โครงการคนละครึ่งเฟส 3 ยังมีสิทธิคงเหลือกว่า 9 แสนสิทธิ ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลังยังไม่ได้มีกำหนดการปิดให้ลงทะเบียนแต่อย่างใด ส่วนความคืบหน้าการเชื่อมต่อระหว่างโครงการคนละครึ่งกับฟู้ดเดลิเวอรี่นั้น คาดใช้งานได้เดือน ต.ค.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า "โครงการคนละครึ่ง" เฟส 3 นั้น ยังคงมีสิทธิเหลือให้ประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ ได้ลงทะเบียนกว่า 950,000 สิทธิ โดยขณะนี้ทางกระทรวงการคลังยังไม่มีกำหนดการปิดรับลงทะเบียน

เหลือ 9 แสนสิทธิ "คนละครึ่งเฟส 3 เร่งเชื่อมต่อฟู้ดเดลิเวอรี่

ส่วนยอดการใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่งเฟส 3 และโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.-26 ส.ค.64 ปรากฏว่า มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจแล้วกว่า 62,500 ล้านบาท

โดยโครงการคนละครึ่งใช้จ่าย 23.81 ล้านคน จำนวน 61,086 ล้านบาท และโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ 69,752 คน มียอดใช้จ่ายสะสม 1,526 ล้านบาท และยอดใช้จ่ายผ่านอีวอเชอร์ 42 ล้านบาท

เหลือ 9 แสนสิทธิ "คนละครึ่งเฟส 3 เร่งเชื่อมต่อฟู้ดเดลิเวอรี่

ขณะที่โครงการคนละครึ่งใช้จ่ายในแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ (Food Delivery) นั้น ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก คาดว่าระบบจะเชื่อมต่อกัน และเริ่มใช้งานได้ในเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นช่วงเดียวกับที่รัฐบาลโอนเงินที่เหลืออีก 1,500 บาท ให้ประชาชนใช้จ่ายผ่านโครงการคนละครึ่งระหว่างเดือนต.ค.-ธ.ค.64 พอดี สำหรับผู้ประกอบการ ส่วนผู้ประกอบการฟู้ดเดลิเวอรี่ (Food Delivery) กระทรวงการคลังจะเปิดให้แพลตฟอร์มออนไลน์เหล่านี้ เข้ามาเชื่อมระบบอย่างเป็นทางการอีกครั้ง 


การเชื่อมระบบระหว่างกันนั้น ต้องใช้เวลาในการดำเนินการ เพื่อให้ระบบมีความรัดกุม เงินไปสู่ร้านค้ารายย่อย และผู้บริโภค สามารถตรวจสอบการใช้จ่ายจริงได้ด้วย เพราะเป็นเงินของรัฐ และช่วยให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจอย่างแท้จริง

เหลือ 9 แสนสิทธิ "คนละครึ่งเฟส 3 เร่งเชื่อมต่อฟู้ดเดลิเวอรี่