svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ท. สอบ ผกก.โจ้ ร่ำรวยผิดปกติ พ่วงปมพิรุธใบรับรองการตาย

26 สิงหาคม 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

ศรีสุวรรณ ร้องต่อ ป.ป.ท. ไต่สวนรวยผิดปกติและการกระทําการทุจริตของ ผกก.โจ้ รวมทั้งกรณีนายแพทย์จากโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ระบุความเห็นทางการแพทย์ในหนังสือรับรองการตาย คดีผู้กำกับโจ้คลุมถุงพลาสติก อันอาจเป็นเท็จ

26 สิงหาคม 2564 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ท. เพื่อขอให้ไต่สวนข้อเท็จจริงและชี้มูลเกี่ยวกับการร่ำรวยผิดปกติและการกระทําการทุจริตในภาครัฐของเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อสรุปสํานวนพร้อมทั้งความเห็นส่ง ป.ป.ช. หรือพนักงานอัยการเพื่อฟ้องคดีอาญาต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ กรณีนายแพทย์จากโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ระบุความเห็นทางการแพทย์ในหนังสือรับรองการตาย อันอาจเป็นเท็จ


ทั้งนี้สืบเนื่องจากในโลกออนไลน์ ได้มีการแช์ข้อมูลและคลิปเหตุการณ์ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือ ผกก.โจ้ กับพวกรวม 7 คนใช้ถุงคลุมศีรษะรีดเงิน 2 ล้าน จากพ่อค้ายาเสพติดจนกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากว่า เป็นพฤติกรรมที่โหดเหี้ยม แทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นการกระทำของตำรวจไทย จนนำไปสู่คำสั่งของ ผบ.ตร. ให้ตำรวจทั้ง 7 นายดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อนไปแล้ว

 

ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ท. สอบ ผกก.โจ้ ร่ำรวยผิดปกติ พ่วงปมพิรุธใบรับรองการตาย

แต่สิ่งที่สังคมไทยสงสัยกันมากยิ่งไปกว่านั้น หลังจากที่ตำรวจชุดสืบสวนจากส่วนกลาง ได้ร่วมกันตรวจค้นบ้าน ผกก.โจ้ ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในเขตคลองสามวา กรุงเทพ ก็คือ การเจอรถราคาแพงกว่า 13 คัน จอดไว้ในบ้านหรูราวกับเป็นโชว์รูม และยังมีชื่อปรากฏในรถยนต์อื่นอีกกว่า 40 คันมูลค่ารวมหลายร้อยล้านบาท และทรัพย์สินอื่น ๆ ที่มีมูลค่ามหาศาลมากมาย 


รวมทั้งข้อมูลจากโลกออนไลน์ที่แชร์แชทข้อมูลการพูดคุยกับดาราสาวว่ามีเงินฝากไว้กับนอมินีอีกกว่า 230 ล้านบาทด้วย ซึ่งอาจชี้ชัดได้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐมีทรัพย์สินที่ร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ท. และ ป.ป.ช. ที่จะต้องดำเนินการไต่สวนหาความจริงมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

ศรีสุวรรณ ร้อง ป.ป.ท. สอบ ผกก.โจ้ ร่ำรวยผิดปกติ พ่วงปมพิรุธใบรับรองการตาย

นอกจากนั้นยังมีกรณีหนังสือรับรองการตายของผู้ต้องหา ที่ออกโดยแพทย์จากโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ พร้อมระบุสาเหตุการเสียชีวิตโดย สันนิษฐานว่า ผู้ต้องหาได้เสียชีวิตเพราะพิษจากสารแอมเฟตามีน

 

หลังจากมีเอกสารนี้เปิดเผยออกมา จึงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นอย่างมาก ว่าการกระทำในคลิปกับการระบุสาเหตุการตายในเอกสาร มันขัดแย้งกันหรือไม่ เพราะถ้าเป็นการตายผิดธรรมชาติตามระเบียบต้องมีการผ่าชันสูตรศพเท่านั้น ตาม ป.วิ.อ. มาตรา148 วรรคหนึ่งกำหนด แล้วจึงออกใบชันสูตรศพให้อีกครั้ง ว่าตายจากสาเหตุอะไรกันแน่ ซึ่งจะนำไปสู่การไต่สวนโดยศาล ตามมาตรา 150 ว.3  และ ว.5 ต่อไป 

 

"กรณีดังกล่าวเป็นข้อพิรุธทั้ง 2 กรณี วันนี้สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานมาร้องเรียนต่อ ป.ป.ท. และในบางกรณีให้ ป.ป.ท.ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. เพื่อสอบสวนเอาผิดนายตำรวจและนายแพทย์คนดังกล่าว เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างในสังคมสืบไป" นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด
 

logoline