การจ่ายเงินเยียวยาให้แก่ผู้ปกครอง 2,000 บาทต่อนักเรียน 1 คน บางโรงเรียนเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการโอนเงิน 20-50 บาท มีโรงเรียนทำรายชื่อนักเรียนตกหล่น แม้ส่งเอกสารครบแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

4 กันยายน 2564 จากกรณี การจ่ายเงินเยียวยาให้แก่ผู้ปกครอง 2,000 บาทต่อนักเรียน 1 คน ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล จนถึง ม.6, ระดับอาชีวศึกษา ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ครอบคลุมนักเรียนทุกสังกัดกว่า 11 ล้านคน ซึ่งโอนไปยังหน่วยงานในสังกัดและนอกสังกัดกระทรวงศึกษาธิการแล้ว ห้ามสถานศึกษาหัก เงินต้องถึงมือผู้ปกครองเต็มจำนวน

 

ล่าสุด แฟนเพจเฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 1โพสต์ถึงปัญหาดังกล่าว มีโรงเรียนทำรายชื่อนักเรียนตกหล่น แม้ส่งเอกสารครบแล้ว จึงไม่ได้รับเงิน 2,000 บาท และมีบางโรงเรียนเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการโอนเงิน 20-50 บาท ซึ่งไม่สามารถหักออกจากเงินเยียวยาได้ จึงต้องโอนเพิ่มเติมโดยเป็นบัญชีของคุณครู

โดยเพจดังกล่าว ระบุข้อความว่า "เดี๋ยวนะเงินเยียวยาจาก ศธ. เค้าจ่ายให้ครบห้ามตกหล่นไม่ใช่อ่ออ ร.ร.ผิดพลาดจุดไหนอย่างไรปะ ร.ร.แห่งหนึ่งแถวอ้อมน้อย นักเรียนไม่ได้รับเงิน2000จากโรงเรียน เพราะโรงเรียนทำรายชื่อตกหล่น นี่ความผิดใครหรอคะ แล้วไหนคนรับผิดชอบคะ ?

คุณครูแจ้งมาว่ามี10คนในโรงเรียนที่ไม่ได้รับ ซึ่งเป็นหนูอยู่ในนั้นค่ะ คุณเเม่ส่งหลักฐานเเล้วเเต่ตกหล่นจากทางรร.หรอคะ  ต้องลองคุยกับทางรร.นะคะเผื่อมีทางออก / โรงเรียนส่งรายชื่อให้ช้าคะ เลยปรากฎที่รัฐบาลช้า จึงไม่ได้ค่ะ แต่ไม่มีใครรับผิดชอบเลยค่ะ"

นอกจากนี้ยังระบุอีกว่า “โพสต์ที่แล้ว รายชื่อตกหล่น มาโพสต์นี้ มีค่าธรรมเนียม สรุปคำสั่งของ ศธ.นี่มันยังไงกัน และการโอนถ้าโอนแล้วมันมีค่าธรรมเนียมไหม มีเท่าไร ศธ.บอกต้องได้เต็ม แต่มีค่าธรรมเนียมได้อ่อ สอบถามนะคะ มีใครได้เงิน ร.ร .ลูก 2,000 แล้วบ้างคะ แล้วมี ร.ร.ไหน หักค่าธรรมเนียมการโอนเงินของเด็กบ้าง พอดีบ้านนี้โดนหักคะ แต่ว่าในใบการโอนเราไม่เสียค่าธรรมเนียมเลย แล้วที่สำคัญให้โอนเข้า บ/ชคุณครูด้วย เราแค่อยากรุ้เฉยๆ #ผิดกฏลบได้นะคะ ถ้าไปรับที่โรงเรียนเขาไม่หักค่ะแต่ถ้าให้โอนเขาหัก 50 บาท  โรงเรียนวัด…ใช่มั้ยคะ / ใช่คะ /โดนเหมือนกันค่ะแต่30บาท / แต่ทางร.รไม่ได้บอกให้ไปรับเอง”