ภูเก็ต - เปิดใช้ท่าเทียบเรือประมงวันแรก หลังปิดชั่วคราว 14 วัน เพื่อคัดกรองหาผู้ติดเชื้อและทำความสะอาด มีเรือประมงทยอยเข้าเทียบท่า นำสัตว์น้ำ กว่า 120,000 กก.ขึ้นฝั่ง ท่ามกลางมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

3 กันยายน 2564 บรรยากาศภายในท่าเทียบเรือประมงภูเก็ต (ท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลาภูเก็ต) อ.เมือง จ.ภูเก็ต ช่วงเช้าวันนี้ (3ก.ย.64) เริ่มคึกคักอีกครั้ง หลังปิดให้บริการชั่วคราว 14 วัน เพื่อตรวจเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อแยกผู้ป่วยไปทำการรักษา เนื่องจากมีแรงงานประมงส่วนหนึ่งติดเชื้อโควิด พร้อมทำความสะอาดท่าเรือ โดยมีให้เรือประมงเข้าเทียบท่าเพื่อขนถ่ายและซื้อขายสัตว์น้ำ ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้ามารอซื้อสัตว์น้ำจำนวนมาก ในการนี้นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายวัชรินทร์ รัตนชู ประมงจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและดูแลความเรียบร้อยด้วย

ภูเก็ตเปิดใช้ท่าเทียบเรือประมงวันแรก คึกคักหลังปิดชั่วคราว 14 วัน

สำหรับวันนี้ ( 3 ก.ย.64) มีเรือประมงแจ้งเข้าท่าเทียบเรือประมงตั้งแต่เวลา 00.00 - 09.00 น. จำนวน 44 ลำ มีปริมาณสัตว์น้ำที่จับได้จำนวนประมาณ 123,117 กิโลกรัม

นางสาวสุดใจ อยู่ประเสริฐ เจ้าของเรือ ส.โชคพนมชัย กล่าวว่า จากมาตรการที่ทางจังหวัดกำหนดทางผู้ประกอบการพร้อมปฎิบัติตามอย่างเต็มที่ และการที่ท่าเทียบเรือกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งทำให้เราสามารถประกอบธุรกิจได้อีกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะการหยุดประกอบการทำให้เดือดร้อนค่อนข้างมาก เพราะมีลูกน้องที่ต้องดูแล เมื่อสามารถออกเรือได้ก็ทำให้มีรายได้ และเราพร้อมจะปฎิบัติตามข้อกำหนด และทำให้เศรษฐกิจสามารถเดินต่อไปได้

ภูเก็ตเปิดใช้ท่าเทียบเรือประมงวันแรก คึกคักหลังปิดชั่วคราว 14 วัน

ทั้งนี้จังหวัดภูเก็ตมีเรือประมงพาณิชย์ 352 ลำ ท่าเทียบเรือ 17 ท่า มีแรงงานในเรือประมงพาณิชย์ 3,159 คน เป็นแรงงานไทย 1,528 คนและแรงงานต่างด้าวพม่า กัมพูชาและลาว รวม 1,731 คน นอกจากนี้มีแรงงานคัดแยกสัตว์น้ำ 400 คน ตลอดถึงมีแรงงานต่อเนื่อง รวมทั้งหมดประมาณ 5,000 คน มีมาตรการป้องกันเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ทำการคัดกรองหาเชื้อเชิงรุกมาอย่างต่อเนื่องจนแยกผู้ติดเชื้อออกจากกลุ่มได้ครบถ้วน กักตัวผู้ติดเชื้อและดูแลรักษาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด มีการจัดตั้งศูนย์พักคอย (Community Isolation) รองรับผู้ติดเชื้อ 150 เตียง ขณะนี้มีแรงงานติดเชื้อเพศชายอยู่ที่ศูนย์พักคอยท่าเทียบเรือประมงภูเก็ตจำนวน 106 ราย นอกจากนี้มีการการจัดเรือพักคอย (Vessel Isolation) จอดที่จุดจอดเกาะตะเภาน้อย อำเภอเมืองภูเก็ต จำนวน 15 ลำ แรงงาน 157 ราย แยกเป็นกลุ่มแรงงานติดเชื้อ 3 ลำ แรงงาน20 ราย กลุ่มไม่ติดเชื้อ 12 ลำ แรงงาน 137 ราย ทุกคนสุขภาพแข็งแรง

ภูเก็ตเปิดใช้ท่าเทียบเรือประมงวันแรก คึกคักหลังปิดชั่วคราว 14 วัน

ภูเก็ตเปิดใช้ท่าเทียบเรือประมงวันแรก คึกคักหลังปิดชั่วคราว 14 วัน

 

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ผู้ใช้บริการท่าเทียบเรือประมงทุกกลุ่มจะต้องได้ปฏิบัติตามมาตรการตามคำสั่งจังหวัดภูเก็ตที่ท่าเรือและเรือประมงต้องทำกิจกรรมภายใต้ New Normal คือ แรงงานหรือผู้ที่ปฏิบัติงานในภาคการประมงต้องฉีดวัคซีนครบโดสและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุก 7 วัน

ภูเก็ตเปิดใช้ท่าเทียบเรือประมงวันแรก คึกคักหลังปิดชั่วคราว 14 วัน

 

โดยผู้ประกอบการที่ผ่านการสอบต้องแนะนำวิธีการตรวจหาเชื้อเองภายใต้การกำกับของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข, ท่าเทียบเรือตั้งจุดคัดกรองผู้เข้าออกท่า มีบัตรประจำตัวแก่แรงงานทุกคน, จัดพื้นที่สำหรับแรงงานในเรือประมง แรงงานคัดแยกสัตว์น้ำ แม่ค้าซื้อขายสัตว์น้ำ ไม่ปะปนกันในการทำงานและปฏิบัติตามหลัก DMHTTA อย่างเคร่งครัด, แรงงานในเรือประมงเมื่อเรือเข้าเทียบท่าจะต้องอยู่เฉพาะในเรือหรือบริเวณท่าเรือเท่านั้น นอกจากนี้ที่ท่าเทียบเรือรายงานสถานการณ์ให้จังหวัดภูเก็ตโดยสำนักงานประมงจังหวัดทราบทางระบบ [email protected]ทุกวันเพื่อประเมินเฝ้าระวังหรือเสนอปรับมาตรการเท่าที่จำเป็นและหากมีแรงงานติดเชื้อจะคัดแยกออกจากกลุ่มเพื่อกักตัวที่ศูนย์พักคอยท่าเทียบเรือประมงภูเก็ตหรือรักษาที่สถานพยาบาลที่เหมาะสมต่อไป

ภูเก็ตเปิดใช้ท่าเทียบเรือประมงวันแรก คึกคักหลังปิดชั่วคราว 14 วัน


ภาพ/ข่าว โดย:
สาลินี ปราบ จ.ภูเก็ต

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด