กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ ยอมโล๊ะ 4 ประเด็นร้อน หลังเรียกถกด่วนก่อนเข้าสู่การประชุมร่วมรัฐสภา "ไพบูลย์" ยันตัดแล้วทำให้การพิจารณาลดข้อถกเถียง โวแม้ไม่เอาออกยังไงก็ผ่าน มั่นใจรัฐบาลอยู่ครบเทอม

24 สิงหาคม 2564 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ได้นัดประชุมด่วนเพื่อทบทวนเนื้อหา ก่อนเข้าสู่การประชุมร่วมรัฐสภาพิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยได้ตัดเนื้อหาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังมีกมธ. ส.ส. และ ส.ว. ทักท้วงการแก้ไขในมาตราที่ไม่มีความจำเป็น รวม 4 มาตรา

 

ทั้งนี้ อาทิ อำนาจ กกต.ในการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ที่กมธ.ปรับแก้จาก 60 วันเป็น 30 วัน การคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ กรณีเกิดการเลือกตั้งซ่อมเพราะเหตุทุจริตภายใน 1 ปี และบทเฉพาะกาลให้รัฐสภา ต้องปรับแก้กฎหมายประกอบการเลือกตั้ง ให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน แต่วันที่รัฐธรรมนูญแก้ไขมีผลใช้บังคับ แต่ยังคงบทเฉพาะกาล ที่หากระหว่างนี้มีการเลือกตั้งซ่อม ให้ใช้ระบบเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญเดิม โดยจะใช้ระบบบัตร 2 ใบ เมื่อมีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งถัดไป 

นายไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า ส่วนตัวยังมั่นใจรัฐบาลจะอยู่ครบวาระ และยังไม่มีเหตุยุบสภา จึงจะไม่เกิดสุญญากาศทางการเมืองจากกรณีที่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่กฎหมายประกอบยังไม่มีการแก้ไข และพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงพรรคการเมืองอื่นๆ เตรียมเสนอแก้ไขกฎหมายประกอบการเลือกตั้งเพิ่มเติม ก่อนการปิดสมัยประชุมนี้ 

สำหรับการแก้ไขด่วนของกมธ.ครั้งนี้ จะทำให้การพิจารณาราบรื่นขึ้นหรือไม่นั้น ส่วนตัวมั่นใจ แม้กมธ.จะไม่แก้ไข ก็จะผ่านการพิจารณา แต่เมื่อกมธ.แก้ไขแล้ว ก็จะทำให้การพิจารณาลดข้อถกเถียงไปมากขึ้น