svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ศรีสุวรรณ บุก ปปง. จี้สอบ อดีตผกก.โจ้ สงสัยฟอกเงินหรือไม่

31 สิงหาคม 2564

ศรีสุวรรณ จรรยา บุกร้อง ป.ป.ง. ตรวจสอบ "ผู้กำกับโจ้" มีพฤติกรรมฟอกเงินหรือไม่ หลังมีบ้านใหญ่โต พร้อมทรัพย์สินอื่นๆ เช่น รถหรูราคาแพงหลายสิบคัน

31 สิงหาคม 2564 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมาที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ถ.พญาไท ยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบและดำเนินคดีอันเกี่ยวกับความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการและอื่นๆที่เป็นความผิดมูลฐานอาจเข้าข่ายการฟอกเงินของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีตผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ซึ่งได้ร่วมกับตำรวจด้วยกัน ก่อเหตุทรมานผู้ต้องหาจนเสียชีวิต ซึ่งขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำแล้ว

 

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า กรณีที่เกิดขึ้นมีการตรวจสอบทรัพย์สินของนายตำรวจดังกล่าวแล้วปรากฏว่า ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 6 ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบ้านของ ผู้กำกับโจ้ ย่านคลองสามวา พบว่าเป็นบ้านพักขนาดใหญ่ 2 หลัง มีสระว่ายน้ำหรู เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ 

 

ศรีสุวรรณ บุก ปปง. จี้สอบ อดีตผกก.โจ้ สงสัยฟอกเงินหรือไม่

"น่าแปลกใจของสังคมว่า เป็นข้าราชการที่มีอัตราเงินเดือนเพียง 43,330 บาท จะมีบ้านดั่งคฤหาสน์ราคาแพงในหมู่บ้านคนรวยได้อย่างไร อีกทั้งยังพบว่า มีรถหรูราคาแพงอีกกว่า 29 คัน มูลค่ารวมกันนับร้อยล้าน ซึ่งรถบางคัน อาทิ แลมโบกินี ยังอยู่ในสำนวนคดีรถหรูเลี่ยงภาษี ซึ่งสำแดงใบภาษีนำเข้า (อินวอยซ์) ในราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง ทำให้รัฐเสียหายรวมกว่า 31 ล้านด้วย" นายศรีสุวรรณ ระบุ

 

นอกจากนั้นยังพบข้อพิรุธจากคำแถลงของอธิบดีกรมศุลกากร ที่ได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า ตั้งแต่ปี 2554-2560 พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือ ผู้กำกับโจ้ เป็นเจ้าของสำนวนคดีนำจับรถ 368 คัน อันอาจเกี่ยวข้องกับการลักลอบหนีศุลกากรตามกฎหมายว่าด้วยศุลกากร และการรับสินบนนำจับ ซึ่งเป็นข้อพิรุธเป็นอย่างมาก

 

ศรีสุวรรณ บุก ปปง. จี้สอบ อดีตผกก.โจ้ สงสัยฟอกเงินหรือไม่

เนื่องจากรถยนต์ที่อยู่ในครอบครองของนายตำรวจคนดังกล่าวนั้นมาจากกระบวนการหลบเลี่ยงภาษี ซึ่งผิดกฎหมายศุลการกร กฎหมายสรรพสามิต และประมวลกฎหมายอาญา แม้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล จะเป็นผู้ประมูลมาได้ก็ตาม 

เนื่องจากรถเหล่านั้นเป็นรถที่ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ เป็นผู้จับกุมหรืออยู่ในชุดจับกุมด้วย และยังเป็นผู้ที่ได้รับเงินค่าส่วนแบ่งสินบนนำจับอีกด้วย จึงเชื่อได้ว่า อาจเป็นการสมรู้ร่วมคิดกันในการนำรถที่ผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศโดยไม่ผ่านวิธีการศุลกากร แล้วแสร้งไปจับกุมส่งกรมศุลกากร เพื่อรอประมูลออกมาในราคาถูก และยังได้ส่วนแบ่งสินบนนำจับอีกด้วย ซึ่งถือเป็นเล่ห์ฉลของการใช้อำนาจหรือการปฏิบัติหน้าที่ราชการ ที่ส่อไปในทางที่ทุจริตและผิดกฎหมาย ของ ปปง. โดยชัดแจ้ง

 

"พฤติการณ์และการกระทำดังกล่าว อาจเข้าข่ายความผิดมูลฐานตาม พรป.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ม.3(5)(6)(7) หรือ(17) เป็นต้น สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปยื่นร้องเรียนต่อ ปปง. เพื่อให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเคร่งครัดต่อไป" นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด