นายก อบจ.อุดรธานี เชิญ 6 ส.ส.เพื่อไทย 4 ผู้นำเอกชน ตั้งโต๊ะแถลงโวยสำนักงบประมาณ อ้างระเบียบของบซ้ำซ้อน ตัดจาก 308 ล้านปีก่อนเหลือ 26 ล้าน เปรียบเทียบ จ.บึงกาฬ ได้ 176.5 ล้าน ขอให้ทบทวนขั้นกรรมาธิการงบประมาณ ขณะ ส.ส.ป๊อบ ประชดตัดให้เหลือ 0 บาท จะขอเงินบริจาคแทน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 6 สิงหาคม 2564 ที่ลานข้าง สนง.องค์การบริหารส่วน จ.อุดรธานี นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี นายศราวุธ เพชรพนมพร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย พร้อม 6 ส.ส.อุดรธานี นายสวาท ธีระรัตนุกูลชัย รองประธานหอการค้าไทย นายพรเทพ ศักดิ์สุจริต ประธานสภาอุตสาหกรรมอีสานตอนบน นายวันชัย อนุตรชัชวาลย์ ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี นายวีระพงษ์ เต็งรังสรรค์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.อุดรธานี นายภาคภูมิ ปุบผมาส ประธานคณะทำงานประชารัฐอุดรธานี ร่วมแถลงข่าว “ขอให้ทบทวนงบจังหวัดอุดรธานี”  

ส.ส.-อบจ.-ภาคเอกชนอุดรฯโวยสำนักงบฯจัดสรรงบไม่ยุติธรรม


นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี กล่าวว่า ได้เชิญท่าน ส.ส.อุดรธานี และองค์กรธุรกิจเอกชน มาแถลงแสดงความคิดเห็น ว่าในยุคสมัยที่เรามาทำหน้าที่ อุดรธานีได้รับงบประมาณต่ำที่สุดในประเทศ เพื่อขอให้แก้ไขความผิดพลาดและข้อบกพร่อง ให้เหมาะสมกับจำนวนประชากร และความเดือดร้อนของประชาชน รู้ว่างบประมาณแผ่นดินมีกฎกติกา แม้ว่าหน่วยงานราชการในระดับปฏิบัติ จะผิดพลาดบกพร่องใด ๆ ถ้าจะปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดกับชาวอุดรธานี เสมือนหนึ่งชาวอุดรธานีถูกลงโทษ อย่างไม่ควรเกิดขึ้น    
“ อุดรธานีมีประชากร 1.59 ล้านคน ปีที่แล้วได้งบพัฒนาจังหวัด 308 ล้านบาท แต่ร่างงบประมาณปี 65 อุดรฯได้เพียง 26 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับ 5 จว.อีสานตอนบน รองลงมา จ.เลย 6 แสนคน ได้รับงบ(ร่าง)ประมาณ 182.6 ล้านบาท , จ.หนองคาย 520,000 คน ได้รับงบ(ร่าง)ประมาณ 189.4 ล้านบาท , จ.หนองบัวลำภู 510,000 คนได้รับงบ(ร่าง)ประมาณ 147.7 ล้านบาท และ จ.บึงกาฬ 420,000 คน ได้รับงบ(ร่าง)ประมาณ 176.5 ล้านบาท” 
ส.ส.-อบจ.-ภาคเอกชนอุดรฯโวยสำนักงบฯจัดสรรงบไม่ยุติธรรม

 

นายวิเชียร นายก อบจ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า สำนักงานงบประมาณจะต้องแนะนำ ให้แก้ไขเมื่อเกิดผิดพลาดเรื่องซ้ำซ้อน อุดรฯเคยทำเรื่องเพื่อเติมขึ้นไป แต่เขาไม่ได้หยิบขึ้นมาพิจารณา เมื่อถึงตรงนี้ที่สามารถทำได้คือ ขณะนี้ กมธ.งบประมาณอยู่ระหว่างปรับลด ฝ่ายบริหารสามารถแปรญัตติเพิ่มได้ เมื่อสัปดาห์ก่อนผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ทำหนังสือด่วนถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ท่านได้ลงนามส่งเรื่องต่อแล้ว จึงขอให้ กมธ.พิจารณาให้ความเป็นธรรมกับชาวอุดรฯด้วย     

นายศราวุธ เพชรพนมพร ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ประธานกรรมาธิการต่างประเทศ กล่าวว่า งบส่วนนี้เป็นงบจังหวัด อำนาจการใช้เป็นของผู้ว่าฯ ที่ต้องออกมาพูดเพราะเป็นห่วง เพราะประชาชนกำลังรองบแหล่งน้ำ ถนนหนทาง หรืออาชีพ ได้สอบถามท่านผู้ว่าฯ เรายืนยันท่านขอไปถูกต้อง ทำตามขั้นตอนกระบวนการมีคนพิจารณาก่อนที่จะไปสำนักงบประมาณ เขาชี้แจงว่ามันซ้ำซ้อนกับภารกิจถ่ายโอน ซ้ำซ้อนกับท้องถิ่น       
“ถามว่าเมื่อท่านเห็นว่าซ้ำซ้อนท่านไม่มีวิธีอื่นเลยหรือที่จะทำให้มันดีมากขึ้นกว่านี้ พอเห็นซ้ำซ้อนท่านตัดเหลือ 26 ล้าน ขอถามกลับว่านี่คือการทำงานของสำนักงบประมาณใช่หรือไม่ ถ้าเป็นเราก็จะให้กลับไปทำมาใหม่ ผมไม่เข้าใจวิธีการคิดของพนักงานที่ทำงาน ในระบบราชการเมืองไทย สะท้อนถึงการทำงานของสำนักงานประมาณว่า ไม่ใส่ใจถึงรายละเอียด ไม่ใส่ใจถึงผลที่จะเกิดกับผู้รับจัดสรร ฝากไปด้วยถ้าท่านแก้ไขไม่ได้ ขอให้ท่านตัดเหลือ 0 ดีกว่า จะได้ไปลงขันหรือขอรับบริจาคมาแทน”  

ส.ส.-อบจ.-ภาคเอกชนอุดรฯโวยสำนักงบฯจัดสรรงบไม่ยุติธรรม

ส.ส.-อบจ.-ภาคเอกชนอุดรฯโวยสำนักงบฯจัดสรรงบไม่ยุติธรรม
 

ขณะที่ภาคเอกชน กล่าวเป็นไปในแนวทางเดียวกัน ว่าขอให้มีการทบทวนงบประมาณก้อนนี้ เพราะเมื่อเปรียบเทียบจำนวนประชากร กับจำนวนงบประมาณ ถือว่ามีความผิดปกติอย่างมาก อุดรธานีได้รับความยุติธรรมแล้วหรือ ซึ่งปกติจำนวนเงิน 308 ล้านบาทก็น้อยอยู่แล้ว เนื่องจากอุดรฯมีภาระสำคัญในการพัฒนาเมือง ในการเชื่อมโยงไปหาจังหวัดข้างเคียง รวมไปถึงการเป็นศูนย์กลางอนุภูมิภาค หากได้มาเพียง 26 ล้านบาท ก็ไม่ต้องมาทำอะไรกันแล้ว      
หลังจากแถลง นายวิเชียร ขาวขำ นายก อบจ.อุดรธานี , นายสวาท ธีระรัตนุกูลชัย รองประธานหอการค้าไทย , นายพรเทพ ศักดิ์สุจริต ประธานสภาอุตสาหกรรมอีสานตอนบน , นายวันชัย อนุตรชัชวาลย์ ประธานหอการค้า จ.อุดรธานี , นายวีระพงษ์ เต็งรังสรรค์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.อุดรธานี , นายภาคภูมิ ปุบผมาส ประธานคณะทำงานประชารัฐอุดรธานี และสมาชิกสภา อบจ.อุดรธานี ได้ร่วมลงนามหนังสือ“ขอให้ทบทวนงบจังหวัดอุดรธานี”ถึงประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ.2565 สภาผู้แทนราษฎร 

ส.ส.-อบจ.-ภาคเอกชนอุดรฯโวยสำนักงบฯจัดสรรงบไม่ยุติธรรม

ข่าว/เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์