ญี่ปุ่น เผยสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนโมเดอร์นา ล็อตที่ถูกระงับการใช้ คาดเป็นยางฝาขวด ทางการเร่งสอบด่วนกรณีผู้เสียชีวิต 2 ราย หลังเข้ารับการฉีด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังมีกระแสข่าวดังไปทั่วโลก กรณีพบสิ่งแปลกปลอมใน "วัคซีนโมเดอร์นา" ล็อตมีปัญหาในญี่ปุ่นเพิ่มอีก 2 จังหวัด โดยเป็นคนละล็อตกับที่ถูกสั่งระงับใช้ไปก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขเร่งสืบสวนกรณีที่มีผู้เสียชีวิต 2 ราย หลังฉีดวัคซีนล็อตที่ถูกระงับใช้แล้ว มีผู้เสียชีวิตล่าสุดจำนวน 2 ราย

 

สื่อญี่ปุ่นจังหวัดโอกินาวา และจังหวัดกุนมะ รายงานว่า ตรวจพบสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นา เมื่อวันเสาร์ที่ 28 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยเป็นอนุภาคขนาดเล็กสีดำในกระบอกฉีดยากระบอกหนึ่ง ที่บรรจุวัคซีนพร้อมฉีด และยังพบสิ่งแปลกปลอมสีชมพูในกระบอกฉีดยาอีกกระบอกหนึ่งด้วย
 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม วัคซีนที่พบสิ่งแปลกปลอมใน 2 จังหวัด เป็นคนละล็อตกับวัคซีน 3 ล็อตที่ถูกระงับใช้ไปก่อนหน้านี้ สืบเนื่องจากพบสิ่งแปลกปลอม ทั้งจังหวัดโอกินาวา และจังหวัดกุนมะ ได้ระงับบริการฉีดวัคซีนที่ศูนย์ที่พบวัคซีนที่มีปัญหาชั่วคราว

รายงานล่าสุดเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564 กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ได้ประกาศข่าวแจ้งระงับการใช้วัคซีนโมเดอร์นาจำนวนกว่า 1.6 ล้านโดส ใน 3 ล็อต โดย 1 ล็อตพบสิ่งแปลกปลอมในขวดวัคซีน และอีก 2 ล็อตผลิตขึ้นในโรงงานแห่งเดียวกันในช่วงเวลาเดียวกัน แต่ยังไม่พบสิ่งแปลกปลอม

เผยสิ่งแปลกปลอมอาจเป็น "ยางปิดฝาขวด"

ล่าสุด ทางด้านผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่า สิ่งแปลกปลอมที่พบในวัคซีนโมเดอร์นาอาจเป็น ยางปิดฝาขวดวัคซีนที่หลุดร่วงออกมา ขณะที่แทงเข็มเข้าไปเพื่อดูดยาออกจากขวด กรณีเช่นนี้ เกิดขึ้นได้หากแทงเข็มไม่ระวังหรือแทงที่จุดเดิมซ้ำในจำนวนหลายๆ ครั้ง 


 

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ระบุว่า วัคซีนเหล่านี้ไม่มีปัญหาด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพและประสิทธิผลของวัคซีน ไม่จำเป็นต้องระงับการฉีดวัคซีน พร้อมชี้ว่า วัคซีนโควิดฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ไม่ใช่ฉีดเข้าเส้นเลือด จึงไม่มีความเสี่ยงที่สิ่งแปลกปลอมจะเข้าไปอุดตันเส้นเลือด

 

 

ทางด้านนายทาโร โคนะ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบเรื่องวัคซีนโดยตรง ระบุว่า วัคซีน 3 ล็อตที่ถูกระงับใช้ ได้ถูกฉีดไปแล้วให้กับประชาชนในหลายจังหวัด คาดว่ามีจำนวนรวมแล้วมากกว่า 5 แสนโดส

 

เผยผลผู้เสียชีวิต  2 รายที่เสียชีวิต หลังเข้ารับการซีนล็อตที่ถูกระงับใช้

ความกังวลต่อวัคซีนโมเดอร์นามีผลมากขึ้น หลังจากทางกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นประกาศ เมื่อวันที่ 28 ส.ค.2564 ขณะนี้มีชาย 2 คนเสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีน ทั้งคู่ได้รับวัคซีนโมเดอร์นาล็อตที่ถูกระงับใช้ ชายหนุ่มมีอายุ 30 และ 38 ปี ทั้ง 2 คนไม่มีโรคประจำตัวและเสียชีวิตหลังจากได้รับวัคซีน 3 วัน

 

ทั้งนี้ ทาง กระทรวงสาธารณสุขจะสืบสวนกรณีนี้ใน 2 ประเด็นคือ การเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ ? และการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับสิ่งแปลกปลอมในวัคซีนจริงหรือไม่

นายทามูระ โนริฮิซะ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยรายละเอียดว่า ผู้เสียชีวิตทั้งคู่ ได้รับวัคซีนในล็อตที่ถูกระงับใช้ แต่ไม่ใช่ล็อตที่พบสิ่งแปลกปลอม โดยเป็นล็อตผลิตขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบสวนเรื่องนี้ และจะเปิดเผยให้สาธารณชนทราบในลำดับต่อไป