3 กันยายน 2564 จากสถานการณ์การตรวจพบผู้เชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัดภูเก็ตเพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้นั้น นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว” ว่า ตัวเลขที่สูงขึ้นเกิดจากแรงงานต่างด้าวก่อนที่จะเปิดจังหวัดก่อนวันที่ 3 สิงหาคม 2564 ที่ให้คนไทยเดินทางเข้ามาได้
ช่วงนั้นในต่างจังหวัดมีการพบการติดเชื้อรายใหม่รุนแรงมาก แล้วกลุ่มนี้พอเข้ามาแล้วก็นำมาแพร่กับกลุ่มแรงงานต่างด้าว ซึ่งในแรงงานต่างจะแพร่ในกลุ่มจะเร็วมาก รวมไปถึงกลุ่มประมง กลุ่มตลาด ตลาดสด ซึ่งเขามาใช้แรงงานรับจ้างเก็บของ ส่งของ และกลุ่มนี้ก็แพร่กลับมาที่คนไทยอีก อีกส่วนหนึ่งก็คือแคมป์คนงานก่อสร้าง
“ถามว่าแรงงานต่างด้าวกับคนไทยใครแพร่เร็วกว่ากัน แรงงานต่างด้าวก็จะแพร่ได้เร็วกว่าเพราะว่าเขาอยู่กันแออัด”
นายพิเชษฐ์ กล่าวและว่า นอกจากนี้ที่ผ่านมาเรามีการตรวจคัดกรองแบบ ATK ค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับจังหวัดต่างๆที่เขาจะตรวจกันที่ประมาณ 6,000-8,000 แบบ ATK แต่ของจังหวัดภูเก็ตตรวจกันที่ 28,000 ฉะนั้นเมื่อการมีตรวจมากก็ต้องพบมากเป็นเรื่องธรรมดา เลยทำให้ตัวเลขการพบผู้ติดเชื้อสูงขึ้น
“ผู้ป่วยที่พบไม่ใช่เป็นผู้ป่วยหนัก เป็นผู้ป่วยสีเขียวทั้งหมด เป็นผู้ป่วยอาการเบา ซึ่งสามารถนำเข้าไปอยู่โรงพยาบาลสนามได้เลย โดยไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลหลัก”
เพราะฉะนั้นในขณะนี้โรงพยาบาลหลัก เตียงสีแดง เตียงสีเหลืองก็ยังว่าง ไม่ได้เต็ม เพราะว่าผู้ป่วยอาการหนักไม่ได้มีมาก ซึ่งแนวทางต่อไปก็คือเราก็พยายามที่จะให้ชุมชนมีศูนย์พักคอยชุมชนหรือโรงพยาบาลสนามชุมชนที่จะดูแลผู้ป่วยสีเขียว ดูกันเองในพื้นที่ชุมชน
ยกเว้นถ้าใครมีอาการเช่น กลุ่ม 608 ซึ่งเราจะต้องเฝ้าระวัง กลุ่มนี้ถ้ามีอาการเราก็ต้องรีบนำเข้าโรงพยาบาลหลักทันที โดยขณะนี้โรงพยาบาลหลักของจังหวัดภูเก็ตมีทั้งหมด 9 แห่ง เป็นโรงพยาบาลของรัฐ 5 แห่ง และโรงพยาบาลของเอกชน 4 แห่ง
“ภูเก็ตตรวจมากก็เจอมาก เพราะต้องการที่จะคัดกรอง เราต้องการจะเอกเรย์พื้นที่” รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าว
ภาพ/ข่าว โดย:
สมชาย สามารถ เนชั่นทีวี