สุราษฎร์ธานี - ศูนย์รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีพบเศษแก้วถูกทิ้งในท้องทะเลอ่าวบ้านดอน ไม่พบเศษแก้วตามที่เคยเป็นข่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งคาดว่าอาจจะฝังจมอยู่ใต้โคลนตม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

1 กันยายน 2564   นาวาเอก วศากร  สุนทรนันท  รองผู้อำนวยการศูนย์รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จ.สุราษฎร์ธานี ( ศรชล.จ.สุราษฎร์ธานี  )พร้อมด้วยนางสุนิสา  รามแก้ว  ประชาสัมพันธ์จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ผู้แทนประมงจังหวัด  และฝ่ายปกครอง  ลงพื้นที่สำรวจอ่าวบ้านดอน  อ.เมือง  จ.สุราษฎร์ธานี  หลังกรณีชาวประมงพื้นบ้านพบเศษแก้วที่ถูกทุบแตกแล้วผู้ไม่หวังดีนำมาทิ้งในท้องทะเลอ่าวบ้านดอน  ทำให้เกิดอันตรายกับผู้ที่งมหาลูกหอยแครงและชาวประมงอื่นๆ รวมทั้งทำให้เกิดความเสียหายต่อสภาพแวดล้อมทางทะเล

ศรชล. ลงพื้นที่ตรวจสอบทิ้งเศษแก้วอ่าวบ้านดอน
                              
นาวาเอก วศากร  กล่าวว่า  ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ในฐานผู้อำนวยการศูนย์รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จ.สุราษฎร์ธานี (ศรชล.จว.สฎ.)  มอบหมายให้ตนเองและผู้เกี่ยวข้อง  ออกสำรวจพื้นที่เพื่อดูว่าข้อเท็จจริงเป็นเช่นไร  ซึ่งพบว่ายังมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งออกมางมหาลูกหอยอยู่  จึงให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านลงไปงมสำรวจพื้นทะเลจุดที่เคยพบเศษแก้ว  ปรากฏว่าไม่พบเศษแก้วตามที่เคยเป็นข่าวก่อนหน้านี้  ซึ่งคาดว่าอาจจะฝังจมอยู่ใต้โคลนตม  อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ได้มีการสืบสวนในทางลับเพื่อหาข้อเท็จจริง  และจะได้นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษต่อไป  นอกจากนี้จะได้ประชุมผู้เกี่ยวข้อง ทั้งประมง  เจ้าท่า  ตำรวจน้ำ  และกรมทรัพยากรธรณีชายฝั่งที่ 4  เพื่อหาแนวทางแก้ไขและหาวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก


ศรชล. ลงพื้นที่ตรวจสอบทิ้งเศษแก้วอ่าวบ้านดอน

ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาคอกหอยในพื้นที่อ่าวบ้านดอนที่ผ่านมานับว่าประสบความสำเร็จ  สามารถคืนพื้นที่สาธารณะให้กับประชาชนได้มีสิทธิใช้ประโยชน์อย่างเท่าเทียมกัน  โดยจะมีการบูรณาการหน่วยงานภาครัฐออกมาตรวจพื้นที่ร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ  เนื่องจากอาจจะมีการครอบครองพื้นที่อีกในภายหลัง  ซึ่งหากพบเจอว่ามีการปักหลักเพื่อครอบครองพื้นที่อีก ก็จะมีการรื้อถอนและหาตัวผู้กระทำความผิดดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

ศรชล. ลงพื้นที่ตรวจสอบทิ้งเศษแก้วอ่าวบ้านดอน
    ศรชล. ลงพื้นที่ตรวจสอบทิ้งเศษแก้วอ่าวบ้านดอน                           

ศรชล. ลงพื้นที่ตรวจสอบทิ้งเศษแก้วอ่าวบ้านดอน

ขณะที่ชาวประมงพื้นบ้านรายหนึ่งที่กำลังงม หาลูกหอยแครง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้นอกจากจะพบเศษแก้วแล้ว  ยังมีเรือยนต์หรือเรือตังเก  มาจอดเฝ้าพื้นที่เพื่อไม่ให้ชาวบ้านหาลูกหอย   โดยไม่ทราบว่าเป็นคนกลุ่มไหน แต่คิดว่าเป็นผู้มีอิทธิพลที่ไม่อยากให้ชาวบ้านเข้าไปหาลูกหอย  แต่ตอนนี้ไม่พบกลุ่มคนดังกล่าวแล้ว  ขณะที่ลูกหอยยังพอมีและหาได้อยู่บ้างแต่ไม่มากนัก  บางวันหาได้คนละ 1 – 2 กิโลกรัม  ขายได้ประมาณกิโลละ 100 – 120 บาท  พอเลี้ยงชีพอยู่ได้ในแต่ละวัน  ซึ่งสถานการณ์โควิด-19  ไม่ส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านมากนัก.

ศรชล. ลงพื้นที่ตรวจสอบทิ้งเศษแก้วอ่าวบ้านดอน

ภาพ/ข่าว โดย:
สุวรรณี  บัณฑิศักดิ์  จ.สุราษฎร์ธานี