รอง ผบก.กองปราบปราม รับทราบผลการชันสูตรศพ”มาวิน”ฉบับเต็มแล้ว จากการตรวจสอบก็เป็นที่ชัดเจน โดยแพทย์ได้ลงความเห็นการเสียชีวิตของเหยื่อ ชี้ชัดว่า เกิดจากการขาดอาการหายใจ มีการโอนคดีทั้งหมดไปยังส่วนกลาง เริ่มจากวันนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31 สิงหาคม 2564 ตามที่ นพ.ณัฐพงษ์ ตุลาพันธุ์ แพทย์นิติเวช รพ.สวรรค์ประชารักษ์ แถลงหลังเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ นายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ หรือมาวิน ผู้ต้องหาคดียาเสพติด ซึ่งถูก พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ใช้ถุง 6 ใบคลุมศีรษะ จนเหยื่อขาดอากาศหายใจ เหตุเกิดภายในห้องปราบปรามยาเสพติด ว่า เมื่อรับศพผู้เสียชีวิตมาตรวจพิสูจน์แล้ว ได้ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างละเอียด รวมทั้งตัดชิ้นเนื้อ และเลือด นำไปตรวจพิสูจน์ทั้งหมดแล้ว 

 

หลักฐานปรากฏชัดเจนว่า ผู้ตายเสียชีวิตจากการขาดอากาศ เพราะว่ามีถุงคลุมศรีษะ ผู้ตายถูกกระทำหลายประการ ถูกถุงคลุมมากกว่า 6 ชั้น ชั้นในสุดจะแนบประกบกับใบหน้า จนทำให้ขาดอากาศ และผู้ตายถูกจับกดลำคอพับ และจับกดลงกับพื้น ทำให้ผู้ตายมีกระบวนการหายใจได้ยากขึ้น ซึ่งนั่นหมายความว่า หายใจไม่ออก จากการใช้ถุงครอบเป็นระยะเวลานานกว่า 6 นาที และมีการขันชะเนาะที่แน่น 

พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.กองปราบปราม คณะทำงานพนักงานสอบสวน เปิดเผยว่า ผลการชันสูตรศพฉบับเต็ม ได้ถึงมือทีมพนักงานสอบสวนแล้ว เบื้องต้นจากการตรวจสอบก็เป็นที่ชัดเจน โดยแพทย์ได้ลงความเห็นการเสียชีวิตของเหยื่อ ชี้ชัดว่า เกิดจากการขาดอาการหายใจ ส่วนสารเสพติดก็มีแต่ไม่มีผล ผลยาเสพติด พบว่ามีอยู่บ้าง 

 

แต่สรุปภาพรวมไม่ใช่สาเหตุการตายจากการเสพยาเสพติดแต่ชัดเจนนะว่าขาดอากาศหายใจ ขณะนี้สอบพยานหลายปากแล้ว นอกจากนี้จะมีการโอนคดีทั้งหมดไปยังส่วนกลาง เริ่มจากวันนี้เป็นต้นไปรวมถึงผู้ต้องหาด้วยจะต้องมีการย้ายไปควบคุมตัวยังเรือนจำกลางต่อไป ซึ่งเป็นขั้นตอนของกฏหมายอยู่แล้ว

รองผบก.กองปราบปรามเผยโอนคดี”ผกก.โจ้”มาส่วนกลางวันนี้