svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ศรีสุวรรณ บุก ปปง. จี้สอบ อดีตผกก.โจ้ สงสัยฟอกเงินหรือไม่

ศรีสุวรรณ จรรยา บุกร้อง ป.ป.ง. ตรวจสอบ "ผู้กำกับโจ้" มีพฤติกรรมฟอกเงินหรือไม่ หลังมีบ้านใหญ่โต พร้อมทรัพย์สินอื่นๆ เช่น รถหรูราคาแพงหลายสิบคัน

31 สิงหาคม 2564 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมาที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ถ.พญาไท ยื่นคำร้องขอให้ตรวจสอบและดำเนินคดีอันเกี่ยวกับความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการและอื่นๆที่เป็นความผิดมูลฐานอาจเข้าข่ายการฟอกเงินของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีตผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ซึ่งได้ร่วมกับตำรวจด้วยกัน ก่อเหตุทรมานผู้ต้องหาจนเสียชีวิต ซึ่งขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำแล้ว

 

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า กรณีที่เกิดขึ้นมีการตรวจสอบทรัพย์สินของนายตำรวจดังกล่าวแล้วปรากฏว่า ชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 6 ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบ้านของ ผู้กำกับโจ้ ย่านคลองสามวา พบว่าเป็นบ้านพักขนาดใหญ่ 2 หลัง มีสระว่ายน้ำหรู เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ 

 

ศรีสุวรรณ บุก ปปง. จี้สอบ อดีตผกก.โจ้ สงสัยฟอกเงินหรือไม่

"น่าแปลกใจของสังคมว่า เป็นข้าราชการที่มีอัตราเงินเดือนเพียง 43,330 บาท จะมีบ้านดั่งคฤหาสน์ราคาแพงในหมู่บ้านคนรวยได้อย่างไร อีกทั้งยังพบว่า มีรถหรูราคาแพงอีกกว่า 29 คัน มูลค่ารวมกันนับร้อยล้าน ซึ่งรถบางคัน อาทิ แลมโบกินี ยังอยู่ในสำนวนคดีรถหรูเลี่ยงภาษี ซึ่งสำแดงใบภาษีนำเข้า (อินวอยซ์) ในราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง ทำให้รัฐเสียหายรวมกว่า 31 ล้านด้วย" นายศรีสุวรรณ ระบุ

 

นอกจากนั้นยังพบข้อพิรุธจากคำแถลงของอธิบดีกรมศุลกากร ที่ได้ตรวจสอบข้อมูลพบว่า ตั้งแต่ปี 2554-2560 พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือ ผู้กำกับโจ้ เป็นเจ้าของสำนวนคดีนำจับรถ 368 คัน อันอาจเกี่ยวข้องกับการลักลอบหนีศุลกากรตามกฎหมายว่าด้วยศุลกากร และการรับสินบนนำจับ ซึ่งเป็นข้อพิรุธเป็นอย่างมาก

 

ศรีสุวรรณ บุก ปปง. จี้สอบ อดีตผกก.โจ้ สงสัยฟอกเงินหรือไม่

เนื่องจากรถยนต์ที่อยู่ในครอบครองของนายตำรวจคนดังกล่าวนั้นมาจากกระบวนการหลบเลี่ยงภาษี ซึ่งผิดกฎหมายศุลการกร กฎหมายสรรพสามิต และประมวลกฎหมายอาญา แม้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล จะเป็นผู้ประมูลมาได้ก็ตาม 

เนื่องจากรถเหล่านั้นเป็นรถที่ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ เป็นผู้จับกุมหรืออยู่ในชุดจับกุมด้วย และยังเป็นผู้ที่ได้รับเงินค่าส่วนแบ่งสินบนนำจับอีกด้วย จึงเชื่อได้ว่า อาจเป็นการสมรู้ร่วมคิดกันในการนำรถที่ผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศโดยไม่ผ่านวิธีการศุลกากร แล้วแสร้งไปจับกุมส่งกรมศุลกากร เพื่อรอประมูลออกมาในราคาถูก และยังได้ส่วนแบ่งสินบนนำจับอีกด้วย ซึ่งถือเป็นเล่ห์ฉลของการใช้อำนาจหรือการปฏิบัติหน้าที่ราชการ ที่ส่อไปในทางที่ทุจริตและผิดกฎหมาย ของ ปปง. โดยชัดแจ้ง

 

"พฤติการณ์และการกระทำดังกล่าว อาจเข้าข่ายความผิดมูลฐานตาม พรป.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ม.3(5)(6)(7) หรือ(17) เป็นต้น สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปยื่นร้องเรียนต่อ ปปง. เพื่อให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเคร่งครัดต่อไป" นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด