สตูล - โควิด- 19 ลามถึงเกาะ อาดัง มีชาวเลอาศัยอยู่ 2 ชุมชน ขณะนี้ พบผู้ติดเชื้อตรวจโดย ATK มากกว่า 53 ราย และมีกลุ่มเสี่ยงสูงทั้ง 2 ชุมชน คือชุมชน ตะโล๊ะปูยะ และชุมชน ตะโล๊ะจืองัน

20 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์โควิด- 19 บนเกาะหลีเป๊ะหลายหน่วยงานยังคงให้ความดูแล เข้ม และจำกัดวงกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวัง ที่ทางจังหวัดสตูล กำหนด ล็อกดาวบนเกาะ 28 วัน แต่ขณะนี้พบว่า ยังมีกลุ่มชาวเลอูลักลาโว้ย บางคนแอบเดินทางข้ามเกาะไปยังพื้นที่เกาะอาดัง ที่เป็นอีกหนึ่งเกาะตรงข้ามกับเกาะหลีเป๊ะ ในพื้นที่อ่าวแม่หม้าย เป็นพื้นที่ชุมชน 'ตะโล๊ะปูยะ' และชุมชน 'ตะโล๊ะจืองัน' มีชาวเลปลูกบ้านเรือนอาศัยอยู่ ล่าสุดพบมีผู้ป่วย 1 รายที่เป็นโควิด – 19 ถูกนำตัวส่งมายังบนฝั่ง ขณะที่ในชุมชนแห่งนี้ กลับมีกลุ่มเสี่ยงสูงเกือบครึ่งร้อย ที่เป็นคนผู้ใกล้ชิด

โควิด- 19 ลามถึงเกาะอาดัง ผลตรวจ ATK พบแล้วกว่า 50 ราย โควิด- 19 ลามถึงเกาะอาดัง ผลตรวจ ATK พบแล้วกว่า 50 ราย

 


 

ล่าสุดทางด้านสาธารณสุขจังหวัดสตูล (สสจ.สตูล ) ร่วมกับ ทหารเรือบนเกาะหลีเป๊ะ รพ.สต.เกาะหลีเป๊ะ ลงนำ ATK นำนั่งเรือข้ามฝากไปยังเกาะอาดัง เข้าตรวจเชิงรุก ในพื้นที่อ่าวแม่หม้าย จำนวน 156 ราย พบผลเป็นบวกจำนวน 53 ราย

โควิด- 19 ลามถึงเกาะอาดัง ผลตรวจ ATK พบแล้วกว่า 50 ราย โควิด- 19 ลามถึงเกาะอาดัง ผลตรวจ ATK พบแล้วกว่า 50 ราย

โควิด- 19 ลามถึงเกาะอาดัง ผลตรวจ ATK พบแล้วกว่า 50 ราย

ด้านนายแพทย์สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล กล่าวว่า ขณะนี้เราจัดสรรกำลังทีมแพทย์จากโรงพยาบาลสตูล เสริมกำลังลงไปช่วยทีมรพ,สต,เกาะหลีเป๊ะแล้ว และการตรวจ ATK พบผลบวก ดังนั้นมาตรการเข้มที่อ่าวแม่หม่าย บนเกาะอาดัง นี้ จะใช้วิธีเหมือนอย่างเกาะหลีเป๊ะ ด้วย และวันนี้ช่วงเที่ยงๆทางทหารเรือบนเกาะหลีเป๊ะจะช่วยลำเลียงสเบียงอาหาร ถุงยังชีพ และยาสมุนไพรไปแจกจ่าย ส่วนข้อสั่งห้ามทางเกาะอาดัง ห้ามเคลื่อนย้ายคน ไปเกาะอื่น ๆหรือ ห้ามให้คนอื่นเข้ามาบนเกาะอาดังแห่งนี้ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดการติดเชื้อโควิด – 19 ได้

โควิด- 19 ลามถึงเกาะอาดัง ผลตรวจ ATK พบแล้วกว่า 50 ราย

ภาพ/ข่าว...ชิดชนก  พุดทอง /  สตูล