ชาวบ้านกว่า10คน สุดทนรวมตัวกันร้องสื่อผู้ใหญ่บ้านแอบขายแม่พันธุ์วัวโครงการในพระราชดำริ ทุจริตหลายโครงการไม่ประชาคมลูกบ้านและไม่นำเงินเข้าหมู่บ้าน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28ส.ค.2564 ทีมข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านแกใหญ่ ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ว่านายบัวลอย มีพร้อม ผู้ใหญ่บ้านแกใหญ่ หมู่ที่1มีพฤติกรรม และการกระทำที่ไม่เหมาะสมต่อการดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน โดยใช้อำนาจหน้าที่ในทางทุจริต คือเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2564 ได้ทำการขายแม่พันธ์วัวโครงการในพระราชดำริ เป็นจำนวนเงิน30,000บาท โดยไม่ได้แจ้ง หรือทำมติประชาคมและนำเงินที่ได้ไปเป็นของตนเอง จนกระทั่งมีการร้องเรียนจากคณะกรรมการหมู่บ้าน ถึงนาย กฤษณุ เหลืองพิบูลกิจ นายอำเภอเมืองสุรินทร์ได้เรียกทั้งนายบัวลอย มีพร้อม ผู้ใหญ่บ้านแกใหญ่และคณะกรรมการหมู่บ้านอีกทั้งนางลัดดา เอื้อนุกูล เป็นผู้ดูแลแม่พันธ์วัวโครงการในพระราชดำริ มาสอบถามถึงเรื่องดังกล่าว ซึ่งนายบัวลอย มีพร้อม ผู้ใหญ่บ้านแกใหญ่ จำนนต่อหลักฐานที่คณะกรรมการหมู่บ้านมอบให้กับนายอำเภอ จึงได้ยอมรับว่านำไปขายจริง นายอำเภอจึงสั่งให้นำแม่พันธ์วัวโครงการในพระราชดำริมาคืนให้กับชาวบ้าน ชาวบ้านจึงได้ติดตามแม่พันธุ์วัวดังกล่าวมาคืนให้กับทางหมู่บ้าน

ร้องเรียน ผญบ.ขายวัวพระราชทานเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

ซึ่งก่อนหน้านี้3วัน เมื่อวันที่18สิงหาคม2564นายบัวลอย มีพร้อม ผู้ใหญ่บ้านแกใหญ่ ได้ลักลอบขายเหมาตันยูคาฯ ซึ่งเป็นสมบัติส่วนรวมของหมู่บ้านให้กับพ่อค้าโดยไม่ได้ทำประชาคมและยังนำเงินที่ได้ไปเป็นของตนเอง  ซึ่งการกระทำนี้มีการทุจริตมาโดยตลอด ชาวบ้านจึงปรึกษาคณะกรรมการหมู่บ้านพร้อมกับได้มาประชุมที่ศาลากลางหมู่บ้าน โดยมีมติจากคณะกรรมการหมู่บ้านและชาวบ้านเห็นว่าไม่สมควรที่จะปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง ผู้ใหญ่บ้านอีกต่อไป จะเป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีและเสื่อมเสีย จึงได้ร่วมกันทำหนังสือร้องเรียนไปยังนาย กฤษณุ เหลืองพิบูลกิจ นายอำเภอเมืองสุรินทร์ ในวันที่30ส.ค.2564นี้ โดยให้ทางนายบัวลอย มีพร้อม ผู้ใหญ่บ้านแกใหญ่ ลาออกจากการเป็นผู้ใหญ่บ้าน เพราะถ้ายังอยู่สมบัติส่วนรวมของหมู่บ้าน ก็จะไม่มีเงินเข้าหมู่บ้าน เงินจะเข้าแต่ผู้ใหญ่เพียงผู้เดียว โดยชาวบ้านและคณะกรรมการหมู่บ้าน ขอให้ทางนายอำเภอเมืองสุรินทร์ได้ใช้อำนาจบทลงโทษขั้นสูงสุด ตามอำนาจหน้าที่ของท่าน ให้ออกหรือปลดออกจากตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างอีกต่อไป

ร้องเรียน ผญบ.ขายวัวพระราชทานเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

ร้องเรียน ผญบ.ขายวัวพระราชทานเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

นางลัดดา เอื้อนุกูล อายุ49ปี บ้านเลขที่95หมู่1บ้านแกใหญ่ ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เป็นผู้ดูแลแม่พันธ์วัวโครงการในพระราชดำริ กล่าวว่า นายอำเภอเคยเรียกนายบัวลอย มีพร้อม ผู้ใหญ่บ้านแกใหญ่ มาพบและได้แจ้งว่าให้ลาออกจากการดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน แต่นายบัวลอย มีพร้อม ผู้ใหญ่บ้านแกใหญ่ บอกว่าไม่ลาออก พร้อมทั้งได้ประกาศออกมาว่าชาวบ้านไม่ต้องมาตรวจสอบหรอกไม่ว่าเรื่องจะเป็นเงินอะไร แม้ขายเหมาตันยูคาฯ และขายแม่พันธ์วัวโครงการในพระราชดำริ หรือเงินโครงการอะไรก็แล้วแต่หรือเงินอะไรที่จะเข้าหมู่บ้าน ไม่ต้องมาตรวจสอบ เพราะทำอะไรเขาไม่ได้ร้องเรียนไปก็เท่านั้น

 นางลัดดา เอื้อนุกูล ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นายบัวลอย มีพร้อม ผู้ใหญ่บ้านแกใหญ่ นั้น เขามาบอกตนเองซึ่งเป็นผู้ดูแลแม่พันธ์วัวโครงการในพระราชดำริ เขาบอกว่าเขาร้อนเงินขอมาขายวัวตัวนี้ซึ่งมีลูกด้วย1ตัว ก็คือให้ตนเองหาเงินให้ว่าขายได้เงิน30,000บาท คือเดือนสิงหาคมให้ก่อน15,000บาท และเดือนกันยายนให้เขาอีก15,000บาท เพื่อที่เขาจำเป็นต้องเอาไปใช้หนี้ค่าศาล เขาว่าเขามีคดีที่ศาล ในเดือนสิงหาคมเขาต้องเอาเงินไปใช้ศาล15,000บาท และเดือนกันยายนอีก15,000บาท ก่อนที่จะมาขายวัวโครงการในพระราชดำริ เขาบอกว่าเขาได้ทำเรื่องวัวตัวนี้เรียบร้อยแล้ว เขาไปทำแจ้งตายที่ อบต.แกใหญ่ คือเขาพูดในลักษณะว่าเขามีสิทธิ์ขาย ตรงนี้เราไม่รู้เราเป็นผู้เลี้ยง  เมื่อผู้ใหญ่บอกว่าขาย ตนเองก็ๆด้ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน

ร้องเรียน ผญบ.ขายวัวพระราชทานเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง