เทศบาลโคราช ยับยั้งคลัสเตอร์ชุมชนทุ่งสว่าง ยังลามต่อเนื่อง ป่วยสะสม 40 ราย กักตัว 50 ราย ผู้นำชุมชนลงพื้นที่แจกอาหารกล่อง น้ำดื่ม ให้ประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 สิงหาคม นายประเสริฐ  บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา พร้อมสมาชิกสภา ทน. ฯ และผู้นำชุมชนลงพื้นที่แจกอาหารกล่อง น้ำดื่มและยารักษาโรคให้กับชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงสูงที่มีประวัติเชื่อมโยงคลัสเตอร์ชุมชนวัดทุ่งสว่าง ต้องถูกกักตัวในพื้นที่ชุมชนศาลเจ้าพ่อเสือ-ทุ่งสว่าง ชุมชนวัดทุ่งสว่าง ชุมชนทุ่งสว่าง-ศาลาลอย ชุมชนศาลาลอยพัฒนาและชุมชนท้าวสุระ ซอย 3 ซึ่งทั้ง 5 ชุมชน มีจำนวนประชากรกว่า 4 พันคน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเปราะบางและสภาพแวดล้อมบ้านพักอาศัยปลูกสร้างติดกันลักษณะเป็นชุมชนแออัดการกักตัวอยู่บ้านพักมีโอกาสการแพร่กระจายเชื้อได้ง่าย จึงได้สร้างการรับรู้ทำความเข้าใจการดูแลรักษาสุขภาพตนเอง

เทศบาลโคราช เร่งยับยั้งคลัสเตอร์ชุมชนทุ่งสว่างลามต่อเนื่อง
 
นายประเสริฐ นายก ทน.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ศูนย์บริการสาธารณสุข 2 (ทุ่งสว่าง) ได้ให้การรักษาชายไทย อายุ 52 ปี พักอาศัยในชุมชนวัดทุ่งสว่าง ทำงานรับจ้างขนปุ๋ยที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ มีอาการไข้ ไอ ปวดศีรษะ จึงได้ตรวจหาเชื้อ ผลยืนยันติดเชื้อ จึงได้นำกลุ่มเสี่ยงทั้งบุคคลในครอบครัวและเพื่อนร่วมงานที่อาศัยอยู่ในละแวกเดียวกัน ตรวจหาเชื้อ พบผู้ป่วย 8 ราย จากนั้นได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพิ่มเติม โดยค้นหาเชิงรุกตรวจหาเชื้อ พบผู้ป่วย 40 ราย และกลุ่มเสี่ยงสูง 50 ราย โดยให้กักตัวที่โรงแรมฟอร์จูนโคราช สถานที่ SQ ของ ทน. ฯ และกักตัวที่บ้านพัก รวมทั้งดำเนินการยับยั้งการระบาดโดยงานปกครองเทศกิจ จัดกำลังอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ควบคุมการเข้าออกพื้นที่ที่มีการระบาด ถนนซอยตัดเชื่อมระหว่างถนนพายัพทิศซอย 3-9 ตลอด 24 ชั่วโมง

เทศบาลโคราช เร่งยับยั้งคลัสเตอร์ชุมชนทุ่งสว่างลามต่อเนื่อง


 

 

ด้านนายแพทย์นรินทร์รัชต์  พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ 32 อำเภอ ของ จ.นครราชสีมา ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 207 ราย สอบสวนโรคเป็นผู้ป่วยเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 71 ราย เป็นผู้ป่วยเดินทางมารักษา 16 ราย และสัมผัสผู้ป่วย 136 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 19,868 ราย รักษาหาย 14,826 ราย ยังรักษาอยู่ 4,907 ราย เสียชีวิตรายใหม่ 2 ราย รวมผู้เสียชีวิตสะสม 135 ราย

โดย - เกษม  ชนาธินาถ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด