หนุ่มฟรีแลนซ์วัย 20 ปี เจอพิษโควิด-19 ต้องขายอุปกรณ์ทำมาหากิน ผันตัวเองขายใบกระท่อมสด หลังปลดล็อก สร้างรายได้งามวันละเป็นพัน คนแห่ซื้อไปใช้รักษาโรคตามภูมิปัญญา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

5 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หน้าตลาดน้อยรื่นรมณ์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ พบนายจิรศักดิ์ ลายทอง อายุ 20 ปี บ้านเลขที่ 66 ถ.พรหมเทพ อ.เมือง จ.สุรินทร์ พ่อค้าขายใบกระท่อมสดแบ่งขายเป็นขีด ขีดละ 60-100 บาท กิโลกรัมละ 800 -1,000 บาท ไซส์ใบใหญ่ ขีดละ 100 บาท กิโลกรัมละ 1,000 บาท ขายมาได้ 3-4 วันแล้ว หลังจากที่รัฐบาลประกาศปลดล็อกพืชกระท่อมพ้นจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 สามารถซื้อขายใบสดได้อย่างเสรี ซึ่งมีลูกค้าเข้ามาสอบถามว่านำไปทำอะไรได้บ้าง บางคนก็มาซื้อเพื่อไปทดลองทาน บางคนก็บอกว่าทานแล้วพักผ่อนนอนหลับสบาย จึงมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาซื้ออย่างต่อเนื่อง
หนุ่มเจอพิษโควิด ผันตัวขายใบกระท่อมสดหลังปลดล็อกรายได้งาม

นายจิรศักดิ์ ลายทอง กล่าวว่า ตนนั้นเมื่อยังไม่ได้มาขายใบกระท่อมสด ตนทำงานเป็นฟรีแลนซ์ รับถ่ายภาพตามสถานที่ต่าง ๆ พอมาเจอช่วงโควิด-19 ระบาด ทำให้ตนต้องขายเครื่องมือทำมาหากิน และมาขับรถส่งอาหารแต่รายได้ไม่ค่อยดีนัก จากนั้นทราบข่าวว่ารัฐบาลจะประกาศปลดล็อกพืชกระท่อมให้พ้นจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 สามารถซื้อขายใบสดได้อย่างเสรี ตนจึงปรึกษากับภรรยาว่าจะลองขายใบกระท่อมสดดู เพราะยังไม่มีใครขาย ตนจึงรีบติดต่อใบกระท่อมที่ภาคใต้ที่รู้จักกัน

หนุ่มเจอพิษโควิด ผันตัวขายใบกระท่อมสดหลังปลดล็อกรายได้งาม

พอรัฐบาลปลดล็อกใบกระท่อม ตนได้ใบกระท่อมที่ตนสั่ง ก็ได้มาหาล็อคแผงที่ตลาดน้อยรื่นรมย์ ขายใบกระท่อม ปรากฏว่าสามารถขายใบกระท่อมได้ถึงวันละ 3-5 กิโลกรัม หรือวันละ 3,000-5,000 บาท เมื่อหักต้นทุนแล้วยังคงมีรายได้ตั้งแต่วันละ 1,000 - 2,000 บาท ดีกว่าการทำงานประจำอื่นๆ ในช่วงนี้ ประกอบกับยังไม่มีคู่แข่ง เพราะมีเพียงเจ้าเดียวในตลาดน้อยรื่นรมณ์  ทำให้มีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาซื้ออย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปเป็นยาแก้โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ลดน้ำตาลในเลือด และอื่นๆ ตามภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวบ้านที่มีมาแต่สมัยโบราณ ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อส่วนใหญ่นั้น ส่วนมากจะเป็นวัยกลางคนกับผู้สูงอายุที่ต้มกินเป็นยา ถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดีมากในยุคโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้อีกด้วย

หนุ่มเจอพิษโควิด ผันตัวขายใบกระท่อมสดหลังปลดล็อกรายได้งาม

หนุ่มเจอพิษโควิด ผันตัวขายใบกระท่อมสดหลังปลดล็อกรายได้งาม

โดย - วิจิตร  ชุณหกิจขจร