาน จังหวัดเลย จังหวัดหนองคาย พื้นที่เกาะกูด เกาะช้าง จังหวัดตราด เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

 

ส่วนตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ได้ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 1.2 ล้านคน แต่ขณะนี้หวังให้เห็นที่ 1 ล้านคนให้ได้ก่อน เพราะจากข้อมูลจำนวนต่างชาติเดินทางเข้าไทยในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้มีจำนวน 40,000 คนบวกกับเข้ามาในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์อีก 26,400 คนในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมที่ผ่านมา รวมเกือบ 100,000 คน ซึ่งเหลืออีก 900,000 คน ที่ต้องเข้ามาในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี หากสามารถมาได้เดือนละ 300,000 คน เชื่อว่ายังมีโอกาสได้เห็นจำนวน 1 ล้านคนในปีนี้

 

"หัวหิน" พร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ต.ค. นี้

 

"หัวหิน" พร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ต.ค. นี้